Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định về lấy mẫu giám định ADN xác nhận danh tính liệt sĩ

13/09/2017 11:09

Ông Phạm Văn Lợi (Ninh Bình) là cháu nội của liệt sĩ Phạm Văn Tưởng. Gia đình ông Lợi đã nhiều lần đi tìm mộ liệt sĩ. Theo chỉ dẫn của đồng đội liệt sĩ Tưởng, gia đình ông đã tìm được mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

 

Nay ông Lợi có nguyện vọng được giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ. Ông Lợi hỏi, ông là cháu nội của liệt sĩ thì có thuộc đối tượng lấy mẫu để thực hiện giám định ADN không?

Về vấn đề này, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời như sau:

Ngày 4/4/2016, Cục Người có công có Công văn số 703/NCC-TBLS gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh đồng ý cho thân nhân liệt sĩ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại ngôi mộ số 03B15P (ô tròn, hàng 15, mộ số 03, dãy phải) nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và mẫu sinh phẩm thân nhân của bà Phạm Thị Cậy (chị gái liệt sĩ) thực hiện giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Tưởng.

Ngày 26/8/2016, Trung tâm giám định Công nghệ cao Gene Việt có Phiếu trả kết quả xét nghiệm thông báo mẫu hài cốt lấy tại ngôi mộ nêu trên và bà Phạm Thị Cậy không có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Tại Công văn số 600/NCC-TBLS ngày 21/6/2012 của Cục Người có công cho biết: đối tượng lấy mẫu sinh phẩm thân nhân gồm: “Mẹ liệt sĩ; bà ngoại của liệt sĩ; anh chị em cùng mẹ liệt sĩ; bác, cậu, dì là anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ”.

Như vậy, mẫu sinh phẩm của ông Phạm Văn Lợi (cháu nội liệt sĩ) không thuộc diện đối tượng lấy mẫu để thực hiện giám định ADN.

NGỌC BÍCH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê: 'Không dám để mặt mộc ra đường' Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê: 'Không dám để mặt mộc ra đường'
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 khen Sơn Tùng M-TP đáng yêu, thích đàn ông chuẩn men và không dám để mặt mộc ra đường.