Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ngành công tác xã hội

16/09/2017 09:31

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

 

Quy định tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ngành công tác xã hội - Ảnh 1

 

Theo đó, việc tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo 4 nguyên tắc: đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và theo các quy định của quy chế, nội quy thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; Đảm bảo đúng vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập; viên chức phải có đủ điều kiện của chúc danh nghề nghiệp đăng ký thi hoặc xét thăng hạng; Đảm bảo bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Theo Thông tư, viên chức được đăng ký dự thi hạng chức danh nghề nghiệp chuyên ngành công tác xã hội khi có đủ 4 điều kiện sau: Thứ nhất, đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và được cấp có thẩm quyền cử dự thi; Thứ 2, đang giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi; Thứ 3, có đủ tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 30/2015/TTLT-BLĐTBXH-BNV ngày 19/8/2015 của Bộ LĐ-TBXH và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội; Thứ tư, được cơ quan, đơn vị sử dụng viên chức đánh giá có đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Bộ LĐ-TB&XH cũng quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội từ hạng III lên hạng II. Nội dung thi bao gồm: môn thi kiến thức chung, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học.

Thông tư quy định, sẽ miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp công tác xã hội đối với viên chức khi có một trong các điều kiện sau: Viên chức tính đến ngày 31/12 của năm tổ chức thi chức danh nghề nghiệp có tuổi đời từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ. Có bằng tốt nghiệp đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ thuộc một trong các ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc. Đã học tập, nghiên cứu toàn thời gian ở nước ngoài và được cấp bằng đại học, bằng thạc sỹ hoặc thạc sỹ của cơ sở đào tạo nước ngoài sử dụng một trong các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc trong đào tạo; văn bằng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đã có chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B1 theo Khung tham chiếu Châu Âu) và còn trong thời hạn 2 năm, hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 450 điểm, TOEFT CBT 133 điểm, TOEFT IBT 45 điểm, IELTS 4,5 điểm trở lên đối với thi thăng hạng công tác xã hội viên (hạng III) lên công tác xã hội viên hạng (II). Các chứng chỉ ngoại ngữ quy định tại điểm này còn trong thời hạn 02 năm (24 tháng) tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên sẽ được miễn thi tin học.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/10/2017.

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Trao mái ấm Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Tây Ninh

  Trao mái ấm Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Tây Ninh

  Chiều 14/9, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng hai căn nhà Đại đoàn kết cho hai hộ nghèo thuộc xã Tân Lập với mong muốn từ đây, các hộ nghèo sẽ tự lực vươn lên, tìm hướng sản xuất, kinh doanh để vươn lên thoát nghèo bền vững.

 • Bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh – Nỗi đau thời hậu chiến

  Bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh – Nỗi đau thời hậu chiến

  Hơn 40 năm chiến tranh đã qua đi, nhưng những vết thương, cái chết do bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh đã trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người dân. Từ năm 1975 đến nay, số bom mìn tồn sót phát nổ đã khiến hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương - phần lớn là lực lượng lao động chính trong gia đình và trẻ nhỏ.

 • Hà Nội: Tập trung, nuôi dưỡng người lang thang trên địa bàn

  Hà Nội: Tập trung, nuôi dưỡng người lang thang trên địa bàn

  UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6053/QĐ-UBND về thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn.

 • Đảm bảo an sinh xã hội hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam

  Đảm bảo an sinh xã hội hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam

  Sau hơn 30 năm đổi mới, hệ thống an sinh xã hội (ASXH) đã và đang phát triển không ngừng theo hướng tiên tiến,hiện đại; trợ giúp kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc khi gặp rủi ro, góp phần bảo đảm công bằng và tiến bộ xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.