Quảng Ninh: Tràn lan ba kích Trung Quốc nhập lậu

13:44 - 26/01/2019

Củ ba kích là một loại dược liệu quý dùng làm nguyên liệu ngâm rượu và là một trong 23 sản phẩm đã được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn để xây dựng thương hiệu trong giai đoạn 2012 - 2015. Tuy nhiên thời gian gần đây tình trạng nhập lậu loại dược liệu này từ Trung Quốc đang diễn ra tràn lan tại một số địa bàn biên giới…

Theo Dân Việt, trong những ngày đầu năm 2019  các lực lượng chức năng Quảng Ninh liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển củ ba kích tươi không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, ngày 15.1, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ hơn 7 tấn củ ba kích tươi không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng cho biết, trong khi làm nhiệm vụ tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện xe ô tô BKS 15C-264.00, do Đỗ Mạnh Cường, sinh năm 1990, trú tại xã An Tiến, huyện An Lão (TP.Hải Phòng) điều khiển đang vận chuyển 7.060 kg củ ba kích tươi.

Tang vật và phương tiện vận chuyển 5,1 tấn ba kích. Ảnh: Cục Hải quan Quảng Ninh.

Chỉ sau đó 2 ngày, vào rạng sáng 17.1,  Đội Kiểm soát số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5,1 tấn củ ba kích tươi. Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có một phương tiện xe ô tô tải đang tập kết, vận chuyển hàng hóa nghi vấn nhập lậu tại khu vực bản Pò Hèn - xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi xác minh nguồn tin, Tổ kiểm soát cơ động thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, Đồn Biên phòng Quảng Đức để bắt giữ, kiểm tra, xử lý. Người điều khiển xe ô tô tên là Hoàng Quốc Việt cho biết, hàng hóa trên xe ô tô là 85 bao dứa, có chứa củ ba kích tươi, mỗi bao có trọng lượng 60 kg. Tổng trọng lượng là 5,1 tấn, ước tính trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Toàn bộ số hàng nói trên có nguốn gốc từ nước ngoài do ông nhận vận chuyển thuê cho một người đàn ông khoảng 40 tuổi (ông không biết rõ họ tên, địa chỉ) từ khu vực ven đồi thuộc Bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà đến Trung tâm huyện Hải Hà với tiền công 1,5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 5.9.2018, tại khu vực bản Mốc 13, thuộc xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Tổ Kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh chủ trì, phối hợp với Trạm Biên phòng Quảng Đức kiểm tra xe ô tô tải BKS: 14C-222.78, do ông Từ Văn Thổ (SN 1984, trú tại thôn Nà Bấc, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), điều khiển, phát hiện trên xe vận chuyển 900 kg củ ba kích tươi.

Củ ba kích thu hoạch ở Ba Chẽ có thân nhỏ, nhiều đốt, chất lượng cao hơn so với ba kích Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thổ không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số ba kích trên. Ông Thổ khai: vận chuyển thuê số ba kích trên cho một người đàn ông không quen biết từ thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái về thị trấn Đầm Hà lấy tiền công vận chuyển 1 triệu đồng.

Ngoài một số vụ bắt giữ khác, theo phản ánh của người dân, tình trạng mua bán, vận chuyển nhỏ lẻ củ ba kích nhập lậu từ Trung Quốc vẫn thường xuyên diễn ra trên địa bàn các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái.

CAND đưa tin, theo phản ánh của người dân, tình trạng mua bán, vận chuyển nhỏ lẻ củ ba kích nhập lậu từ Trung Quốc vẫn thường xuyên diễn ra trên địa bàn các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái. Hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu ba kích đã hơn 5 năm và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu, ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Thức Hoài, ở thị xã Quảng Yên, tỏ ra vô cùng lo lắng trước việc nguyên liệu ba kích Trung Quốc tràn lan thị trường trong nước.

Ông Thức cho biết, mỗi năm cơ sở sản xuất của mình sử dụng trên 1,3 tấn nguyên liệu ba kích khô, chủ yếu mua tại các hộ dân ở Tiên Yên, Ba Chẽ. Sản phẩm của Công ty được nhiều nơi đón nhận và giữ được uy tín với khách hàng.

Tuy nhiên việc nguyên liệu ba kích Trung Quốc nhập lậu, bán tràn lan, đội lốt sản phẩm rượu ba kích Quảng Ninh, bán với giá rẻ đã gây khó những đơn vị làm ăn chân chính. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, Công ty cũng khó mà duy trì sản xuất rượu ba kích.

Ông Vũ Văn Minh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ở huyện Ba Chẽ cho biết, ngoài gỗ cơ sở của mình còn thu mua ba kích cũng lo lắng cho biết,trên thị trường hiện có rất nhiều loại ba kích, nếu không biết, rất dễ mua phải ba kích Trung Quốc hoặc ba kích ở tỉnh khác trồng. 

Tang vật bị thu giữ.

Hay như một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Y tế Đức Minh đã đầu tư trồng 90ha ba kích tại 2 xã Đồng Sơn và Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ từ năm 2013, đều khẳng định đến nay ba kích mới cho thu hoạch số lượng rất ít, chưa có nhiều để bán ra thị trường...

Theo một cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, ba kích là một loại dược liệu quý, hiện mới chỉ có một số địa huyện ở khu vực miền Đông của Quảng Ninh đang trồng loại cây này và cung cấp ra thị trường nhưng không đủ cung cấp.

Theo đó một số địa phương ở Trung Quốc cũng phát triển trồng giống cây này,nhưng chủ yếu là ba kích trắng, chất lượng kém hơn so với loại ba kích tím Ba Chẽ. Trong khi đó có một số cửa hàng ở các địa phương khác đã lợi dụng thương hiệu ba kích Ba Chẽ, trà trộn ba kích Trung Quốc để lừa bán cho khách hàng, làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu địa phương. 

Để nguyên liệu ba kích Quảng Ninh đáp ứng được nhu cầu thị trường, thiết nghĩ các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm mở rộng vùng nguyên liệu, nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân địa phương, góp phần giữ vững thương hiệu ba kích của tỉnh.

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›