Quy định giáo viên đánh học sinh bị phạt 30 triệu đồng, Bộ GD&ĐT nói gì?

11:26 - 11/10/2018

Thanh tra Bộ GD&ĐT đánh giá, thời gian gần đây những hành vi giáo viên xúc phạm học sinh, học sinh đánh giáo viên, phụ huynh xúc phạm giáo viên… đang làm dư luận hết sức lo lắng. Do đó, Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với mục đích để răn đe, tránh vi phạm.

 

Liên tiếp những vụ bạo hành, xúc phạm học sinh, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Báo laodong.vn cho hay, Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ GD&ĐT soạn thảo đang được lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân.

Theo dự thảo, tổ chức, cá nhân có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo bị phạt 10-20 triệu (điều 29); xâm phạm thân thể người học bị phạt 20-30 triệu đồng (Điều 32 - xem chi tiết Dự thảo Nghị định tại đây). Đi kèm mức phạt này, người vi phạm phải xin lỗi công khai, có thể bị đình chỉ dạy từ 1-6 tháng. 

Về những quy định này, những ngày qua nhiều giáo viên đã lên tiếng phản đối, cho rằng mức tiền như Điều 32 dự thảo nghị định là quá nặng, làm tăng áp lực lên nhà giáo...

Liên quan đến vấn đề này, Thanh tra Bộ GD&ĐT thông tin và làm rõ hơn một số vấn đề mà dư luận, cũng như đội ngũ nhà giáo, học sinh, phụ huynh đang quan tâm.

 Về việc giáo viên lo lắng bị phạt tiền, đại diện Thanh tra Bộ GD&ĐT giải thích: Theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19.7.2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính thì: “Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ được giao theo văn bản quy phạm pháp luật hoặc văn bản hành chính do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”.

Như vậy, nhà giáo nói chung không chịu sự chế tài của Nghị định này.

Theo báo infonet.vn, trả lời báo chí về nghị định xử phạt hành chính trong giáo dục, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, Nghị định cũng quy định quy chế xử phạt hành chính để bảo vệ nhà giáo, nhân viên, cán bộ quản lý trong trường hợp bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể.

Các quy định này hướng tới bảo vệ cả người học và nhà giáo, đồng thời đảm bảo cá nhân có hành vi vi phạm đều bị xử lý bình đẳng như nhau.
Ông Nguyễn Huy Bằng nói thêm nghị định này rất quan trọng nhưng không phải là "cây gậy vạn năng" giải quyết mọi vấn đề, mà cần phối hợp sử dụng nhiều công cụ quản lý khác.
Nghị định cần tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu, làm đúng theo tinh thần “xử đúng thì tốt, nhưng không phải xử thì tốt hơn”.

 Cũng theo laodong.vn, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng thông tin rằng, xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục sẽ không có chuyện “phạt nguội” như giao thông. Khi xử phạt sẽ xem xét đâu là động cơ, hành vi, mục đích chứ không phải cứ đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›