Quảng Trị: Nhân rộng mô hình sâm Bố Chính để tạo việc làm cho người dân

11:59 - 23/05/2019

Mô hình trồng thí điểm cây sâm dược liệu Bố Chính được nhóm 3 hộ dân triển khai trên đất đỏ bazan ở thôn An Nha (Gio An, Gio Linh, Quảng Trị). Mô hình được triển khai từ tháng 2/2019 trên diện tích 3ha với số vốn đầu tư ban đầu 1,6 tỷ đồng. Khi dự án thành công, nhóm hộ dân sẽ chuyển giao kỹ thuật để nông dân địa phương nhân rộng sản xuất nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ông Nguyễn Đức Chính (đội mũ cối) - Chỉ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực tế mô hình thử nghiệm trông sâm Bố Chính.

 

Sâm Bố Chính được nhóm 3 hộ dân trồng theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Sau hơn 3 tháng trồng, đến nay cây sâm Bố Chính đã phát triển tốt, ra củ dài từ 10 - 20cm, đường kính khoảng 2cm. Dự kiến, sau 3 năm triển khai (2019 - 2021), dự án sẽ bán ra thị trường 125 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm với số tiền 7,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 3,8 tỷ đồng.

Được biết, ngay từ thời điểm này, sản phẩm sâm Bố Chính của nhóm mô hình sau thu hoạch đã được Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm tiêu ký cam kết bao tiêu. Đơn vị này cũng sẽ liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng trong vùng để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.

Sâm Bố Chính trong mô hình thử nghiệm trên đất đỏ bazan ở Gio Linh (Quảng Trị) phát triển tốt.

Theo Lê Phước Hiếu - Phó trưởng nhóm dự án trồng sâm Bố Chính cho biết, từ khi dự án được triển khai đến nay, mô hình đã tạo việc làm cho 30 - 40 lao động địa phương. Về lâu dài, sau khi dự án thành công, nhóm hộ dân sẽ chuyển giao kỹ thuật để nông dân địa phương nhân rộng sản xuất nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Mục tiêu đảm bảo cho người nông dân sau khi trừ chi phí sản xuất lãi trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Trả lời trên báo Tài nguyên và Môi trường, sau khi kiểm tra mô hình thử nghiệm trồng sâm Bố Chính, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, tuy mới trồng 3 tháng nhưng cây sâm đã ra hoa và hứa hẹn cho năng suất cao. Đây là một trong những loại cây dược liệu quý, đề nghị nhóm hộ tiếp tục chăm sóc, huyện Gio Linh cùng với các ngành chức năng theo dõi để có tổng kết, đánh giá sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình sinh trưởng, phát triển; nếu hiệu quả kinh tế cao thì cần nhân rộng mô hình này.

Địa phương sẽ đánh giá kết quả rồi nghiên cứu mở rộng mô hình để tạo việc làm cho người dân.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›