Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rau xanh tăng giá mạnh, do nhiều diện tích bị mất trắng và giảm sản lượng

13/09/2018 05:59

Sau đợt mưa lớn đã làm không ít diện tích rau xanh trên địa bàn Hà Nội bị dập nát giảm sản lượng, thậm chí mất trắng. Do đó giá bán các loại rau xanh tăng mạnh, hơn 200%.

Nguồn cung thiếu
Phóng viên đã đến 1 số vùng trồng rau xanh trên địa Hà Nội được biết, hầu hết các diện tích trồng rau xanh không mái che đều bị hư hỏng. Rau cải các loại không còn được thu hoạch. Một số diện tích ngập úng bị mất trắng.

 

Rau xanh tăng giá mạnh, do nhiều diện tích bị mất trắng và giảm sản lượng - Ảnh 1

Một số bà con xã viên cho biết, rau cải không che mất trắng không được thu hoạch. Rau ngót do mưa dài ngày cũng bị thối rễ nên chết dần, chỉ hái lần này cũng nhổ bỏ không thể giữ được vì cây chết gần hết. Rau mồng tơi cũng chậm lớn do rễ rau bị tổn thương. 
Tại vùng rau an toàn VietGap Lĩnh Nam, ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc HTX Lĩnh Nam, cho biết: Vụ rau hè năm nay bà con xã viên HTX vẫn duy trì trồng 76,4 ha rau các loại, gồm: Rau cải, mồng tơi, ngót, muống... Nhìn chung 100% diện tích trồng rau của HTX đều ảnh hưởng đến năng suất. Rau cải bị dập nát, thối rễ và lá, nhiễm nấm bệnh không phát triển được. Các loại rau khác bộ rễ cũng bị ảnh hưởng do mưa nhiều nên giảm năng suất.

Cụ thể, diện tích rau xanh bị giảm khoảng 50% sản lượng so với trước. Mỗi sào rau ăn lá trước thu hái được khoảng 400 kg/sào/tháng, hiện tại chỉ đạt 200 – 220 kg/sào/tháng. Thời điểm này trên đồng ruộng chủ yếu là rau ăn lá. Các loại rau họ quả như bầu, bí, mướp cũng vào cuối vụ nên năng suất không còn nhiều và diện tích cũng hạn chế.
Rau đắt từ vùng trồng
Đại diện HTX kể trên cho biết: Do nguồn cung thiếu nên giá các loại rau xanh đang khá cao. Hầu hết các loại rau ăn lá tăng giá gấp đôi và hơn gấp đôi so với trước đó.
Cụ thể, rau cải các loại bán tại ruộng là 25.000 đồng/kg. Rau muống, mồng tơi, bầu, bí, ngót… có giá bán từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Các loại rau cải đều tăng hơn 200% giá so với trước thời điểm mưa. 

Rau xanh tăng giá mạnh, do nhiều diện tích bị mất trắng và giảm sản lượng - Ảnh 2Phóng viên cũng đã khảo sát giá bán rau xanh ở một số chợ truyền thống. Các loại rau kể trên cũng đã tăng giá mạnh. Đắt nhất là rau cải ăn lá. Cụ thể, rau cải các loại, mồng tơi, bắp cải trồng tại các vùng trồng Hà Nội bán với giá 35.000 đồng/kg, tăng hơn gấp 2 lần so với trước. Rau ngót, rau đay, bí xanh, bầu, mướp… có giá bán 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Theo các nông dân và đại diện các HTX, hiện nay, bà con đang chuẩn bị sản xuất vụ rau thu đông. Các loại giống su hào, bắp cải đã được ươm trong vườn ươm của HTX. Ngoài ra, các xã viên tiếp tục gieo trồng rau mồng tơi, rau cải ăn lá, đậu đỗ… Giá bán rau cũng sẽ giảm dần khi thời tiết thuận lợi cho bà con chăm bón rau lứa cũ. Nếu nhanh khoảng 2 – 3 tuần nữa rau xanh ăn lá lứa mới sẽ cho thu hoạch.

Theo Kinhtedothi

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • 11 đặc điểm của một người sếp tuyệt vời

  11 đặc điểm của một người sếp tuyệt vời

  Trở thành một người sếp tốt, được nhân viên ngưỡng mộ không phải là điều đơn giản. Nó không chỉ là bạn có thể sai khiến người khác và thậm chí nếu họ làm theo lời bạn, điều đó cũng không khiến bạn trở thành một người sếp tuyệt vời.

 • Sẽ cấm mang chó, mèo vào phố đi bộ hồ Gươm

  Sẽ cấm mang chó, mèo vào phố đi bộ hồ Gươm

  Trước thực trạng hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ đều không rọ mõm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú vào.

 • Vượt lũ, nam thanh niên và xe máy bị cuốn trôi

  Vượt lũ, nam thanh niên và xe máy bị cuốn trôi

  Chạy xe máy băng qua khu vực ngập, hai thanh niên bị dòng nước cuốn trôi xuống suối, một người may mắn bơi vào bờ thoát nạn.

 • Hà Nội: Đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ hồ Gươm

  Hà Nội: Đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ hồ Gươm

  Chiều 11.9, tại hội nghị giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đã báo cáo kết quả thực hiện 2 năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.