Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh: Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật

21/04/2019 13:52

Những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt được quan tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, trong đó tỉnh đặc biệt quan tâm đến người khuyết tật (NKT), trẻ mồ côi và các đối tượng không may mắn trong cuộc sống.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 19.000 NKT, trong đó số có khả năng lao động là 3.367 người, chiếm 17,5% tổng số NKT; số không có khả năng lao động là 15.918 người, chiếm 82,5%.

Số NKT có việc làm ổn định khoảng 1.000 người và số không có việc làm 16.406 người, chiếm 85,07% .

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm công tác trợ giúp NKT thông qua việc triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp NKT trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn và hàng năm của địa phương.

Hệ thống các văn bản chỉ đạo, điều hành luôn hướng tới các đối tượng bảo trợ xã hội, NKT nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Cùng với các chính sách của Trung ương, các cơ chế chính sách riêng của tỉnh về chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, giáo dục, vui chơi giải trí, giải quyết chế độ chính sách nhằm trợ giúp cho đối tượng bảo trợ xã hội, NKT đã dần đi vào cuộc sống, được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng từng bước được cải thiện. Các cấp, các ngành luôn tạo điều kiện để NKT thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm, không phân biệt đối xử, tạo mọi điều kiện để NKT hòa nhập với đời sống xã hội. 

 

Quảng Ninh: Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật - Ảnh 1

Dạy nghề cho người khuyết tật ở Quảng Ninh


Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ theo quy định của Trung ương. Hiện nay, mức chuẩn trợ cấp xã hội của tỉnh là 350.000 đồng/tháng, cao hơn so với mức của Trung ương là 270.000 đồng/tháng. Hiên nay,  số đối tượng NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là hơn 11.153 người, trong đó số NKT đặc biệt nặng là 2.729 người; số NKT nặng là 8.424 người. Đồng thời, tỉnh cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ NKT có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, đặc biệt là những đối tượng thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở trong giai đoạn 2017-2019.

Để tạo điều kiện cho NKT học nghề, tìm kiếm việc làm, từ năm 2006,  trong những năm vừa qua, công tác hỗ trợ lao động học nghề được tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm. Bình quân mỗi năm, tỉnh đều bố trí kinh phí hỗ trợ lao động học nghề từ 10 - 15 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Quỹ việc làm dành cho NKT. Đến nay, tỉnh đã vận động thành lập và có quyết định công nhận 10 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là NKT, tạo việc làm cho  hơn 200 lao động là NKT với mức thu nhập hàng tháng từ 2,5 - 3,5 triệu đồng. Quỹ việc làm dành cho NKT đã thu từ các doanh nghiệp chưa sử dụng đủ tỷ lệ lao động là NKT tính đến thời điểm hiện tại là trên 14 tỷ đồng. Từ đó, hỗ trợ kinh phí cho 4 doanh nghiệp mua sắm thiết bị, vốn đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở vật chất, tạo việc làm cho NKT.

 

Quảng Ninh: Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật - Ảnh 2Các đơn vị, doanh nghiêp ủng hộ tiền và hiện vật cho người khuyết tật Quảng Ninh


Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và giáo dục cho NKT cũng được đẩy mạnh. 100% NKT đang hưởng trợ cấp hàng tháng đều được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời. Việc cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân nói chung, NKT nói riêng tại các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Các cơ sở y tế ngày càng quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng và đảm bảo quyền lợi của người bệnh bằng nhiều giải pháp như: Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh; tăng giờ khám bệnh vào các ngày đông bệnh nhân, bố trí làm việc ban ngày vào các ngày nghỉ; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh chóng cho NKT; quan tâm bố trí riêng bàn khám bệnh, ưu tiên dành cho NKT được nằm giường riêng tại các khoa điều trị nội trú trong những thời điểm đông bệnh nhân… Hàng năm, các Trạm y tế trong tỉnh đều tiến hành thống kê, lập danh sách NKT nặng trên địa bàn xã, phường, thị trấn để lập hồ sơ theo dõi, quản lý tình trạng sức khỏe và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NKT. 

Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện công tác khám sàng lọc phát hiện NKT vận động tại cộng đồng; tổ chức phẫu thuật chỉnh hình, cung cấp dụng cụ chỉnh hình và điều trị cho NKT. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành cơ chế hỗ trợ chi phí phẫu thuật chỉnh hình cho NKT hệ vận động, theo đó sẽ hỗ trợ 100% chi phí khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình và cấp dụng cụ chỉnh hình; hỗ trợ tiền ăn và  chi phí đi lại và hỗ trợ tiền phục hồi sau phẫu thuật cho NKT…

 

Trên 7,1 tỷ đồng ủng hộ người khuyết tật và trẻ mồ côi

Tối 16/4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT-TMC), Sở LĐ-TB&XH) và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi Quảng  Ninh 2019”.  Trong khuôn khổ lễ phát động đã diễn ra chương trình tọa đàm với chủ đề “Sinh kế cho người khuyết tật” nhằm định hướng, giúp đỡ cho những mảnh đời không may mắn có được công việc phù hợp để ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, các tổ chức, nhà hảo tâm đã trực tiếp trao tặng 10 xe lăn, 19 xe đạp, 33 góc học tập và hỗ trợ xây dựng 6 nhà ở cho người tàn tật, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh. Kết thúc buổi lễ, Ban Tổ chức đã tiếp nhận số tiền và hiện vật ủng hộ với tổng trị giá trên 7,1 tỷ đồng từ các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Hỗ trợ NKT-TMC năm 2019. Qua đó, đã góp phần giúp cho các đối tượng vượt khó, vươn lên, hòa nhập cộng đồng và tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

HÀ CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật

  Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật

  Ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh mục tiêu tại Việt Nam là Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

 • Thừa Thiên Huế: Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội để tạo môi trường phát triển du lịch

  Thừa Thiên Huế: Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội để tạo môi trường phát triển du lịch

  “Phải làm tốt công tác bảo trợ xã hội thì mới tạo ra môi trường đủ tốt để xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố du lịch được. Còn không, trên đường phố mà đầy người tâm thần, lang thang cơ nhỡ, xin ăn thì làm sao gọi là thành phố du lịch” - đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi kiểm tra, làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh này.

 • Chàng trai khiếm thị viết tiếp ước mơ bằng niềm đam mê âm nhạc

  Chàng trai khiếm thị viết tiếp ước mơ bằng niềm đam mê âm nhạc

  “Em muốn được khẳng định rằng, những người khuyết tật cho dù bị khiếm khuyết một hay nhiều phần của cơ thể, nhưng họ vẫn còn lại thứ luôn luôn khỏe mạnh, đó là một trái tim không bao giờ tật nguyền khi mà trong mình vẫn tồn tại những khát khao được thể hiện, cống hiến tình yêu cho gia đình, xã hội và nghệ thuật…”, đó là chia sẻ của chàng trai khiếm thị Vũ Hải Đăng, Trưởng đoàn nghệ thuật khát vọng ánh sáng tỉnh Hải Dương.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho 3.054 học sinh

  Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho 3.054 học sinh

  Theo đó, 3.054 học sinh của 27 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc huyện Quan Sơn tới đây sẽ được hỗ trợ bổ sung là 52.560 kg gạo học kỳ II năm học 2018-2019.