Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Trị: Phấn đấu tuyển sinh, đào tạo cho 11.800 lao động trong năm 2018

12/01/2018 10:19

Bước sang năm 2018, thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo nghề cho người lao động, tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu sẽ tuyển sinh, đào tạo cho 11.800 người.

 

Quảng Trị: Phấn đấu tuyển sinh, đào tạo cho 11.800 lao động trong năm 2018 - Ảnh 1

Công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2017 tại Quảng Trị có những bước đột phá nhất định

 

Được biết, trong năm 2017, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện, hướng dẫn các địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề. Vì vậy, công tác dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả hết sức khả quan và có nhiều chuyển biến, đột phá hơn so với các năm trước.

Cụ thể, trong năm 2017, toàn tình Quảng Trị đã tuyển sinh, đào tạo cho 9.600 lao động  (đạt 101% kế hoạch). Trong đó: Cao đẳng 300 người; Trung cấp 600 người; Sơ cấp và Đào tạo thường xuyên 8.700 người (đào tạo nghề cho lao động nông thôn 5.500 người, đào tạo nghề cho lao động vùng biển 1.500 người). Cuối năm 2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 49,5% (102,6% kế hoạch); tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 36% (101,4% kế hoạch); lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt trên 29%.

Bước sang năm 2018, Quảng Trị đặt mục tiêu tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp cho 11.800 người, bao gồm: Cao đẳng 300 người; Trung cấp 700 người; Sơ cấp và Đào tạo thường xuyên 10.800 người (hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn 7.500 người; phấn đấu đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 54,4%, trong đó qua đào tạo nghề 38,93% và có bằng cấp, chứng chỉ nghề đạt trên 30%.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Lãnh đạo Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị cho biết, đơn vị sẽ tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật giáo dục nghề nghiệp. Quy hoạch và phát triển mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phù hợp với thực tế, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh với định hướng tăng quy mô đào tạo, giảm đầu mối quản lý; khuyến khích hình thành các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm đào tạo tại Khu công nghiệp; xây dựng mô hình “Trường nghề trong doanh nghiệp”.

Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo yêu cầu về trình độ. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, lấy người học là trung tâm của quá trình đào tạo. Tăng cường đào tạo tiếng Anh và một số ngoại ngữ của các dân tộc khác trong khu vực ASEAN tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp bảo đảm cho người học có khả năng giao tiếp trong quá trình làm việc

Ngoài ra, việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng hiện đại hóa đáp ứng nhu cầu đào tạo lao động chất lượng cao của tỉnh cũng là những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp tại Quảng Trị trong năm 2018.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Đồng Nai: Đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp

  Đồng Nai: Đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp

  Đồng Nai là một trong những địa phương thu hút nguồn lao động nhiều nhất nước. Tuy nhiên, tại đây vẫn xảy ra tình trạng nhiều lao động không có việc làm trong khi không ít doanh nghiệp không tuyển được công nhân. Để khắc phục tình trạng này, năm 2018, Đồng Nai đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp nhằm nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội.

 • Ra mắt câu lạc bộ làm đẹp để định hướng thẩm mỹ

  Ra mắt câu lạc bộ làm đẹp để định hướng thẩm mỹ

  Sáng 8/1 đã diễn ra buổi ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Làm đẹp đầu tiên tại TP.HCM, đây là tổ chức thuộc Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, là nơi sinh hoạt của các cơ sở đào đạo nghề làm đẹp, các đơn vị kinh doanh thẩm mỹ, spa, trang điểm, chăm sóc da…

 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội

  Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội

  Trường Cao đẳng Dược Hà Nội phấn đấu trở thành trường đào tạo nhân lực y tế trọng điểm, một cơ sở đào tạo có chất lượng và không ngừng được cải thiện với phương pháp đào tạo liên tục đổi mới và hoàn thiện. Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, có phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hoá và năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá – hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

 • Giáo dục nghề nghiệp: Cần thay đổi từ tuyển sinh sang tuyển dụng

  Giáo dục nghề nghiệp: Cần thay đổi từ tuyển sinh sang tuyển dụng

  Trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác giáo dục nghề nghiệp cũng buộc phải “chuyển mình” để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Trao đổi với phóng viên Báo LĐ&XH về công tác giáo dục nghề nghiệp, PGS, TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chính là “chìa khóa” để giải bài toán về nhân lực hiện nay.