Quyết tâm cai nghiện ma túy, tìm lại chính mình

07:54 - 20/08/2019

Nỗ lực và quyết tâm cai nghiện giúp anh Nguyễn Văn Long (thôn 2, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) cai nghiện ma túy thành công hơn 10 năm nay. Từ một người nghiện ma túy phải đi cai nghiện tập trung, anh làm lại cuộc đời, tìm lại niềm vui cho gia đình, người thân.


Anh Nguyễn Văn Long với công việc làm mộc hàng ngày.

 

Theo lời giới thiệu của Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh Dương Thị Băng Tâm, tôi đến gặp anh Nguyễn Văn Long. Nhìn anh Long hôm nay khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có việc làm ổn định, ít người nghĩ cách đây gần 20 năm anh từng nghiện ma túy.

Động lực lớn nhất để anh Long quyết tâm cai nghiện ma túy thành công, không tái nghiện chính là tình cảm gia đình, bạn bè. Dù biết anh nghiện ma túy nhưng bố mẹ, vợ, người thân vẫn yêu thương, động viên tiếp cho anh thêm sức mạnh. Anh cho biết mình nghiện ma túy là lúc đang làm thợ mộc ở nội thành Hải Phòng. Có tiền, bạn bè rủ rê, tò mò hít thử không ngờ nghiện lúc nào không hay.

Năm 2004, anh cai nghiện tại cơ sở Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng với quyết tâm làm lại cuộc đời. “Trong những ngày tháng cai nghiện, tôi có dịp suy nghĩ lại. Nếu không tự cứu mình, tôi sẽ mất cả gia đình, vợ con, người thân, bạn bè”, anh Long nói.

Anh Long nhớ nhất ngày mồng 6 Tết năm 2006 khi anh hết hạn cai tại cơ sở Gia Minh về nhà, gia đình làm mâm cơm  mời người thân đến gặp mặt. Người chú ruột của anh đứng trước bàn thờ tổ tiên gia đình đã nói, nếu anh không cai được ma túy thì không còn tình thân ruột thịt, coi như không có cháu trên đời.

“Lời người chú lúc nào cũng khiến tôi suy nghĩ, cũng có những lần bị bạn bè rủ rê “chơi” lại ma túy nhưng nghĩ đến lời chú nói trước bàn thờ, tôi lại thêm quyết tâm cai nghiện”, anh Long tâm sự.

Thời gian đầu cai cực kỳ khó khăn bởi không mấy người tin tưởng anh sẽ cai nghiện thành công. Một người bạn thân nói với anh Long rằng: “Đừng đến nhà anh khi mày chưa cai được, chưa đoạn tuyệt với ma túy”. Thế là thêm một người cho anh Long quyết tâm cai, anh nghĩ mình không thể mất người thân, gia đình, bạn bè chỉ vì ma túy.

Hiện bên cạnh việc làm mộc, anh Long còn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. 


Sau khi cai nghiện trở về, vốn có nghề mộc từ trước, nhà cũng có xưởng sản xuất, anh Long làm việc chăm chỉ, vừa để quên đi nỗi thèm thuốc, vừa để “cải tạo” mình. Làm việc còn khiến anh suy nghĩ tích cực hơn, không có nhiều thời gian giao du cùng người xấu. Bên cạnh đó, anh luôn có người thân, gia đình động viên, hỗ trợ về tinh thần.

Ít người tin anh có thể cai nghiện thành công nhưng thực tế chứng minh anh đã cai thành công từ hơn 10 năm nay mà không tái nghiện lại. Năm 2011, anh xây dựng nhà, thu hẹp xưởng sản xuất nhưng vẫn giữa nghề và tạo việc làm cho một số lao động. Thời điểm nghề phát triển nhất, xưởng của anh có gần 10 lao động làm việc với nhiều sản phẩn nội thất từ gỗ. 

Hiện bên cạnh làm mộc, anh cũng thường tham gia các hoạt động xã hội. Anh là thành viên tích cực của Câu lạc bộ “Kết nối thành công” của Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh. Từ thực tế cuộc đời mình, anh thường khuyên nhủ các con, các cháu thanh niên trong cộng đồng hãy tránh xa ma túy, không thử hút hít dù chỉ một lần. Có thời gian, anh còn tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Với anh Long, đến thời điểm này không tái nghiện là một thành công lớn. Mà thành công đó ngoài sự nỗ lực của bản thân, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy còn là sự giúp đỡ của gia đình, người thân, những người bạn tốt. Anh luôn tâm niệm, đừng dính vào ma túy nếu bạn không muốn đánh mất bản thân mình.

VÂN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›