Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ra mắt Ủy ban quốc gia về trẻ em và tổng đài 111

06/12/2017 08:40

Việt Nam thành lập Ủy ban (UB) quốc gia về trẻ em đầu tiên để thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em trong các cơ quan nhà nước, khai trương tổng đài điện thoại quốc gia về trẻ em 111.

UB quốc gia về Trẻ em là cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ về quyền trẻ em, bao gồm tất cả các bộ, trong đó các Bộ trưởng LĐ-TB-XH, GD&ĐT và Y tế giữ vai trò Phó Chủ tịch. UB quốc gia về Trẻ em do Phó Thủ tướng đứng đầu được thành lập đánh dấu một cột mốc mới trong những nỗ lực thực hiện quyền trẻ em của Chính phủ.

Chính phủ ban hành Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Trẻ em, trong đó có quy định lập tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em. 

Số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với 3 số ngắn: 111. Đây sẽ là số điện thoại dùng chung, dịch vụ toàn quốc 24/24. Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ – TB &XH có trách nhiệm quản lý, sử dụng số dịch vụ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em; chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông có liên quan để đưa số điện thoại này vào sử dụng.

Ra mắt Ủy ban quốc gia về trẻ em và tổng đài 111 - Ảnh 1

Số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với 3 số ngắn 111

UB quốc gia về Trẻ em đưa ra một cơ chế điều phối quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghĩa vụ báo cáo nhà nước về việc thực hiện các quyền của trẻ em. UB sẽ có vai trò đưa ra đường hướng mới trong việc thực hiện quyền trẻ em và đảm bảo rằng "Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau" trong việc duy trì tiến bộ hướng tới đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các quyền này thông qua việc báo cáo tình hình thực hiện Công ước LHQ về quyền trẻ em, cũng như các hiệp ước và công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn bao gồm: Công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về quyền của người khuyết tật, và kiểm điểm định kỳ phổ quát.

Ra mắt Ủy ban quốc gia về trẻ em và tổng đài 111 - Ảnh 2

111 là số Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em dịch vụ toàn quốc 24/24

Điều quan trọng là luật Trẻ em mới có hiệu lực gần đây quy định rõ hơn các điều khoản này trong Hiến pháp bằng cách đưa ra một khung pháp lý để thực hiện các quyền của tất cả trẻ em ở Việt Nam phù hợp hơn công ước về quyền trẻ em.

Như vậy, hiện nay, ngoài các số tổng đài khẩn cấp như: 113, 114, 115 thì Việt Nam còn có thêm số tổng đài 111.

HOÀNG THƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.