Quảng Trị: Nhiều đột phá trong thực hiện nhiệm vụ ngành LĐ - TB&XH

07:07 - 19/01/2018

Nhờ tập trung quản lý, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội nên các chỉ tiêu, mục tiêu và nhiệm vụ của ngành LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra trong năm 2017 đã được triển khai thực hiện khá toàn diện. Nhiều chỉ tiêu quan trọng đã có bước đột phá so với những năm trước đây và vượt kế hoạch đề ra.

Hội nghị tư vấn việc làm - xuất khẩu lao động tại huyện Hướng Hóa do ngành LĐ - TB&XH Quảng Trị phối hợp tổ chức

Điểm sáng trong xuất khẩu lao động

Quảng Trị là một trong 4 tỉnh ven biển miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển xảy ra từ đầu tháng 4/2016. Hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh bổng chốc mất việc làm, thu nhập không đảm bảo dẫn đến cuộc sống có nhiều xáo trộn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành, sự cố dần được khắc phục, cuộc sống, việc làm của người dân vùng chịu ảnh hưởng từng bước khởi sắc.

Trong năm 2017, để giải quyết việc làm cho người dân, ngay từ đầu năm, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị đã đã chủ động thực hiện, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiều chính sách, pháp luật, triển khai các kế hoạch, chương trình giải quyết việc làm cho người dân.

Riêng đối với công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ), không chỉ trong năm 2017 mà suốt những năm qua, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về xuất khẩu lao động bằng nhiều hình thức, phù hợp nhằm giúp người lao động trên địa bàn toàn tỉnh nắm bắt để tham gia XKLĐ. Mời gọi và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động XKLĐ có uy tín trên cả nước, có chương trình khung đào tạo nghề, đào tạo tiếng, giáo dục định hướng bài bản đến tỉnh Quảng Trị tư vấn, tuyển chọn lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Sở đã tăng cường chỉ đạo nghiệp vụ đối với các Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố trong công tác XKLĐ nhằm thực hiện có hiệu quả trong việc vận động người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nâng cao chất lượng hoạt động của các phiên giao dịch việc làm cố định và lưu động, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động và người lao động, kết nối thông tin thị trường lao động để người lao động có nhiều phương án lựa chọn các thị trường phù hợp với khả năng của mình.

Hoạt động tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị 

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như trên, công tác giải quyết việc làm, XKLĐ năm 2017 đã đạt kết quả khá tốt, trong đó chỉ tiêu XKLĐ đã có sự đột phá mạnh mẽ so với những năm gần đây. Theo đó, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 11.596 lượt người. Cụ thể, số người làm việc trong tỉnh là 6.457 người; việc làm ngoài tỉnh 3.104 lượt người; Việc làm ngoài nước là 2.035 lượt người (trong đó, đi làm việc tại Lào 590 lao động; XKLĐ tại các thị trường lao động Nhật Bản: 705 lao động; Hàn Quốc: 263 lao động; Đài Loan: 353 lao động; Malaysia: 44 lao động và các thị trường khác: 80 lao động).

Bên cạnh đó, công tác dạy nghề cũng được Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị một cách hiệu quả. Được biết, trong năm 2017, Quảng Trị đã tuyển sinh, đào tạo cho 9.600 lao động  (đạt 101% kế hoạch). Trong đó: trình độ Cao đẳng nghề là 300 người; Trung cấp 600 người; Sơ cấp và Đào tạo thường xuyên 8.700 người (đào tạo nghề cho lao động nông thôn 5.500 người, đào tạo nghề cho lao động vùng biển 1.500 người). Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ lao động trên địa bàn Quảng Trị qua đào tạo đạt 49,5% (102,6% kế hoạch); tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 36% (101,4% kế hoạch); lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt trên 29%.

Nỗ lực vì mục tiêu an sinh xã hội

Song song với việc thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch về giải quyết việc làm, đào tạo nghề, tiền lương, XKLĐ, để bảo đảm an sinh xã hội, Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị cũng đã triển khai thực hiện tốt các lĩnh vực công tác khác, gồm: giảm nghèo, chính sách ưu đãi đối với người có công, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới và các hoạt động xã hội khác trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chính sách ưu đãi người có công, vào các dịp lễ, tết, Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở đã trao tặng 32.720 suất quà cho các đối tượng chính sách người có công, với tổng kinh phí 6.670,4 triệu đồng.

Quảng Trị cũng đã tổ chức thành công các hoạt động hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ  (27/7/1947-27/7/2017); 45 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị (1972-2017); tổ chức long trọng Hội nghị biểu dương Người có công và thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu năm 2017; tổ chức Lễ Phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đưa tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh lên 2.550 mẹ, trong đó có 62 mẹ đang còn sống. 100% mẹ còn sống đều được phụng dưỡng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Thực hiện đổi mới công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ người có công với cách mạng. Thực hiện công tác rà soát, xác nhận và giải quyết các chế độ ưu đãi đối với người có công theo Quyết định cảu Bộ LĐ – TB&XH; Tổ chức vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 6.391 triệu đồng, trong đó vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh được gần 785 triệu đồng; tặng 123 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công với cách mạng trị giá 5 triệu đồng/sổ; phát động phong trào toàn dân chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sỹ; với nguồn kinh phí quỹ đền ơn đáp nghĩa của các huyện, thị xã, thành phố và vận động các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã triển khai khởi công xây dựng 254 nhà tình nghĩa với kinh phí 16,52 tỷ đồng; đã khởi công 45 công trình tại nghĩa trang liệt sỹ trong địa bàn toàn tỉnh với kinh phí trên 100 tỷ đồng.

Đối với công tác giảm nghèo, Quảng Trị đã tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Đồng thời, địa phương cũng đã triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xóa đói giảm nghèo, chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình 30a, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo,...Mặt khác, Quảng Trị cũng đã lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới để xóa đói giảm nghèo cho người dân một cách hiệu quả. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm so với trước. Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh Quảng Trị giảm 1,97% (tương ứng giảm 2.772 hộ nghèo, từ 13,49% đầu năm xuống còn 11,52% cuối năm 2017.), đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (Kế hoạch đề ra giảm từ 1,5- 2,0%).

Ngoài ra, trong năm 2017, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, như: tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2017 trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030”; tổ chức Lễ phát động điểm Tháng hành động vì trẻ em tại huyện Triệu Phong với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”; triển khai Tháng hành động Vì Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”; tổ chức; tổ chức Hội thi “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về Trẻ em và Bình đẳng giới”,…

 

Hội thi Tìm hiểu chính sách, pháp luật về trẻ em và bình đẳng giới do Công đoàn Sở LĐ - TB&XH Quảng Trị tổ chức

 

Bước sang năm 2018, Ngành LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế để để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›