Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em

15:57 - 18/05/2019

Nhằm thực hiện tốt, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo trẻ em năm 2019 trên địa bàn tỉnh, Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhất.

Trẻ em bị dị tật vận động trên địa bàn Quảng Trị được hỗ trợ khám sàng lọc

Theo Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị), với mục đích giúp trẻ em có cơ hội được phục hồi chức năng vận động, thay đổi thẩm mỹ để trẻ tự tin và hoà nhập cộng đồng, sáng ngày 17/ 5/2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Tổ chức Zhi-Shan Foundation Taiwan, Bệnh viện Y dược Huế đã tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em bị dị tật vận động trên địa bàn Quảng Trị.

Tại đợt khám lần này, đã có trên 100 em dưới 18 tuổi thuộc địa bàn các huyện, thị xã, thành phố mắc bệnh khuyết tật cơ quan vận động (thừa ngón, dính ngón bàn tay - chân, co rút các ngón tay - chân, khèo tay - chân, chân chữ O, chữ X…); khuyết tật về Đường sinh dục và ngoại tiết niệu được khám sàng lọc. Kết quả, có 15 trường hợp được chỉ định phẫu thuật trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại Quảng Trị, theo Sở LĐ – TB&XH tỉnh,  những năm qua, công tác thực hiện quyền trẻ em trên địa bàn luôn được các ngành, các cấp quan tâm, đặc biệt là việc phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ đã được cảnh báo thường xuyên.

Tuy nhiên, dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội, song thời gian gần đây tai nạn thương tích ở trẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có dấu hiệu giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần các em. Theo số liệu thống kê báo cáo từ năm 2016 đến nay, tổng số trẻ em bị tai nạn thương tích do nhiều nguyên nhân khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 1.514  em, trong đó số trẻ em tử vong là 71 em.

Vì vậy, trong thời gian tới, cơ quan thường trực công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí hàng năm cho công tác Phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là học bơi lội và học các kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích. Đồng thời, tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư xây dựng bể bơi, dạy bơi cho học sinh nhằm hạn chế tình trạng trẻ em, học sinh bị đuối nước.

Bên cạnh đó, cần xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình tiêu biểu như cộng đồng an toàn, trường học an toàn, ngôi nhà an toàn; lắp đặt các biển báo nguy hiểm, xây dựng tường rào tại các trường học, cải tạo hệ thống điện trong các hộ gia đình; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ,…

Theo bà Nguyễn Thị Ái Loan – Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị), trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động cụ thể hơn nữa, trong đó trước mắt tập trung triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019. Cụ thể, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 được thực hiện với chủ đề: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”; với các thông điệp, khẩu hiệu truyền thông mạnh mẽ như: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; Lắng nghe trẻ bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; Hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em,….

Nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quảng Trị triển khai đến tận cơ sở, trong đó có việc ký cam kết thực hiện "Mùa hè an toàn cho trẻ em"

Bà Loan cho biết, trọng tâm của Tháng hành động Vì trẻ em tại Quảng Trị là tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về trẻ em, tích cực tổ chức các lớp tuyên truyền, truyền thông về Luật trẻ em 2016, các Nghị định của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Mặt khác, tập trung truyền thông, quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, đường dây tư vẫn hỗ trợ trẻ em số 18001567 và fanpage: Vì Trẻ em và Bình đẳng giới Quảng Trị.

Trong Tháng hành động sẽ tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 tại các các địa phương với chủ đề: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” nhằm để trẻ em được tự thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, tiếp tục vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để thăm hỏi, tặng quà, xây dựng các công trình, khu vui chơi cho trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh trong kỳ nghỉ hè cho trẻ em,….

Ông Bùi Văn Thảng - Phó giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị năm 2019 cho rằng, Tháng hành động Vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em năm 2019 tại địa phương cần tạo mọi điều kiện để trẻ em được thảo luận, đề xuất và nói lên tiếng nói về tâm tư, nguyện vọng của bản thân, đề xuất các sáng kiến, kiến nghị để bảo  đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em; tạo cơ hội để các em được công nhận khả năng và truyền cảm hứng cho cộng đồng; Quan tâm công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững đất nước.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›