Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quên thẻ BHYT khi khám bệnh, vẫn có thể được BHXH thanh toán

03/03/2017 15:53

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đến khám chữa bệnh mà không mang theo thẻ BHYT vẫn được Bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí nếu cung cấp với cơ sở khám chữa bệnh số thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

 

Quên thẻ BHYT khi khám bệnh, vẫn có thể được BHXH thanh toán - Ảnh 1

Ảnh minh họa

 

Đây là một trong những điểm mới được Bộ Y tế đưa ra tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội và Luật bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc lĩnh vực y tế. 

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất quy định: Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải cung cấp số thẻ BHYT hoặc xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải cung cấp số định danh cá nhân hoặc xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: 1- Thẻ căn cước công dân còn giá trị hiệu lực; 2- Chứng minh nhân dân còn giá trị hiệu lực (bao gồm cả chứng minh quân đội); 3- Hộ chiếu còn giá trị hiệu lực; 4- Thẻ học sinh, sinh viên, học viên còn giá trị hiệu lực (đối với học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi làm chứng minh minh nhân dân); 5- Các giấy tờ có ảnh khác do cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan nơi người đó đang công tác, làm việc cấp hoặc xác nhận.

Dự thảo nêu rõ, trường hợp người bệnh không mang theo thẻ BHYT tại thời điểm làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh thì có trách nhiệm cung cấp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh số của thẻ BHYT và một trong các giấy tờ trên. Trường hợp người bệnh không mang theo thẻ BHYT tại thời điểm làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh và không cung cấp được các thông tin trên thì sẽ phải thanh toán như đối với người không có thẻ BHYT và chỉ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm xuất trình thẻ BHYT.

Không được tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế

Dự thảo cũng nêu rõ, cơ sở y tế, tổ chức Bảo hiểm xã hội không được quy định thêm thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT và không được tạm giữ thẻ BHYT của người bệnh. Trường hợp cơ sở y tế, tổ chức Bảo hiểm xã hội cần sao chụp thẻ BHYT, giấy chuyển viện, các giấy tờ liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh để phục vụ cho công tác quản lý thì phải tự sao chụp, không được yêu cầu người bệnh sao chụp hoặc chi trả cho khoản chi phí này.

Theo TUỆ VĂN/Chính phủ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Tiếp thu góp ý về đối tượng hưởng ưu đãi BHYT

  Tiếp thu góp ý về đối tượng hưởng ưu đãi BHYT

  Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Lê Lương Ngọc (TP. Cần Thơ) đề nghị giải đáp thắc mắc về chế độ BHYT đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo mức suy giảm khả năng lao động trên 81%.

 • Có được trả lại tiền BHYT đã đóng?

  Có được trả lại tiền BHYT đã đóng?

  Bà Đỗ Phương (TP.HCM) tham gia BHYT từ ngày 1/1/2017 nhưng ngày 18/2/2017 mới nhận được thẻ BHYT và thời hạn thẻ là từ ngày 1/2/2017 đến ngày 30/6/2017. Bà Phương hỏi, số tiền BHYT bà đóng tháng 1/2017 có được truy lĩnh không?

 • Khám chữa bệnh bằng BHYT: “Thông tuyến sớm ngày nào, tốt cho dân ngày đó”

   Khám chữa bệnh bằng BHYT: “Thông tuyến sớm ngày nào, tốt cho dân ngày đó”

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra sáng 1/3. Phiên họp đã nghe Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng các cơ quan có liên quan giải trình về việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

 • Lương trong hợp đồng khác lương thực tế, đóng BHXH thế nào?

  Lương trong hợp đồng khác lương thực tế, đóng BHXH thế nào?

  Hiện nay tại Công ty của bà Trần Thúy Hòa (tỉnh Yên Bái), tiền lương ghi trong hợp đồng lại khác so với bảng thanh toán tiền lương hàng tháng. Bà hỏi, vậy việc tính đóng BHXH căn cứ theo khoản lương nào?