Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rà soát số hộ có nguy cơ thiếu đói để hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt 2018

17/12/2017 07:15

Thứ trưởng Đào Hồng Lan vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và giáp hạt đầu năm 2018.

 

Rà soát số hộ có nguy cơ thiếu đói để hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt 2018 - Ảnh 1

 

Trong năm 2018 tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ liên tiếp và kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân. Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ cấp gạo cứu đói, trợ giúp kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai.

Để góp phần ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và giáp hạt năm 2018, bảo đảm không người dân nào bị đói, không có Tết, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh thành phố rà soát, tổng hợp số người hưởng chính sách trợ cấp xã hội, số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và giáp hạt đầu năm 2018.

Đồng thời chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói. Trường hợp huy động nguồn lực khó khăn, UBND các tỉnh, thành phố có văn bản gửi liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để trình Chính phủ xem xét hỗ trợ trước ngày 12/1/2018.

Bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành “chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn bảo đảm ai cũng có Tết, lành mạnh và tiết kiệm”, văn bản nêu rõ.
Văn bản đề nghị hỗ trợ gạo phải đầy đủ thông tin về số hộ, số khẩu cần hỗ trợ, thời gian hỗ trợ (01 tháng đối với hỗ trợ cứu đói Tết và tối đa 03 tháng đối với hỗ trợ cứu đói giáp hạt).
Cùng với đó, thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành.
Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu báo cáo nhanh kế hoạch trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán về Bộ trước ngày 26/1/2018.
 

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định nâng cao đời sống người khuyết tật

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định nâng cao đời sống người khuyết tật

  Người khuyết tật thường gặp khó khăn trong cuộc sống, vì vậy họ rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần để vươn lên hòa nhập cộng đồng.

 • Tăng cường công tác xã hội đối với người nghèo, nhóm đối tượng yếu thế

  Tăng cường công tác xã hội đối với người nghèo, nhóm đối tượng yếu thế

  Người nghèo, người yếu thế là các nhóm đối tượng rất cần sự quan tâm chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác này không chỉ đảm bảo được các chính sách an sinh xã hội mà góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao mức sống người dân.

 • Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình

  Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình

  Nhờ có sự chia sẻ, tư vấn và gợi ý các giải pháp tình thế của tổng đài tư vấn của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ mà thời gian qua nhiều gia đình đã giữ được hạnh phúc bên chặt, giải quyết được những vấn đề liên quan các mối quan hệ gia đình, xã hội…

 • Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  “Giáo dục trẻ khuyết tật (TKT) có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. TKT cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hoà nhập cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT.