Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Trị: Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và an sinh xã hội

12/05/2019 08:56

30 năm sau ngày tái lập tỉnh, Quảng Trị từ một vùng đất phải chịu nhiều hậu quả nặng nề từ chiến tranh đã từng bước hồi phục và phát triển, trong đó công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả.

Quảng Trị: Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và an sinh xã hội - Ảnh 1Người dân Quảng Trị vươn lên trong khó khăn, phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững

Tháng 7 tới đây, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989 – 1/7/2019).

Trong những năm qua, Quảng Trị đã từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh, vươn lên phát triển kinh tế xã hội; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt bình quaan7,8%/ năm. Riêng công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cũng được lãnh đạo tỉnh các thời kỳ chú trọng, quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Theo Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị, từ năm 1989 đến nay, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, chính sách giải quyết việc làm, dự án nâng cao năng lực, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, sử dụng nguồn vốn vay giải quyết việc làm, giúp người lao động tăng thêm thu nhập, từng bước giảm nghèo hiệu quả và bền vững. Giai đoạn 2011 – 2018, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 82.526 người, bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho 10.315 người. Bên cạnh đó, công tác đào tạo và đào tạo nghề cho người lao động cũng được chú trọng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2000 chỉ 11,08% thì đến năm 2018 là 54,5%.

Tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo, như: đầu tư hạ tầng thiết yếu, nước sinh hoạt, nhà ở, đất sản xuất, bảo hiểm y tế, học phí, vay vốn phát triển sản xuất,…Cùng với việc thu hút nhiều nguồn lực và thực hiện nhiều giải pháp để giảm nghèo một cách bền vững, Quảng Trị đã thực hiện tốt cuộc vận động vì người nghèo, xây dựng và sử dụng quỹ vì người nghèo đúng mục đích, có ý nghĩa thiết thực.

Nhờ vậy, công tác xóa đói giảm nghèo tại của tỉnh đạt được những thành tựu nổi bật, đã xóa được hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm nhanh. Từ chỗ hàng năm phải đối phó chật vật với nạn đói giáp hạt, thì đến nay tỉnh cơ bản không còn hộ thiếu đói. Tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chuẩn cũ) chiếm trên 64,7% năm 1989 giảm xuống còn 15,43% năm 2015 và 9,77% năm 2018 (theo chuẩn mới đa chiều).

Quảng Trị: Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và an sinh xã hội - Ảnh 2Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Quảng Trị trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, miền núi cũng được triển khai thực hiện tốt, góp phần cũng cố lòng tin của nhân dân và sự ổn định phát triển kinh tế - xã hội. vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã chuyển dần từ nền sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa; ngày càng có nhiều mô hình gia đình, nhóm hộ làm kinh tế giỏi,…

Ngoài ra, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện chính sách, pháp lệnh người có công, đền ơn đáp nghĩa cũng được triển khai thực hiện tốt, đúng và kịp thời. Đời sống người có công với cách mạng Quảng Trị cơ bản ngang và cao hơn người dân cùng địa bàn.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Video: Sắc màu doanh nhân - Green party: “Trao quà tặng, gửi yêu thương”

  Video: Sắc màu doanh nhân - Green party: “Trao quà tặng, gửi yêu thương”

  Ngày 11/5, tại Trường THCS Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), Công ty Truyền thông và sự kiện Trúc Xanh (Green Bamboo Media) phối hợp cùng Tạp chí Gia đình và Trẻ em; Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ trao Học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng nhà tình thương cho hộ nghèo.

 • Sắc màu doanh nhân - Green party: “Trao quà tặng, gửi yêu thương”

  Sắc màu doanh nhân - Green party: “Trao quà tặng, gửi yêu thương”

  Sáng ngày 11/5, tại Trường THCS Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), Công ty Truyền thông và sự kiện Trúc Xanh (Green Bamboo Media) phối hợp cùng Tạp chí Gia đình và Trẻ em; Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ trao Học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng nhà tình thương cho hộ nghèo.

 • Chở con gái đi thăm ông ngoại bệnh nặng, người mẹ đâm đầu vào trụ đèn, phải bỏ một bên mắt

  Chở con gái đi thăm ông ngoại bệnh nặng, người mẹ đâm đầu vào trụ đèn, phải bỏ một bên mắt

  Khi xe di chuyển trên đường, đèn pha khiến người phụ nữ chói mắt không làm chủ được tay lái nên đâm mạnh vào trụ đèn gây nên vết thương kinh hoàng vùng mặt. Đứa con gái ngồi phía sau cũng ngã xuống đất gãy tay.

 • Khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn TNGT do uống rượu, bia

  Khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn TNGT do uống rượu, bia

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc với nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề gắn với các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt là hành vi vi phạm quy định về ma túy và nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.