Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh: Năm 2017 khởi tố hình sự 3 vụ án liên quan đến tai nạn lao động

11/03/2018 06:15

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 552 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 579 người bị nạn, trong đó có 25 vụ TNLĐ chết người làm 26 người chết; số người bị thương nặng là 338 người, số người bị thương nhẹ là 215 người.

 

Quảng Ninh: Năm 2017 khởi tố hình sự 3 vụ án liên quan đến tai nạn lao động - Ảnh 1

Diễn tập giả định cứu người bị ngạt khi ở Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin

 

Tình hình TNLĐ năm 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm trên tất cả các tiêu chí so với năm 2016, cụ thể như sau: tổng số vụ TNLĐ giảm 11 vụ (-2,0%); tổng số nạn nhân giảm 8 người (-1,4%); số vụ TNLĐ chết người giảm 05 vụ (-16,7%); số người chết giảm 08 người (-23,5%); số người bị thương nặng giảm 03 người (-0,9%).

Các đơn vị thuộc ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 đã xảy ra 15 vụ TNLĐ chết người, làm chết 16 người; so với năm 2016, số vụ TNLĐ chết người giảm 05 vụ (-25%), số người chết giảm 07 người (-30,4%).

Quá trình điều tra, kết luận cho thấy, nguyên nhân trực tiếp của phần lớn các vụ TNLĐ là do người lao động còn chủ quan, lơ là, thiếu ý thức phòng ngừa TNLĐ dẫn đến tai nạn cho bản thân và đồng nghiệp; tuy nhiên, trong các vụ TNLĐ đó cũng có một phần lỗi gián tiếp và trách nhiệm của người quản lý, sử dụng lao động như công tác tổ chức sản xuất, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện, huấn luyện AT-VSLĐ, tuyên truyền ý thức, nhận thức về AT-VSLĐ đối với người lao động chưa hiệu quả.

Về kết quả xử lý: trong năm 2017, có 03 vụ TNLĐ đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án hình sự. Qua điều tra, thanh tra, kiểm tra, đã yêu cầu các đơn vị thực hiện 184 kiến nghị; xử phạt vi phạm hành chính 08 đơn vị vi phạm về pháp luật lao động, AT-VSLĐ với số tiền là 343,5 triệu đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật 187 người có lỗi để xảy ra TNLĐ.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Cam kết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

  Cam kết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

  Ngày 9/3/2018, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đào tạo và Hợp tác doanh nghiệp năm 2018. Cùng tham dự hội nghị là đại diện lãnh đạo của 50 trường THPT tại miền Bắc và miền Trung; Đại diện lãnh đạo của 50 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước.

 • Chính tả Tiếng Việt sắp được viết theo cách mới

   Chính tả Tiếng Việt sắp được viết theo cách mới

  Bộ GD&ĐT vừa tổ chức hội thảo về chính tả trong chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới, trong đó một số quy định chính tả sẽ được thay đổi. Theo đó, quy định chính tả trong chương trình SGK sắp tới đây sẽ có hai điểm sửa đổi, bổ sung mới nhất là quy định cách viết tên riêng và thuật ngữ nước ngoài, cách đặt dấu thanh.

 • Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh truyền thông về phát triển giáo dục nghề nghiệp

  Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh truyền thông về phát triển giáo dục nghề nghiệp

  Phát triển giáo dục nghề nghiệp là đòi hỏi cấp thiết trước sự tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng 4.0 đang bùng nổ trền toàn cầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, công tác truyền thông được coi là một trong những giải pháp quan trọng và không thể thiếu.

 • Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vụ học sinh bị gây thương tích ở Hà Nam

  Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vụ học sinh bị gây thương tích ở Hà Nam

  Học sinh Nguyễn Thị Hà, lớp 7A, trường THCS xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) bị con dao gây thương tích vào sáng ngày 6/3/2018 do một học sinh nam ném vào.