Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh: Tăng cương tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

23/12/2017 06:48

Thực hiện Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) nhằm rút ngắn khoảng cách giữa giới nam và giới nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Trong đó, việc nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, lao động và người dân trên địa bàn được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Từ năm 2007 đến nay tỉnh đã tích cực tổ chức quán triệt, phổ biến, kiến thức về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng cụ thể:

 

Trên 113.800 lượt người được truyền thông trực tiếp

Tuyên truyền kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực giới, xâm hại tình dục, phòng chống buôn bán người, mất cân bằng giới tính khi sinh, chính sách pháp luật đối với lao động nữ cho trên 113.800 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đoàn viên, thanh niên, cán bộ hội viên phụ nữ nòng cốt, cán bộ Công đoàn, lãnh đạo doanh nghiệp, các già làng trưởng bản, người có uy tín tại cộng đồng và người dân tại 186 xã, phường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ; 10 cuộc phổ biến pháp luật về bình đẳng giới tại 10 trường PTTH cho đối tượng là thanh thiếu niên; 15 đợt truyền thông về công tác Dân số Kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cho gần 5.000 lượt cán bộ Công đoàn và công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh; 100% các trưởng thôn, chủ nhiệm các nhà văn hoá thôn khu, bản, và người dân được tuyên truyền về công tác gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng sống và xử lý tình huống trong gia đình.

Tổ chức 12 cuộc Hội thảo, mít tinh

Chủ đề “Vai trò của Ban nữ công với sự tiến bộ của nữ CNVC-LĐ”, “Đàn ông đích thực nói không với bạo lực gia đình”, “Chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, “Vai trò trách nhiệm của nam giới đối với công tác phòng chống bạo lực gia đình”, “Thúc đẩy bình đẳng giới nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh”, “Đàn ông xây tổ ấm” với trên 2.000 lượt công chức, viên chức, lao động và cán bộ hội viên, đoàn viên tham gia. Qua đó, đã trao đổi, thảo luận, tham gia  ý kiến về các vấn đề nhằm thực hiện tốt pháp luật lao động, bảo vệ chế độ chính sách đối với nữ CNVC-LĐ, vấn đề bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 

Quảng Ninh: Tăng cương tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

 

Tổ chức 08 cuộc thi cấp tỉnh

02 cuộc thi tìm hiểu chính sách, pháp luật về Luật Bình đẳng giới đã thu hút 600 đơn vị, xã, phường, thị trấn, công ty, xí nghiệp, trường học trong toàn tỉnh triển khai thực hiện với 127.978 bài dự thi; 02 Hội thi “Nữ giáo viên tài năng duyên dáng” và “Nữ giáo viên với văn hóa công sở” trong toàn ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh; 03 cuộc thi Sân chơi truyền hình với chủ đề “Công nhân, viên chức, lao động với pháp luật” với 09 đội chơi và thu hút hàng trăm lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia trực tiếp tại sân chơi, được phát sóng nhiều lần tuyên truyền cho người dân trên toàn tỉnh cùng quan tâm theo dõi.

Biên soạn, phát hành 178.890 sản phẩm truyền thông các loại

Biên tập, in, cấp phát 500 cuốn sổ tay công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới; 8.400 cuốn sách Hỏi đáp pháp luật về bình đẳng giới và một số quy định riêng đối với lao động nữ; 6.250 sổ bỏ túi về pháp luật bình đẳng giới, 36.200 cuốn "Bình đẳng giới trong gia đình và phòng chống bạo lực giới"; 2.000 cuốn sổ tay tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, quyền trẻ em; 12.600 cuốn sổ tay pháp luật, cẩm nang công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; 10.000 cuốn tài liệu về kiến thức bình đẳng giới và pháp luật lao động. In và cấp phát 35.000 tờ gấp về “Kế hoạch hành động bình đẳng giới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015; 50.000 tờ gấp "Thông tin về Luật Bình đẳng giới"; 15.000 tờ rơi về "Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trẻ em, môi giới mua bán phụ nữ, trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”; 1.940 tờ gấp, 1.000 quạt nan có nội dung tuyên truyền về bầu cử tới các chi, tổ phụ nữ, người lao động, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn tỉnh.

 Hưởng ứng Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Trong 2 năm 2016 - 2017, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát động cấp tỉnh tại thị xã Quảng Yên và các cụm Miền Tây tại thành phố Uông Bí, Miền Đông tại huyện Tiên Yên; tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính thuộc thành phố Hạ Long; xây dựng 08 video clip tuyên truyền về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ phát sóng 2 lần/ ngày trên Đài PTTH tỉnh và Đài địa phương trong suốt Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới đầu tiên trên toàn tỉnh.

Tiếp tục duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ

Từ Mô hình thí điểm Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại phường Nam Hòa (thị xã Quảng Yên) tỉnh Quảng Ninh đã nhân rộng lên 14 Mô hình/14 huyện, thị xã, thành phố với 56 Câu lạc bộ Hôn nhân gia đình và bình đẳng giới, 76 "Địa chỉ tin cậy" "Nhà tạm lánh", 28 số điện thoại đường dây nóng ở các xã trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm kịp thời hỗ trợ, can thiệp khi có hiện tượng hoặc xảy ra bạo lực giới. Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục phát triển dịch vụ tư vấn hỗ trợ về bình đẳng giới, tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Riêng năm 2017, đã tư vấn, hỗ trợ cho 40 đối tượng là phụ nữ, trẻ em gái bị lạm dụng, bị bạo hành về thể chất và tinh thần tại các gia đình, cộng đồng trên địa bàn các huyện Cô Tô, Hải Hà, thành phố Móng Cái. Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho 95 nữ doanh nghiệp trên địa bàn Mô hình hỗ trợ phụ nữ tạo việc làm, khởi sự và phát triển doanh nghiệp.

Đánh giá tác động của công tác tuyên truyền qua các năm nhận thấy: So với năm 2007 đến nay, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn toàn tỉnh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được nâng cao rõ rệt, khoảng cách về giới trong các lĩnh vực đời sống xã hội cũng như trong gia đình đã dần được thu hẹp; nam giới ngoài công việc ở cơ quan cũng đã chia sẻ công việc nhà, phụ nữ cũng đã tham gia vào các lĩnh vực trong xã hội, tạo thu nhập cao và có vị thế trong xã hội.

 

HUYỀN MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • 4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới

   4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới

  Giai đoạn từ 2017 – 2021, tổng ngân sách khoảng 4,1 triệu USD được dành hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật và các chính sách, chương trình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới.

 • Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người lao động ở Việt Nam được phản ánh đầy đủ trong Bộ luật Lao động sửa đổi, UN Women và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam kêu gọi người lao động các giới tham gia khảo sát trực tuyến để đánh giá tác động của việc sửa đổi này tới phụ nữ, nam giới và các nhóm lao động khác nhau trong xã hội. Cuộc khảo sát trực tuyến này nhằm thu thập các thông tin như: Lấy ý kiến về lựa chọn các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách; xác định tác động (dự kiến) của các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách.

 • Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới, thời gian qua, Sở LĐTB&XH, Ban vì sự tiến bộ (VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ đã phát huy tinh thần trách nhiệm với công tác phụ nữ, quan tâm chăm lo đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát huy tốt hơn vai trò vị trí của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 • Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Từng bước nâng cao về trình độ, kiến thức, vị trí, vai trò trong các lĩnh vực công tác của đội ngũ cán bộ nữ, phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 25% trở lên, đại biểu HĐND các cấp đạt từ 35% trở lên, có cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ ở mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị.