Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định rút tiền từ thẻ tín dụng tối đa 5 triệu đồng/ngày: Khách hàng bị hạn chế quyền lợi

15/11/2017 06:43

Theo dự thảo Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, đối với giao dịch rút tiền mặt VNĐ từ thẻ tín dụng tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày. Nhiều người cho rằng, quy định này là có lợi cho ngân hàng và khách hàng gặp khó khăn khi có nhu cầu rút tiền nhiều hơn 5 triệu đồng/ngày từ thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, để hạn chế việc sử dụng tiền mặt (ngoại tệ) được rút từ thẻ sau đó chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối, Dự thảo quy định các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tại nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày.

Cụ thể, theo dự thảo, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng/ngày đối với rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài. Đối với giao dịch rút tiền mặt VNĐ từ thẻ tín dụng tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ, dự thảo Thông tư cũng quy định chủ thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày. NH Nhà nước cho rằng quy định này là để hạn chế rủi ro cho chủ thẻ khi rút tiền mặt tại máy qua máy POS. Hạn mức thấp để sử dụng chỉ trong các trường hợp cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quy định rút tiền từ thẻ tín dụng tối đa 5 triệu đồng/ngày: Khách hàng bị hạn chế quyền lợi - Ảnh 1Nếu quy định hạn mức rút tiền từ thẻ tín dụng tối đa 5 triệu đồng/ngày thì khách hàng sẽ gặp khó khăn khi có nhu cầu cần rút số tiền lớn hơn.

 

Theo một số chuyên gia, bản chất quy định giảm hạn mức rút tiền từ thẻ tín dụng nhằm mang lại lợi ích cho các ngân hàng. Việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán không liên quan đến hạn mức rút tiền tại thẻ tín dụng. Bởi khách hàng khi mở thẻ, tiền trong tài thẻ tín dụng là của khách hàng. Sử dụng tiền trong tài khoản như thế nào là quyền của chủ thẻ.

Chị Phan Thanh Nhung (Linh Đàm, Hà Nội) cho rằng, việc ngân hàng hạn chế định mức rút tiền mặt của mỗi chủ thẻ tín dụng mỗi ngày không quá 5 triệu đồng sẽ làm xáo trộn thói quen sử dụng thẻ tín dụng của khách hàng. Việc sử dụng thẻ tín dụng mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi mua sắm, giao dịch mà không cần dùng đến tiền mặt theo hwpsng “tiêu trước trả sau”. Việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp hình thành thói quen hạn chế sử dụng tiện mặt. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt cần phải dùng tiền mặt thì việc rút tiền qua thẻ ATM hay thẻ tín dụng là lựa chọn của khách hàng. “Việc hạn chế định mức rút tiền mặt xuống còn 5 triệu đồng/ngày/chủ thẻ tín dụng theo tôi là hạn chế đi quyền lợi của khách hàng. Rút tiền mặt cũng như mua sắm hay chi tiêu thanh toán qua thẻ tín dụng, chúng tôi đều phải hoàn trả cho ngân hàng”, chị Nhung nói

Không riêng chị Nhung mà nhiều chủ thẻ tín dụng cũng cùng chung nhận định, việc ngân hàng áp định mức rút tiền mặt tối đa 5 triệu đồng/ ngày/ thẻ tín dụng vô để hạn chế rủi ro cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu đề xuất này có hiệu lực, khách hàng sẽ thấy bất tiện khi các quyền lợi của mình bị hạn chế. Bởi nhiều người bắt đầu hình thành thói quen hạn chế dùng tiền mặt và gần như “lệ thuộc” vào thẻ tín dụng.

Chị Nhung cho hay: “Gia đình tôi thường mua sắm tại các điểm chấp nhận thẻ thanh toán nên chỉ việc chọn hàng và cà thẻ là giao dịch thành công mà không cần mang theo nhiều tiền bên mình. Cuối tháng, tài khoản từ thẻ ATM sẽ tự động trích chuyển tiền thẻ tín dụng thanh toán các khoản chi tiêu. Khi cần tiền mặt, tôi cũng có thể rút qua thẻ tín dụng mà không cần mang một lượng tiền mặt lớn theo người. Đây chính là điểm tiện dụng của thẻ tín dụng vì thế ngân hàng không nên hạn chế quyền lợi của khách hàng”

 

 

 

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.