Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rất ít vụ bạo hành gia đình tìm đến trợ giúp pháp luật

10/11/2016 16:54

Đây là vấn đề được đại biểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) nêu trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) sửa đổi vào sáng nay 10/11. Theo bà Sang, các nạn nhân của bạo lực gia đình, đặc biệt phụ nữ chưa quy định mô hình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, chưa có trình tự, thủ tục riêng.

 

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Huỳnh Sang - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước – Đại biểu Quốc hội đoàn Bình Phước nêu vấn đề về mở rộng đối tượng trợ giúp pháp lý.

Về  vấn đề về mở rộng đối tượng TGPL, tờ trình của Chính phủ cho rằng đã mở rộng đối tượng được TGPL, thế nhưng so với luật hiện hành là có mở thêm đối tượng nhưng chưa bao quát, mở rộng các đối tượng thực sự được TGPL.

Thực tế hiện nay bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Theo số liệu thống kê từ năm 2011 đến 2015, có 157.859 vụ bạo lực gia đình, trong đó trường hợp nạn nhân là nữ chiếm 74,24%, trẻ em chiếm 11,4%, người cao tuổi chiếm 8,91% và ở nam giới là 3%; Trong số 492.520 vụ ly hôn đã giải quyết thì nguyên nhân từ bạo lực gia đình chiếm 83,78%. Mỗi năm có hơn 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

Đại biểu Huỳnh Sang cho hay, nạn nhân bạo lực gia đình là người yếu thế, bị tổn thương nặng nề và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp từ pháp luật. Thực tế 87% nạn nhân bị bạo hành chưa tìm đến sự TGPL, trừ các vụ việc nghiêm trọng hay các vụ xử lý hình sự. Các nạn nhân của bạo lực gia đình, đặc biệt phụ nữ được Chính phủ nhìn nhận là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Việt Nam cũng thể hiện cam kết bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực gia đình đối với phụ nữ thông qua việc phê chuẩn một số hiệp định quốc tế. Theo Luật TGPL hiện hành, phụ nữ bị bạo lực gia đình được TGPL rất hạn chế. Pháp luật chưa quy định mô hình TGPL cho phụ nữ, chưa có trình tự, thủ tục riêng. Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý, hoặc còn e ngại khi tiếp cận với dịch vụ TGPL.

Người TGPL chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với nạn nhân. Khung pháp luật về hỗ trợ pháp lý và tiếp cận pháp lý cho phụ nữ Việt Nam cũng cần phải được bổ sung, hoàn thiện.

Hiến pháp 2013 đã bổ sung một số điều khoản đảm bảo quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền con người, do vậy pháp luật cũng cần có cơ chế bảo vệ phụ nữ trước sự đe doạ của các tệ nạn xã hội, các hành vi phân biệt đối xử, bạo lực giới.

Bởi vậy, đại biểu Huỳnh Sang đề nghị ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung, mở rộng đối tượng được TGPL.

Còn đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đánh giá cao Luật TGPL năm 2006 được ban hành bởi Quốc hội khoá XI, coi đây là một trong số không nhiều đạo luật có tuổi thọ đến 10 năm. Đến nay, Luật TGPL có thể khẳng định là chế định hữu ích, góp phần quan trọng vào hoạt động công lý đảm bảo quyền con người, quyền công dân cũng như các đối tượng cụ thể trong xã hội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống pháp luật và thể chế Tư pháp đã có nhiều đổi mới căn bản thì có thể coi đây là cơ hội đổi mới mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển chuyên nghiệp của TGPL. Để đạt đến thực chất đòi hỏi của cải cách tư pháp, luật thể hiện rõ sự đổi mới trên nhiều phương diện, làm sâu sắc thêm ý nghĩa nhân văn, sự tiến bộ của chế định TGPL. 

Rất ít vụ bạo hành gia đình tìm đến trợ giúp pháp luật - Ảnh 1Đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước

Đối với việc xây dựng chi nhánh của Trung tâm TGPL Nhà nước, đại biểu Hiền cho rằng, cần được xem xét trong mối tương quan các định hướng về đổi mới hoạt động của các Trung tâm TGPL và thực tiễn hiệu quả hoạt động trên đề án đổi mới TGPL sẽ có lộ trình để chuyển các Trung tâm TGPL từ chỗ là đơn vị chủ yếu thực hiện TGPL trở thành cơ quan quản lý Nhà nước về TGPL.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Mở đợt cao điểm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên toàn quốc

  Mở đợt cao điểm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên toàn quốc

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm chủ trì cuộc họp báo triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng ngày 9/11.

 • Doanh nghiệp nữ: Còn nhiều rào cản trên thương trường

  Doanh nghiệp nữ: Còn nhiều rào cản trên thương trường

  Phụ nữ điều hành một phần tư số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) đang hoạt động tại Việt Nam, tạo việc làm cho hơn 1 triệu lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thực sự phải đối mặt với những trở ngại đặc biệt trong tiếp cận tài chính, thông tin thị trường, các cơ hội đào tạo nâng cao kiến thức, xúc tiến thương mại, các nguồn lực của Chính phủ, và các mạng lưới. Bên cạnh đó, những nữ doanh nhân tại Việt Nam còn phải đối mặt với thách thức lớn trong việc cân bằng giữa gia đình và công việc.

 • Nhiều đột phá thành công trong công tác bình đẳng giới

  Nhiều đột phá thành công trong công tác bình đẳng giới

  Trong bối cảnh tỉnh nhà đang nhiều khó khăn, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế còn thấp so với trong nước, tuy nhiên trong thời gian qua, Đồng Tháp đã có sự quan tâm chú trọng phát triển văn hóa xã hội, trong đó có lĩnh vực bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 • Sử dụng mạng xã hội để phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Sử dụng mạng xã hội để phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Từ ngày 3-5/8/2015, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam (VVC) tổ chức tập huấn cho thanh niên kiến thức về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và cách thức ngăn chặn bạo lực thông qua kênh truyền thông mạng xã hội.