Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

06/12/2018 15:09

Ngày 5-12, BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết đã tổ chức họp thống nhất giữa sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh và LĐLĐ, chuyển hồ sơ các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sang Cơ quan CSĐT.

 

Theo đề xuất của BHXH tỉnh Quảng Ninh, từ những dấu hiệu của hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với một số doanh nghiệp đã thanh tra, không thực hiện đúng kết luận thanh tra; số nợ BHXH trên 6 tháng; số tiền nợ, số người lao động không được đóng BHXH, BHYT, BHTN, đủ điều kiện quy định về cấu thành tội phạm theo điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Các doanh nghiệp này đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH; thực hiện các biện pháp khắc phục sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính là rất thấp; cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Do vậy, BHXH tỉnh đã đề xuất các ngành thống nhất chuyển hồ sơ các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh).

Đại diện các bên đã đánh giá hành vi, mức độ vi phạm của từng doanh nghiệp về nợ đọng, chiếm dụng tiền nộp BHXH của người lao động. Trên cơ sở đó các bên đã thống nhất trong tháng 12-2018, chuyển hồ sơ của 7 doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để truy tố, gồm: Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều); Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng; Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu; Công ty CP May Quảng Ninh; Công ty TNHH Trung Kiên (TP Hạ Long); Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines; Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên).

Theo V.HUY/Công an nhân dân

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi người tham gia BHYT

  Bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi người tham gia BHYT

  Bắt đầu từ ngày 1/12/2018, nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế chính thức áp dụng. Đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh thay đổi ra sao… Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PV Lao động và Xã hội về vấn đề này.

 • Hướng dẫn mới về thời hạn của thẻ BHYT

  Hướng dẫn mới về thời hạn của thẻ BHYT

  Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ BHYT có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp.

 • Đồng Nai: Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp “chây ì” nợ bảo hiểm xã hội

  Đồng Nai: Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp “chây ì” nợ bảo hiểm xã hội

  Ông Phạm Văn Ru, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai nhận định, tỷ lệ nợ BHXH của tỉnh tuy thấp hơn bình quân cả nước nhưng tính chất, mức độ nợ rất đáng lo ngại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

 • Quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm nợ đọng BHXH

  Quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm nợ đọng BHXH

  BHXH Việt Nam cho biết, tính đến cuối tháng 9/2018 toàn quốc số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 6.457 tỷ đồng, bằng 3,4% kế hoạch thu. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, thời điểm này nhiều địa phương đang thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nợ đọng BHXH xuống mức thấp nhất.