Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Trị: Số hóa trên 15.000 hồ sơ người có công

04/01/2019 08:11

Nhằm góp phần thực hiện việc quản lý, khai thác, giải quyết chính sách ưu đãi người có công nhanh chóng, đồng thời thích ứng với thời đại công nghệ số, từ năm 2018, Ngành LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện số hóa, nhập dữ liệu và Lưu trữ điện tử hồ sơ người có công vào phần mềm.

Quảng Trị: Số hóa trên 15.000 hồ sơ người có công - Ảnh 1Quảng Trị là một trong những địa phương có số lượng đối tượng người có công với cách mạng lớn

Theo Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị, trước đây hồ sơ, tài liệu lưu trữ người có công được hình thành và lưu trữ dưới dạng giấy với nhiều chủng loại giấy khác nhau; lưu trữ bằng hình thức truyền thống như: lưu theo từng nhóm đối tượng, từng xã, từng huyện riêng. Bao bì hồ sơ bằng giấy bìa trắng, thông tin trên bì hồ sơ được viết tay thủ công, sắp xếp trên giá, kệ cố định trong kho lưu trữ, qua thời gian lâu dài và thường xuyên tra lục, rút hồ sơ để giải quyết cho các đối tượng có nhu cầu nên hồ sơ dần bị mục nát, mối mọt, chữ viết tay bị mờ, kiểu chữ uốn lượn khó đọc, sổ theo dõi bị cong vênh do chịu sự tác động lớn về thời tiết, khí hậu, con người và dần bị rách, nhàu nát theo thời gian. Nếu để quá lâu không xử lý, số hồ sơ lưu trữ tại kho có thể sẽ bị các tác nhân khách quan và chủ quan xóa sổ vĩnh viễn, không thể phục hồi được.

Mặt khác, việc tổ chức lưu trữ thủ công rất khó kiểm soát và khó tìm kiếm hồ sơ tài liệu, tình trạng thất lạc trở nên phổ biến, không ai chịu trách nhiệm. Trong khi đó số lượng người hưởng chính sách đông, khối lượng hồ sơ lưu trữ nhiều và liên tục được bổ sung. Bên cạnh đó, hồ sơ người có công được quản lý theo chế độ mật, có giá trị vĩnh viễn, mang tính nhân chứng lịch sử phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học và tri ân những người có công đối với đất nước; lưu trữ các chứng cứ pháp lý phục vụ hoạt động giải quyết chế độ chính sách, kiểm tra, thanh tra. Ưu điểm lớn nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin số hóa hồ sơ người có công là giảm thiểu việc tra cứu trực tiếp đối với các loại hồ sơ đặc biệt quan trọng, những hồ sơ nhàu nát và có số lần khai thác nhiều, nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực, kinh phí trong việc bảo quản tài liệu hồ sơ. Việc chuyển quản lý, lưu trữ hồ sơ người có công ở dạng giấy thành dạng “phi hồ sơ tài liệu giấy” mà vẫn giữ được thông tin trên giấy tờ đó.

Vì vậy, trong năm 2018, Sở đã tiến hành khảo sát, xây dựng, tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt triển khai Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin số hóa hồ sơ người có công”. Đơn vị được lựa chọn cung cấp phần mềm là Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Hoàng Long để tiến hành quét dữ liệu để lưu trữ.

Được biết, quá trình số hóa, nhập dữ liệu và Lưu trữ điện tử đã được thực hiện trong 2 đợt của năm 2018 và dự kiến hoàn thành số hóa trong năm 2019. Tính đến nay, công tác số hóa, nhập dữ liệu và lưu trữ điện tử hồ sơ người có công vào phần mềm đã đạt trên 15.000 hồ sơ.

Quảng Trị: Số hóa trên 15.000 hồ sơ người có công - Ảnh 2Quản lý hồ sơ người có công tại Quảng Trị

Việc số hóa hồ sơ người có công  đã giúp cho việc quản lý hồ sơ người có công một cách tập trung, nhanh chóng, thuận tiện trong khai thác sử dụng, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện cải cách hành chính và tập trung giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Lãnh đạo Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị cho biết, trong năm năm 2019 này, số hồ sơ người có công được số hóa hoàn toàn có thể là bước đột phá của Ngành trong hiện đại hóa nền hành chính giúp cho quá trình tích hợp, kết nối và khai thác giữ liệu được thực hiện đồng bộ và logic hơn. Đây sẽ là công cụ hữu ích góp phần thực hiện việc quản lý, khai thác, giải quyết chính sách ưu đãi người có công nhanh chóng, hiệu quả hơn; nâng tầm trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tiếp nhận, thụ lý và giải quyết hồ sơ cho cán bộ, công chức của ngành và nhanh chóng cho đối tượng.

CAO TIẾN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Huyền thoại 10 cô gái Lam Hạ anh hùng

  Huyền thoại 10 cô gái Lam Hạ anh hùng

  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, dải đất Lam Hạ, TP.Phủ Lý (Hà Nam) uốn mình bên dòng sông Châu Giang thơ mộng trở thành trọng điểm giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Trong những ngày chiến đấu căng thẳng và ác liệt nhằm chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc huyết mạch giao thông đã có nhiều nam nữ dân quân của xã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ dân quân. Giờ đây, tên tuổi của các chị đã mãi đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào về một quá khứ anh hùng của dân tộc.

 • Công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Ngãi

  Công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Ngãi

  Tỉnh Quảng Ngãi có trên 181 ngàn lượt người được xác nhận, công nhận là người có công cách mạng, chiếm trên 13% dân số toàn tỉnh, trong đó, có trên 37.000 liệt sĩ, 24.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, hơn 5.100 bệnh binh, hơn 11.000 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hơn 6.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học… Đặc biệt, toàn tỉnh có hơn 6.600 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, hiện 385 Mẹ còn sống.

 • Đà Nẵng: Khảo sát mức sống hơn 17.180 hộ người có công với cách mạng

  Đà Nẵng: Khảo sát mức sống hơn 17.180 hộ người có công với cách mạng

  Phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa hoàn thành Kế hoạch khảo sát mức sống người có công với cách mạng trên địa ban thành phố.

 • Hơn 30.523 tỷ đồng chi trả trợ cấp ưu đãi người có công

  Hơn 30.523 tỷ đồng chi trả trợ cấp ưu đãi người có công

  Năm 2018, ngân sách nhà nước đã bố trí hơn 30.523 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi cho người có công (NCC) với cách mạng, đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời.