Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh: Sẽ xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng BHXH

19/08/2018 11:55

Đến hết tháng 7/2018, con số nợ đọng tiền BHXH ở Quảng Ninh lên đến 151 tỉ đồng. Trước tình trạng trên, ông Vũ Xuân Hiển - GĐ BHXH tỉnh cho biết, cơ quan này sẽ chuyển xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với người lao động

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến hết tháng 7/2018, số nợ từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Đứng đầu số nợ kéo dài, có dấu hiệu chây ỳ là những DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng, gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (nợ gần 9,4 tỉ đồng, kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng...

 

Quảng Ninh: Sẽ xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng BHXH - Ảnh 1Doanh nghiệp trốn đóng BHXH sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (Ảnh minh họa)

Mới đây, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã mời gần 30 DN, đơn vị chiếm số nợ bảo hiểm lớn nhất (trên 56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng, nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm được trước khi đoàn thanh tra đến làm việc. Các cơ quan liên ngành của tỉnh như bảo hiểm, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động và Công an cũng sẽ chia thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra

 Ông Vũ Xuân Hiển - GĐ BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với người lao động. "Nếu không kiên quyết xử lý, DN nợ BHXH kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" - ông Hiểu cho biết.

HÀ CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giả danh cán bộ BHXH TP.HCM mời mua tài liệu về BHXH, BHYT

  Giả danh cán bộ BHXH TP.HCM mời mua tài liệu về BHXH, BHYT

  Gần đây, một số đơn vị, các doanh nghiệp nhận được lời mời mua tài liệu về BHXH, BHYT. Người bán tự xưng là Ngọc, làm ở phòng Tổng hợp BHXH TP.HCM.

 • Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT học sinh, sinh viên

  Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT học sinh, sinh viên

  BHXH Việt Nam vừa cho biết, mức đóng BHYT của học sinh sinh viên (HSSV) bằng 4,5% lương cơ sở và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV chỉ phải đóng 70% còn lại.

 • Lưu ý quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục BHYT học sinh, sinh viên

  Lưu ý quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục BHYT học sinh, sinh viên

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2018-2019.

 • Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội

  Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội

  Sáng 10-8, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ V/2018 với chủ đề "Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới". Gần 50 tham luận của các nhà báo tại địa phương Khánh Hòa và các báo Trung ương thường trú tại Khánh Hòa gửi tham luận trình bày và đóng góp tại hội thảo.