Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quy định xác nhận liệt sĩ trường hợp không còn giấy tờ

07/09/2017 08:32

Vợ của ông Phạm Văn Hải (Nghệ An) là con của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Minh. Liệt sĩ Minh hy sinh năm 1972, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, số mộ 1536, lô A4, hàng 9, mộ 21.

 

Trước đây, liệt sĩ Minh đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, nay bị mất Bằng. Gia đình ông Hải đã đề nghị cấp lại bằng nhưng phần mềm hệ thống quản lý không thấy tên liệt sĩ. Ông Hải hỏi, gia đình ông cần phải làm thủ tục gì?

Về vấn đề này, Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị trả lời như sau:

Khoản 2, Điều 3 Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQPngày 22/10/2013 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội - Bộ Quốc phòng, quy định việc xem xét, xác nhận liệt sĩ đối với người hy sinh không còn giấy tờ như sau: “Người hy sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước” (có xác nhận của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, nơi quản lý phần mộ liệt sĩ).

Cục Chính sách đã tra cứu thông tin về quân nhân hy sinh, từ trần, mất tin, mất tích trong chiến tranh đang quản lý tại Cục Chính sách, tuy nhiên, không có thông tin lưu trữ về quân nhân Nguyễn Ngọc Minh với các nội dung như ông Hải đã nêu.

Để có căn cứ xem xét, trả lời cụ thể, đề nghị ông liên hệ với Ban chỉ huy quân sự huyện hoặc Ban Chính sách Bộ chỉ huy quân sự tỉnh nơi cư trú (kèm theo các giấy tờ có liên quan đến việc nhập ngũ và hy sinh của ông Nguyễn Ngọc Minh) để được hướng dẫn theo quy định hiện hành.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Bến Tre: Phát hành ấn phẩm "Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"

  Bến Tre: Phát hành ấn phẩm

  Qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre chịu nhiều hy sinh, mất mát to lớn. Toàn tỉnh có hơn 35 ngàn liệt sĩ, 20 ngàn thương bệnh binh, gần 100 ngàn người đã đóng góp công sức, xương máu của cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

 • Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Ngày 1.9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trang trọng tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 71 mẹ vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý.

 • “Người tiếp lửa”ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

  “Người tiếp lửa”ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

  Gắn bó với Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan (Ninh Bình) suốt 25 năm qua, bác sĩ Lâm Quang Đạo-Giám đốc Trung tâm không chỉ là người yêu nghề mà ở ông còn là tấm gương và là “người tiếp lửa” cho các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên ở đây.

 • Quảng Trị: Truy tặng 108 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

  Quảng Trị: Truy tặng 108 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh mùng 2/9, sáng nay 1/9, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 108 bà mẹ trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn nhằm tri ân các bà mẹ đã có những người chồng, người con hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.