Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ra mắt sách "Thời cuộc và Văn hóa" của nhà báo Hồ Quang Lợi

13/06/2019 19:11

Ngày 12/6, tại Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và Văn hóa".

Ra mắt sách

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ ra mắt sách. (Ảnh: Hà Nội Mới).


Cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” gồm 500 trang, tập hợp 54 bài báo theo chủ đề được nhà báo Hồ Quang Lợi viết trong hơn 20 năm làm nghề.

Cuốn sách được chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự, Văn hóa giữ nước, Phẩm cách những con người, Lõi vàng văn hóa Việt Nam, Văn hóa và báo chí.

Với 54 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm, đề cập đến những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; 2 cuộc chiến tranh vùng Vịnh; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát...

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hóa của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam. 

Những biến cố được đề cập trong các bài báo của Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai.

Nhà báo đã kết hợp thành công 2 nội dung chính trị và văn hóa tưởng chừng ít liên quan này một cách hài hòa, nhuần nhuyễn mà không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, ông đặt ra vấn đề thời cuộc và văn hóa bởi lẽ: "Thời cuộc tác động tới văn hóa nhưng văn hóa cũng là nền tảng, là cái lõi để giữ cho con người, giữ cho thế giới, giữ cho xã hội ổn định, phát triển. Đây là tác động từ thời cuộc và văn hóa. Có một câu rất hay là "Cái đẹp cứu rỗi thế giới". Cái đẹp ở đây chính là văn hóa và nếu còn văn hóa thì chúng ta còn tồn tại. Lịch sử Việt Nam nghìn năm nay đã chứng minh điều đó, chúng ta không bị đồng hóa dù nghìn năm Bắc thuộc, bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược ở đây, bao nhiêu dòng thác văn hóa nô dịch về đây thì chúng ta vẫn là dân tộc Việt Nam bởi chúng ta có nền văn hiến Việt Nam và văn hóa Việt Nam”.

TS Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội viết trong lời tựa của cuốn sách: “Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo của Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút. Ai đó nói, nhà văn, nhà báo là những thư ký của thời đại, Hồ Quang Lợi là một thư ký chuyên cần và xuất sắc”.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2019

  Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2019

  Tại đảo Hòn Nội, TP. Nha Trang, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2019. Đại diện lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành cùng hơn 500 cán bộ công nhân viên đại diện cho 5.300 cán bộ công nhân viên toàn Công ty đã đến dự.

 • Gameshow Việt đầy cảnh phản cảm, nhà kiểm duyệt ở đâu?

  Gameshow Việt đầy cảnh phản cảm, nhà kiểm duyệt ở đâu?

  Để thu hút khán giả, nhiều chương trình không ngại đưa hình ảnh, ngôn từ phản cảm lên sóng. Điều đó khiến dư luận không khỏi bức xúc, đặt câu hỏi lớn về trách nhiệm của người làm công tác quản lý, kiểm duyệt.

 • Quy hoạch, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

  Quy hoạch, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Theo đó, phạm vi quy hoạch bao gồm khu vực di tích Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La và 2 điểm di tích độc lập là Di tích Cây đa Bản Hẹo và Di tích Mó nước.

 • Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V

  Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V

  Với chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch", Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V tại Phú Yên, năm 2019 có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố.