Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rau ế phải đổ đầy đồng là rau kém chất lượng

17/03/2018 15:37

Ngay khi có thông tin tại một số địa phương: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên,… xảy ra tình trạng được mùa nhưng không có người mua, củ cải, su hào bỏ trắng đồng. Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT khẳng định: Trường hợp rau ế phải đổ bỏ là do hàng xấu nên không thể bán được.

 

Theo thông tin, tại nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương,... giá rau xanh đang xuống thấp chưa từng thấy khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Nhiều người phải cắn răng bán rẻ dù biết thua lỗ, thậm chí có người bỏ rau ngoài đồng cho thối dần để làm... phân xanh, hoặc cắt bỏ cho bò ăn. Hiện giá bán tại ruộng mỗi bó cải lớn chỉ khoảng 1.000 – 2.000 đồng, bắp cải 3.000 đồng/bắp, su hào 10.000 đồng/6 củ…

Tại các chợ nhỏ, giá rau củ “rẻ như cho” mà chẳng ai mua: 4.000 đồng/kg khoai tây; 10.000 đồng/7 củ su hào; 10.000 đồng/10 cây bắp cải; 1.000 đồng/2 lạng xà lách; 3.000 đồng/kg cà chua; 10.000 đồng/kg hành hoa; 10.000 đồng/kg mùi tía thơm nức mũi…

Rau ế phải đổ đầy đồng là rau kém chất lượng - Ảnh 1Củ cải đổ bỏ tại Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) là loại củ già, xấu.

 

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, năm nay diện tích trồng cây vụ Đông chỉ đạt 400.000ha, trong đó diện tích rau của cả nước là 190.000ha, vượt 2.000ha so với năm 2016-2017. Diện tích vượt không lớn, tuy nhiên đây là vụ Đông hết sức thuận lợi về thời tiết nên năng suất rau vụ Đông năm nay tăng xấp xỉ 10%.

Lý giải việc tuần đầu tháng 3, giá rau bắt đầu giảm và đến tuần thứ 2 thì giảm sâu, theo ông Sơn, có 3 lý do chính. Thứ nhất, theo quy luật đến cuối vụ Đông, đầu vụ Xuân, khi bắt đầu cấy lúa xuân, tất cả nông dân đều dọn vườn đối với vùng rau không chuyên canh (tức trồng 2 vụ lúa 1 vụ rau đông) để giải phóng ruộng, chuyển sang cấy lúa Xuân. Do đó, vào dịp này, giá rau củ sẽ giảm xuống, thậm chí có năm cà chua bỏ không trên ruộng dân không thu hoạch; hoặc su hào, bắp cải cũng có hiện tượng chặt vứt trên ruộng làm phân xanh. Chuyện này gần như thành quy luật, năm nào cũng xảy ra.

Thứ hai, tranh thủ giá cao nên ở lứa 2 của rau vụ Đông, một số hộ dân tranh thủ trồng rau vụ xuân. Thế nhưng, năm nay nông dân trồng từ tháng 12/2017, đến lúc thu hoạch lại trùng với lúc thu vét của rau vụ đông nên dồn ứ về sản lượng.

Thứ ba, thời tiết năm nay thuận lợi, nửa cuối tháng 2 và tháng 3 trời ấm nên một số rau xuân hè thuộc nhóm nhiệt đới như rau dền, rau muống, mùng tơi,... phát triển rất nhanh, đến đầu tháng 3 đã bán ra thị trường khá nhiều. Trong khi đó, người tiêu dùng một thời gian dài ăn các rau vụ đông ngấy ngán, tâm lý chung muốn đổi món mới nên chuyển sang ăn các rau xuân hè, thế nên số diện tích còn lại của rau vụ đông tiêu thụ chậm.

Tuy nhiên, theo báo cáo chiều 15/3 của một số Sở NN-PTNT trồng rau chính, diện tích lứa cuối rau vụ đông và lứa đầu rau vụ xuân còn nhiều nhất tại Hà Nội với 1.150ha, Hải Dương hơn 100ha, các vùng khác 10-15ha. Như vậy, lượng tồn rất thấp và có thể khẳng định, sản lượng gây ế thừa nghiêm trọng phải chặt bỏ không xảy ra.

Theo ông Sơn, trồng rau năm qua được mùa, được giá nên suốt thời gian dài từ tháng 9/2017 đến hết tháng 1/2018, thậm chí đến giữa tháng 2, giá rau vẫn cao hơn các năm trước khoảng 15%. Ông Sơn cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp hỏi thì nhiều nông dân thừa nhận họ đã có 1 năm rau vụ đông được giá, kéo rất dài, ổn định nên thu nhập rau vụ Đông tăng khoảng 20% so với các năm trước. Đến đầu 3/2018, tất cả nông dân trồng rau đều rất phấn khởi”,

Ông dẫn chứng, với vùng trồng su hào và bắp cải, nông dân trồng 1 lứa có thể thu nhập 7-9 triệu đồng/sào Bắc bộ, tương đương 190-230 triệu đồng/ha và sau 2 lứa (45-60 ngày/lứa) nông dân lãi khoảng 250-300 triệu đồng, chi phí như năm nay lãi trên 55% so với giá trồng. Hay, ngay chính ở Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), nông dân cũng khẳng định sau 3 lứa trồng củ cải trung bình họ lãi 500 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ lãi cao hơn.

Tại xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), có trên 90ha chuyên trồng củ cải, mỗi năm khoảng 5 lứa trong vòng 8 tháng thời tiết thuận lợi. Thu nhập rất cao nhờ trồng củ cải giống của Hàn Quốc, Nhật Bản. Với năng suất 80 tấn/ha, giá khoảng 6.000-8.000 đồng/kg như đầu vụ đông, tính ra cho doanh thu 500 triệu đồng/lứa. Nếu nhà nào thắng liên tục có thể thu về cả tỷ đồng. Người dân trồng củ cải vùng này phần lớn đã có hợp đồng bao tiêu hết, chỉ có một số hộ chưa có.

Sau Tết, một số bếp ăn được ký hợp đồng cung ứng hoạt động trở lại chậm hoặc chưa quay lại nên mức độ tiêu thụ chậm theo. Hơn nữa, sau Tết thời tiết ấm khiến cây phát triển tốt và nhanh bị già. Do đó, một phần diện tích củ cải bị trổ hoa, trong bị xốp, cộng với giá giảm do thị trường tiêu thụ chậm,... nên không thể bán được, nông dân buộc phải nhổ bỏ .

Còn tại vùng su hào của Hưng Yên su hào phải nhổ bỏ phần lớn là củ đã bị xơ hết bên trong nên không bán được, còn diện tích su hào non 2 ngày nay giá đã tăng trở lại, từ 1.000-1.200 đồng/củ. Theo tính toán của nông dân, chi phí phân giống trồng 1 sào su hào hết 1 triệu đồng, nếu giá bán được 1.000 đồng/củ thì cũng được 2 triệu/sào (trồng 2.000 cây/sào), còn bán được 1.200 đồng và đang có xu hướng tăng lên 1.500 đồng thì nông dân vẫn có lãi.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nhiều doanh nghiệp bị tố xâm phạm quyền người tiêu dùng

  Nhiều doanh nghiệp bị tố xâm phạm quyền người tiêu dùng

  Tổng đài đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng miễn phí 18006838 tiếp nhận gần 6.000 cuộc gọi đến, trong đó có hàng nghìn cuộc gọi nhờ can thiệp, đảm bảo quyền lợi khi mua hàng điện tử, điện thoại... tại nhiều doanh nghiệp.

 • Thuế nhập khẩu 0%: Nghịch lý giá ô tô

  Thuế nhập khẩu 0%: Nghịch lý giá ô tô

  Ngay sau khi lô hàng 2.000 chiếc ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0% được cập cảng Việt Nam đã tạo nên cơn sốt trên thị trường ô tô. Trong khi hàng loạt hãng xe ô tô nhập khẩu thông báo giảm giá bán thì một số mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước quyết định tăng giá.

 • Chi tiền triệu mua thiết bị chống nồm ẩm

  Chi tiền triệu mua thiết bị chống nồm ẩm

  Miền Bắc đang trong tiết xuân, mưa phùn liên miên, độ ẩm cao nên trong nhà ẩm ướt, quần áo phơi cả tuần không khô, ẩm mốc, hôi hám khiến nhiều gia đình phải chi tiền triệu đối phó với nồm ẩm.

 • Xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng ngày Thần Tài

  Xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng ngày Thần Tài

  Ngay từ 5h sáng, hàng ngàn người dân Hà Nội đã tìm về các cửa hàng kinh doanh vàng bạc để mua vàng đón vía Thần Tài, cầu mong năm mới tiền bạc đầy túi.