Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

31/05/2017 15:16

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (được đổi tên từ Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động) thuộc Tổng LĐLĐVN.

 

Quy định về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động - Ảnh 1Khám bệnh định kỳ cho người lao động

Theo đó, Viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về ATVSLĐ, bảo đảm an toàn và sức khoẻ NLĐ, bảo vệ môi trường LĐ. Cụ thể, nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ về ATVSLĐ; phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường bảo đảm an toàn và sức khoẻ NLĐ; nghiên cứu xây dựng phương pháp, quy trình đánh giá hợp chuẩn, hợp quy các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị an toàn; nghiên cứu, phát hiện và kiến nghị bổ sung danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm tại Việt Nam.

Ngoài ra, nghiên cứu khoa học phục vụ hoạt động của Tổng LĐLĐVN, trong đó, nghiên cứu, cung cấp luận cứ khoa học để giúp Tổng LĐLĐVN tham gia cùng các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng chế độ, chính sách và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, các chế độ, chính sách về bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

Cùng đó, viện thực hiện các hoạt động quan trắc, phân tích môi trường lao động; đánh giá, giám sát, dự báo ô nhiễm môi trường LĐ; cung cấp thông tin khoa học và kiến thức về ATVSLĐ; phối hợp xây dựng hệ thống các chỉ tiêu, tiêu chuẩn về ATVSLĐ, đánh giá tác động môi trường; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về ATVSLĐ và bảo vệ môi trường LĐ; xây dựng và phát triển tiềm lực của Viện để đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ về ATVSLĐ và bảo vệ môi trường LĐ...

Về cơ cấu tổ chức của Viện, lãnh đạo Viện gồm Viện trưởng và không quá 3 Phó Viện trưởng. Viện trưởng, các Phó Viện trưởng do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm theo quy định… Hoạt động theo cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập theo quy định tại Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14.6.2016 của Chính phủ và được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành.


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Tĩnh: Nổ thiết bị lò vôi tại lò luyện thép Formosa

  Hà Tĩnh: Nổ thiết bị lò vôi tại lò luyện thép Formosa

  Vào khoảng 21h ngày 30/5, trong lúc Formosa Hà Tĩnh đang vận hành lò cao số 1 thì một thiết bị hun khói của lò vôi bất ngờ phát nổ kinh hoàng.

 • Báo động bệnh nghề nghiệp!

  Báo động bệnh nghề nghiệp!

  Theo nhận định của các chuyên gia y tế , bệnh nghề nghiệp đang có xu hướng gia tăng cả về số người mắc bệnh và loại bệnh. Nhiều ngành nghề mới có tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là các yếu tố gây nên bệnh đường hô hấp và bệnh điếc nghề nghiệp.

 • SOS tình trạng mất an toàn lao động tại các công trường xây dựng

  SOS tình trạng mất an toàn lao động tại các công trường xây dựng

  Với hơn 70 nghìn doanh nghiệp xây dựng lớn, nhỏ đang hoạt động, trung bình mỗi năm các doanh nghiệp này tổ chức thi công tới 50.000 công trình. Mặc dù số vụ tai nạn lao động trong năm 2016 đã giảm, nhưng số vụ tai nạn lao động ngành xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất, gần 24% trong tổng số vụ.

 • Nghệ An: 50 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thức ăn

  Nghệ An: 50 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thức ăn

  Ăn trưa xong, hàng chục công nhân của nhà máy may Hitexvinam-thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.