Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ra nước ngoài có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

25/05/2019 06:23

Trịnh Thanh Tâm (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Tôi nghỉ việc tại công ty và đang được hưởng BHTN. Tuy nhiên, sắp tới do việc gia đình, tôi phải ra nước ngoài sinh sống. Như vậy, tôi sẽ được hưởng BHTN ra sao? Có được lãnh một lần trọn gói hay không?".

 

Ra nước ngoài có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? - Ảnh 1ảnh minh họa

 

Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) trả lời: Theo quy định tại điều 53 Luật Việc làm thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) bị tạm dừng hưởng TCTN khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 điều 53 Luật Việc làm thì người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn hưởng TCTN; tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN giới thiệu mà không có lý do chính đáng; không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại điều 52 của luật này trong 3 tháng liên tục; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật BHTN; chết; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tòa án tuyên bố mất tích; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Theo quy định tại khoản 4 điều 53 Luật Việc làm thì trường hợp ra nước ngoài định cư không nằm trong diện được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng TCTN tiếp theo. Chế độ BHTN hiện nay không có khoản trợ cấp một lần.

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm