Quỹ từ thiện Bloomberg hỗ trợ Việt Nam phòng chống đuối nước trẻ em

06:10 - 03/06/2018

Ngày 1/6, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã ký kết bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tham dự và chủ trì Lễ ký kết.

 

Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2018-2022 sẽ góp phần nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

 

 Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ từ thiện Bloomberg hợp tác phòng chống đuối nước trẻ em.

 

Dự án đặt ra mục tiêu giai đoạn 2018-2022 sẽ hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam thông qua triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Đáng chú ý với việc triển khai 3 hợp phần dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi tại các tỉnh/ thành phố thuộc dự án; Tăng cường dạy bơi và nâng cao kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi tại các tỉnh/ thành phố thuộc dự án. Riêng giai đoạn 2018-2019 nguồn lực dành cho công tác phòng chống đuối nước trẻ em là 2,4 triệu USD.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước thì đến giai đoạn 2015-2017, số vụ đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước đã có xu hướng giảm. Mỗi năm hiện còn khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. “Mặc dù tỷ lệ tử vong do đuối nước đã giảm nhưng giảm chậm và tỷ lệ tử vong còn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Theo tính toán, tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước có thu nhập cao”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

 

Nguyên nhân tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước còn cao là do nhận thức của gia đình, cộng đồng xã hội với nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em ở các địa phương còn rất hạn chế. Sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc trẻ đặc biệt là vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm. Ở các cơ sở giáo dục hay các địa phương thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, thiếu cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học bơi. Kỹ năng của các em trong phòng ngừa, bảo vệ mình với các nguy cơ, trong đó có nguy cơ tai nạn đuối nước chưa có. Trong khi môi trường sống lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu thời gian qua đã hỗ trợ triển khai có hiệu quả công tác phòng chống đuối nước trẻ em, vận động chính sách cho phòng, chống đuối nước trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á. Thứ trưởng mong muốn và tin tưởng với sự hỗ trợ của các tổ chức, việc thực hiện Dự án phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam trong thời gian tới tại một số tỉnh, thành phố sẽ là cơ sở, mô hình tốt để Việt Nam triển khai nhân rộng trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu giảm tử vong do đuối nước, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.

Bà Kelly Larson – Giám đốc chương trình y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết: Từ năm 2012, Quỹ đã thí điểm hỗ trợ chương trình phòng chống đuối nước trẻ em ở 2 quốc gia là Bangladesh và Philippines. Trong 5 năm qua, chương trình đã được thực hiện rất thành công ở hai quốc gia trên thông qua việc triển khai các can thiệp đặc thù và phù hợp cho cộng đồng, người dân mỗi nước. Các hoạt động chính như tổ chức trông trẻ vào thời điểm có nguy cơ cao, dạy trẻ bơi và có kĩ năng an toàn dưới nước, xây dựng bể bơi tại cộng đồng, truyền thông, nâng cao năng lực cho cộng đồng và thực hiện các nghiên cứu đánh giá. Quỹ Bloomberg đã tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng dữ liệu quan trọng và xuất bản Báo cáo Toàn cầu về tình hình đuối nước.

 

Bà Kelly Larson – Giám đốc chương trình y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg.

 

“Thời điểm năm 2012 khi triển khai chương trình ở Bangladesh, nhiều người cho rằng đây là vấn đề mới, đuối nước là kẻ giết người thầm lặng nhưng họ chưa nghĩ đây thực sự là một vấn nạn, một gánh nặng. Còn tại Việt Nam, các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước với trẻ em. Chúng ta đã có cả một hành trình và có những bước tiến dài trong công cuộc phòng chống đuối nước cho trẻ em. Mong muốn tới đây qua việc hợp tác triển khai các chương trình với Bộ LĐ-TB&XH, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em sẽ có thêm nhiều kết quả tích cực”, bà Kelly Larson nói.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›