Quảng Trị: Xôn xao chuyện lãnh đạo phòng cấp huyện được bổ nhiệm khi chưa có quyết định tuyển dụng

17:05 - 17/11/2019

Mới đây, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đã phải có công văn “giải thích” việc điều động và bổ nhiệm chức vụ đối với ông Xôm Vân, hiện nay là Trưởng phòng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa.

Quảng Trị: Xôn xao chuyện lãnh đạo phòng chuyên môn cấp huyện được bổ nhiệm khi chưa có quyết định tuyển dụng - Ảnh 1.

Trụ sở cơ quan Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa

Ngày 12/11/2019, trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Long, Trưởng phòng Công chức – Viên chức (Sở Nội vụ Quảng Trị) cho biết, ngày 17/9/2019, Sở này đã có 1 công văn mà theo vị này là "Công văn Mật" gửi UBND huyện Hướng Hóa để: nêu ý kiến của Sở về quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Xôm Vân.

Trước đó, dư luận tại Quảng Trị xôn xao về việc ông Xôm Vân được điều động, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo tại Phòng Công thương huyện Hướng Hóa khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức. Việc này là vi phạm Luật cán bộ công chức năm 2008.

Sự việc sau đó đã được UBND huyện Hướng Hóa thừa nhận là có thật.

Ngày 17/9/2019, UBND huyện Hướng Hóa đã có công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị xin ý kiến về trường hợp của ông Vân. Nội dung công văn có đoạn viết: "Quá trình sử dụng và bố trí công tác cán bộ của ông Xôm Vân dư luận báo chí đang phản ánh về bổ nhiệm lãnh đạo khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức. Để có cơ sở đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ, cũng như bảo vệ quyền lợi cho người dân tộc thiểu số, UBND huyện kính đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến chỉ đạo".

Được biết, sau khi tốt nghiệp hệ đại học cử tuyển ngành xây dựng tại Đại học Giao thông vận tải, ông Xôm Vân được nhận vào làm nhân viên hợp đồng tại Phòng Kinh tế thuộc UBND huyện Hướng Hóa; quá trình làm việc từ tháng 10/2003 – 3/2004.

Ngày 11/3/2004, Huyện ủy Hướng Hóa có kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc luân chuyển 9 cán bộ cấp huyện tăng cường cơ sở để bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, trong danh sách có tên ông Xôm Vân. Thời điểm đó, ông Xôm Vân dù chỉ là nhân viên hợp đồng tại Phòng Kinh tế được 1 vài tháng nhưng đã được điều vào UBND xã Hướng Việt và được HĐND xã này bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2004-2009 và được Chủ tịch huyện phê duyệt.

Giải thích về việc ông Vân chỉ là nhân viên hợp đồng và mới làm việc tại Phòng Kinh tế một thời gian ngắn nhưng đã được luân chuyển cán bộ, ông Long cho rằng phù hợp với chính sách cán bộ người dân tộc của địa phương. Theo ông Long, ông Vân là 1 trí thức người dân tộc, nên phù hợp với chính sách sử dụng cán bộ của địa phương thời điểm đó, nhất là các xã vùng sâu, vùng khó khăn; cũng như để tạo nguồn cán bộ cho các cơ quan chuyên môn của huyện.

Về việc ông Xôm Vân được Huyện ủy Hướng Hóa luân chuyền về cơ sở, theo sở Nội vụ Quảng Trị, thực chất đó là địa phương này giới thiệu ông Vân về cơ sở để HĐND cấp cơ sở bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, chứ không phải huyện điều ông Vân về giữ chức vụ đó tại xã Hướng Việt. "Theo quy định của pháp luật về tổ chức HĐND và UBND thì một người dân thường nếu có đủ trình độ học vấn, sức khỏe, tuổi đời đáp ứng yêu cầu và được người dân bầu thì vẫn có thể nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã", ông Long giải thích.

Quảng Trị: Xôn xao chuyện lãnh đạo phòng chuyên môn cấp huyện được bổ nhiệm khi chưa có quyết định tuyển dụng - Ảnh 3.

Ông Võ Xuân Long, Trưởng phòng Phòng Công chức - Viên chức (Sở Nội vụ Quảng Trị) trao đổi với phóng viên

Ngồi "ghế" Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt được 4 năm, đến ngày 12/6/2008, ông Nguyễn Quân Chính, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thời điểm đó (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) ký quyết định số 1121/QĐ - UBND, điều động và bổ nhiệm ông Xôm Vân giữ chức Phó trưởng Phòng Công thương huyện Hướng Hóa (thời gian bổ nhiệm là 5 năm, kể từ 15/6/2008). Lương vẫn giữ nguyên, phụ cấp chức vụ được hưởng hệ số 0,2.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, việc Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thực hiện điều động và bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Công thương đối với ông Xôm Vân khi chưa có Quyết định điều động của Sở Nội vụ tỉnh là không đúng thẩm quyền quy định.

3 tháng sau đó, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Hướng Hóa, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đã có quyết 39/QĐ - SNV về việc điều động ông Xôm Vân "đến công tác tại Phòng Công thương huyện Hướng Hóa từ ngày 20/9/2008". Ông Xôm Vân giữ chức Phó phòng Công thương đến năm 2016 thì lên chức Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa cho đến nay.

Ông Võ Xuân Long cho rằng, việc Sở Nội vụ Quảng Trị trên cơ sở đề nghị của huyện Hướng Hóa và ra quyết định 39 để thay cho quyết định 1121 là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›