Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quyết liệt thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp

30/10/2017 14:33

“Trong thời gian tới, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tích cực vào cuộc để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH cho mọi người lao động, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân” – Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Việc làm; công tác cấp mã số BHXH, trả sổ BHXH vừa được tổ chức tại Hà Nội.

 

Giải quyết cho 7,71 triệu lượt người giải quyết hưởng BHXH, BH thất nghiệp

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, trong thời gian qua, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH để triển khai, tổ chức thực hiện tốt Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật việc làm, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến nay, kết quả cấp mã số BHXH và bàn giao sổ BHXH đạt kết quả khả quan, đang đi đúng hướng, đạt kế hoạch đề ra và đề nghị các đơn vị cần tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện tốt; thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao tỷ lệ cấp mã số BHXH; ngành Bưu điện cũng phối hợp chặt chẽ với Ngành BHXH quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Các đơn vị cần tập trung thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động. BHXH Việt Nam sẽ kịp thời khen thưởng những đơn vị nào thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Về tình hình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Việc làm, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH Điều Bá Được cho biết: Thời gian qua, công tác tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp của các địa phương cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và kịp thời đảm bảo quyền lợi của người lao động. Uớc tính, đến hết tháng 9/2017 đã giải quyết cho 7,71 triệu lượt người giải quyết hưởng BHXH, BH thất nghiệp (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó, giải quyết gần 99 nghìn người hưởng BHXH hàng tháng; giải quyết hơn 536 nghìn lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 6,52 triệu lượt người; chi trợ cấp thất nghiệp cho 526 nghìn người, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016; chi hỗ trợ học nghề cho gần 26 nghìn người, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, ông Điều Bá Được cũng cho biết, đến nay vẫn còn tồn đọng đơn thư, khiếu nại, tố cáo kéo dài, vẫn còn vướng mắc trong giải quyết cho người hưởng tiếp lương hưu khi bị phạt tù trước năm 1995, chậm hoặc chưa phát hiện sai sót khi giải quyết chế độ BHXH… Theo đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sai phạm; không để tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài; các đơn vị nghiệp vụ tăng cường chuyên quản theo dõi địa bàn, xây dựng đề cương để cán bộ chuyên quản thực hiện; nghiên cứu, đề xuất trình lãnh đạo Ngành ban hành quy trình nghiệp vụ mới; thống nhất liên thông cơ sở dữ liệu tập trung tại Trung ương để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các quy trình nghiệp vụ…

 

Quyết liệt thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1

Ảnh minh họa 

 

Gần 6 triệu sổ BHXH đã được bàn giao cho người lao động

Tính đến 17/10/2017, cả nước đã bàn giao được 5.999.631 sổ BHXH trên tổng số 12,9 triệu người lao động đang tham gia, đạt 46,6%. Một số tỉnh tỷ lệ sổ BHXH trả cho người lao động cao, trên 70% như: Vĩnh Phúc, Bến Tre, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hải Phòng, Quảng Bình, Thái Bình, Trà Vinh… Nhìn chung, BHXH các địa phương tích cực rà soát, bàn giao sổ BHXH. BHXH các địa phương đã tranh thủ chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, huyện đối với công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH; sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của Giám đốc BHXH các cấp; sự nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm không quản vất vả ngày đêm của cán bộ trong ngành BHXH cũng như cán bộ trực tiếp được giao nhiệm vụ rà soát, bàn giao sổ BHXH; sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành BHXH, ngành Bưu điện và đơn vị sử dụng lao động trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Về tình hình hoàn thiện, cấp mã số BHXH, tính đến ngày 17/10/2017, toàn quốc đã rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho 55,8 triệu người, đạt 75,9%. Còn 17,7 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm 24,1%. Có 19 tỉnh đạt tỷ lệ cao từ 80% trở lên gồm: Cao Bằng (96,6%); Điện Biên (93,4%); Yên Bái (91,6%); Đồng Nai (89,2%)… Đến 10/10/2017, toàn quốc đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 4 triệu người, đạt 5,5%. Tại hội nghị, BHXH các địa phương cũng đưa ra các vướng mắc, hạn chế trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, công tác rà soát trả sổ BHXH cho người lao động cũng như đồng bộ mã số BHXH. Các ý kiến đưa ra đã được lãnh đạo BHXH Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ cùng giải đáp, tháo gỡ.

Giải quyết dứt điểm đơn thư tồn đọng, kéo dài

Trước tình trạng đơn thư kéo dài, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố đổi mới tư duy, sâu sát, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe những phản ánh người dân; thường xuyên thanh tra, kiểm tra phát hiện, không để tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài; tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH giải quyết dứt điểm các đơn thư tồn đọng kéo dài của người dân, nâng cao uy tín của Ngành. Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp để kịp thời giải quyết những vướng mắc.

Về giải pháp đẩy mạnh công tác cấp mã số BHXH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, đối với các tỉnh có tỷ lệ đồng bộ dưới 70%, cần thực hiện quyết liệt các giải pháp để thực hiện rà soát, hoàn thiện mã số BHXH; Giám đốc BHXH tỉnh, huyện tăng cường chỉ đạo, huy động cán bộ quyết tâm thực hiện, tăng tỷ lệ người tham gia được cấp mã số BHXH. “Nếu triển khai tốt, chính xác, việc cấp mã số BHXH về lâu dài sẽ hỗ trợ tốt cho việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trước những khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH để giải quyết”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, các đơn vị nghiệp vụ cần tăng cường tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương, cử cán bộ chủ động đi hỗ trợ, giám sát địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố tạo điều kiện, động viên cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhằm đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH cho mọi người lao động, bảo hiểm thất nghiệp và BHYT toàn dân.

HOÀI THU

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Bộ trưởng Giáo dục: 'Thầy cô hy sinh cả đời, lương hưu 1,3 triệu sống sao được'

  Bộ trưởng Giáo dục: 'Thầy cô hy sinh cả đời, lương hưu 1,3 triệu sống sao được'

  Ông Phùng Xuân Nhạ cho hay, những trường hợp lương hưu thấp như cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh rất phổ biến và Bộ đang kiến nghị sửa luật.

 • Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến

  Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến

  Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

 • Đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH, BHTN

  Đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH, BHTN

  “Trong thời gian tới, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tích cực vào cuộc để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH cho mọi người lao động BHTN và BHYT toàn dân”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Việc làm; công tác cấp mã số BHXH, trả sổ BHXH vừa được tổ chức tại Hà Nội.

 • Sinh con ở địa phương khác hưởng BHYT như thế nào?

  Sinh con ở địa phương khác hưởng BHYT như thế nào?

  Bà Lê Thị Ngân làm việc tại tỉnh Hưng Yên, có hộ khẩu tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đăng ký BHYT tại Bệnh viện huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Bà Ngân hỏi, bà có thể sinh con theo chế độ BHYT tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương được không? Tỷ lệ hưởng BHYT thế nào và có cần xin Giấy chuyển viện không?