Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quẩy nóng - món ăn ngày gió lạnh của người Hà Nội

12/10/2018 09:18

Chỉ khi khách tới mua, chủ hàng mới bắt đầu thả những dải bột mì vào chảo dầu sôi.

 

Trước đây, ở phố Hàng Buồm (Hà Nội) có một dãy bán quẩy ăn kèm sữa đậu nành. Buổi tối khi ánh đèn cao áp sáng là lúc các cửa hàng bắt đầu dọn ra. Đám trẻ nhỏ sống ở các phố xung quanh lâu lâu mới được bố mẹ cho ra đó ăn.
Gọi một cốc sữa nóng hổi, thêm vài cái quẩy, lũ trẻ vừa ăn vừa thả vào cốc hoặc chấm sữa đậu ngon lành. Thời nay, không còn mấy ai ăn kiểu đó nữa. Chẳng hiểu món quẩy sữa có gì ngon mà hầu hết bọn trẻ con sống ở các phố quanh đó đều nghiện, trong đó có tôi.

Quẩy nóng - món ăn ngày gió lạnh của người Hà Nội - Ảnh 1Quẩy nóng ăn kèm nước mắm mềm dai vừa phải.

Những chiều đông lạnh giá, vội vàng qua phố giờ tan tầm, tôi lại nhớ những buổi chiều tan học cùng bạn bè. Chúng tôi dừng ở quán quẩy nóng quen thuộc, trong túi còn ít tiền tích cóp từ việc nhịn ăn sáng. Khi đĩa quẩy để vào đĩa nhôm bóng loáng được mang ra, chúng tôi tranh nhau lấy nước chấm nhiều đu đủ để ăn kèm. Cảnh tượng ấy cũng khiến chị bán quẩy chỉ cười và lắc đầu nói: "Đúng là cái lũ nhất quỷ nhì ma".
Chị bán hàng trán mướt mồ hôi, tiếng gọi quẩy râm ran, những đôi mắt chờ đợi, bên lò lửa xèo xèo dầu rán. Chị chủ tay thoăn thoắt thả dải bột vào chảo mỡ, đôi gò má đỏ hồng. Người ta rán quẩy trong những chiếc chảo to, dầu rán luôn đổ lưng chảo. Mỗi chiếc quẩy chỉ cần thả vào vài ba phút, khi thấy bột nở đều, thân quẩy có màu vàng rộm là vớt ra.

Quẩy nóng - món ăn ngày gió lạnh của người Hà Nội - Ảnh 2Khách tới nơi, chủ hàng mới bắt đầu cắt bột, thả vào chảo dầu.

Chúng tôi thích thú ngắm những miếng bột nở dần trong chảo dầu sôi sùng sục, rồi vàng dần đến thẫm màu. Một cậu nhóc phụ việc nhanh tay vớt hết mẻ quẩy đổ lên rá nhôm to lót giấy pơ-luya rồi sắp 10 chiếc ra đĩa. Quẩy nóng hôi hổi, nước chấm chua ngọt pha tương ớt cay nồng đến xé lưỡi ăn với đu đủ ngâm mắm làm đứa nào xuýt xoa vì thỏa cơn đói buổi chiều tan học.
Cái mùi bột mì rất đặc trưng quyện cùng dầu tạo nên món ăn "kinh điển" thuở ấu thơ của nhiều người Hà thành. Mỗi khi có gió lạnh đầu mùa, tôi lại mong được xuýt xoa bên đĩa quẩy, hàn huyên cùng bạn bè với những câu chuyện vui tưởng chừng kéo dài bất tận.
Chẳng thế mà các hàng quẩy nóng dù chỉ rất đơn sơ với vài ba chiếc bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè vẫn cứ tấp nập khách ra vào. Nhất là vào những ngày trời lạnh, ai cũng tranh thủ đi ăn vài chiếc cho thỏa cơn thèm.

Quẩy nóng - món ăn ngày gió lạnh của người Hà Nội - Ảnh 3Đa số các hàng không có chỗ ngồi cho khách nên mọi người mua đem về nhà.

Bây giờ cuộc sống khá đầy đủ, cách chế biến quẩy cũng dễ dàng hơn nhiều. Bột đánh bằng máy, bột nở thì nhiều, bể dầu to dùng gas hoặc điện để chiên quẩy nhanh hơn.
Tuy nhiên, ngày càng nhiều món ăn mới lạ được du nhập khiến các hàng quẩy buộc phải bán thêm nhiều món khác. Ngoài quán chuyên hiếm hoi như ở Hàng Điếu, đa số bán thêm bánh gối, bánh rán, nem chua, há cảo, nộm bò khô. Nhiều nơi chỉ bán cho khách mang về, không kê bàn để ngồi lại như trước nữa.
Dù vậy, các cửa hàng vẫn giữ nét truyền thống, có khách tới mua mới bắt đầu cắt bột, thả vào chảo rán. Nhờ vậy, quẩy luôn tươi mới, không giòn như quẩy ăn phở, mềm nhưng không ỉu.
Địa chỉ các hàng bán quẩy nóng ở Hà Nội:
431 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, 23 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, 73 Hàng Bông, 69 Phó Đức Chính, 109 Tạ Quang Bửu, 147 Nguyễn Lương Bằng, 77 Nguyễn Thái Học, 1 Hàng Đậu... Giá một đĩa quẩy 5 chiếc từ 15.000 đồng trở lên.

Theo VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Hệ thống gửi, trả ôtô tự động trong 2 phút Hệ thống gửi, trả ôtô tự động trong 2 phút
Bãi đỗ xe vận hành tự động hoàn toàn, tự sắp xếp chỗ để xe gọn gàng và trả lại xe cho khách trong vòng 2 phút, đang được áp dụng ở Mỹ.
  • Đà Nẵng: Đón hơn 6,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2018

    Đà Nẵng: Đón hơn 6,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2018

    Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong 9 tháng năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 6.519.264 lượt, tăng 27,7% so với cùng kỳ 2017, đạt 87,3% kế hoạch năm 2018.

  • Luyến tiếc một Đà Lạt xanh…

    Luyến tiếc một Đà Lạt xanh…

    Đến Đà Lạt (Lâm Đồng) nay không còn một màu xanh ngát của cánh đồng rau, những sắc xanh, đỏ, tím, vàng của cánh đồng hoa trải trên các sườn núi, thung lũng. Thay vào đó là một màu trắng của nhà kính, nhà lưới chen lẫn khu dân cư khiến cho thành phố ngàn hoa mất dần vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng vốn là thế mạnh thu hút khách du lịch của thành phố ngàn hoa.

  • 9 tháng, khách quốc tế ước đạt 11.616,5 nghìn lượt người, tăng 22,9% so với cùng kỳ

    9 tháng, khách quốc tế ước đạt 11.616,5 nghìn lượt người, tăng 22,9% so với cùng kỳ

    Tính chung 9 tháng năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 11.616,5 nghìn lượt người, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 9.407,4 nghìn lượt người, tăng 17,4%; đến bằng đường bộ đạt 2.018,3 nghìn lượt người, tăng 62,1%; đến bằng đường biển đạt 190,8 nghìn lượt người, tăng 0,5%.

  • Khám phá đồi hoa tam giác mạch lớn nhất Sa Pa

    Khám phá đồi hoa tam giác mạch lớn nhất Sa Pa

    Tháng 10, tam giác mạch giống như một thứ bùa mê gọi mời du khách về với Tây Bắc. Bên cạnh những cánh đồng hoa trắng xen lẫn hồng tím bạt ngàn Hà Giang, có một chốn ngắm tam giác mạch nữa thật đặc biệt, khi du khách không chỉ được chen giữa những đồi hoa mênh mông như biển, mà còn được trẩy hội vùng cao, vui say trong những món ngon miền Tây Bắc. Ấy là Sun World Fansipan Legend.