Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Trị và tỉnh Savanakhet (Lào) thống nhất kế hoạch bàn giao hài cốt liệt sĩ

24/04/2019 18:45

Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savanakhet (Lào) đã tổ chức cuộc họp để thống nhất kế hoạch tổ chức bàn giao, an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh ở Lào quy tập mùa khô năm 2018 – 2019.

Quảng Trị và tỉnh Savanakhet (Lào) thống nhất kế hoạch bàn giao hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savanakhet (Lào) ký giao ước về việc bàn giao, an táng hài cốt liệt sĩ

Theo đó, cuộc họp được tổ chức vào ngày 23/4 tại huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Trong 7 tháng mùa khô năm 2018 – 2019, được sự quan tâm của Chính phủ 2 nước, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bản làng trên địa bàn tỉnh Savannakhet, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khảo sát và tìm kiếm, cất bốc được 26 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh ở Lào, trong đó có 1 liệt sỹ có thông tin.

Tại cuộc họp, hai bên đã giành nhiều thời gian trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2018 – 2019; đồng thời thống nhất chương trình tổ chức bàn giao, an táng hài cốt hài cốt liệt sỹ phải được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, theo phong tục của mỗi nước, thể hiện được tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với các anh hùng liệt sỹ.

Địa điểm diễn ra lễ ký kết bàn giao sẽ được tổ chức tại Cầu Xà Ợt - Cửa khẩu quốc tế Đensavẳn - Lao Bảo vào lúc 6 giờ ngày 8/5/2019, sau đó các liệt sỹ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Về kế hoạch mùa khô năm 2019 – 2020, Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chỉ đạo chặt chẽ, tìm giải pháp phù hợp nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh ở Lào theo thỏa thuận giữa Ban Công tác đặc biệt 2 Chính phủ Việt Nam Và Lào. Tỉnh Quảng Trị đề nghị lãnh đạo tỉnh và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet tiếp tục quan tâm, chỉ đạo chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tích cực phối hợp tìm kiếm, cung cấp thông tin, dẫn đường đưa Đội 584 đến quy tập kịp thời, chính xác, có hiệu quả.

Nhân dịp hội đàm, Ban Công tác đặc biệt hai tỉnh đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm anh linh các liệt  sỹ được quy tập trong mùa khô năm 2018 – 2019, được đưa về tập trung tại khu nhà tạm của Đội 584, đóng tại bản Keng Khặn, huyện Sê Pôn. Tại đây, lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đội Quy tập 584 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ trong mùa khô 2018 – 2019.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Lữ Anh Dồi và gia đình người có công ở Cà Mau

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Lữ Anh Dồi và gia đình người có công ở Cà Mau

  Nằm trong chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, chiều ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH Đào Ngọc Dung đã dẫn đầu đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình người có công ở tỉnh Cà Mau. Đi cùng đoàn có ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

 • Quảng Trị: Tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ

  Quảng Trị: Tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ

  Ngày 24/4, 2 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là huyện Cam Lộ và Hướng Hóa đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng cho các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

 • Gặp Lại "O du kích nhỏ"

  Gặp Lại

  Cuộc chiến tranh trường kỳ chống Mỹ đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn. Hình ảnh kiêu hùng về người nữ du kích nhỏ bé ngày nào vẫn mãi là một biểu tượng đẹp trong trái tim hàng triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Bà là Lê Thị Thảo - O du kích nhỏ đã dẫn giải giặc lái Mỹ năm 1967, ký ức về câu chuyện oai hùng đó vẫn được bà Thảo “truyền lửa” cho các thế hệ mai sau…

 • Bảo tàng Dân tộc học miễn vé đối với cựu chiến binh dịp 30/4

  Bảo tàng Dân tộc học miễn vé đối với cựu chiến binh dịp 30/4

  Hướng đến dịp lễ 30/4, tri ân những người có công với Cách mạng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ miễn vé vào cửa và thuyết minh miễn phí cho cựu chiến binh và thanh niên xung phong trong 4 ngày từ 28/4 đến 1/5.