Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao

04/01/2019 14:17

Trong những ngày rét đậm vừa qua, mỗi ngày bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tại Hà Nội tiếp nhận cấp cứu tăng 10% so với ngày thường.

 

Bệnh nhân đột quỵ chủ yếu là người cao tuổi, mắc các bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính… Các dấu hiệu của bệnh thường là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, đột ngột mất thị lực, liệt nửa người, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

Nguyên nhân do trời lạnh gây ra co thắt mạch, có thể gây tăng huyết áp, đột quỵ chảy máu. Nếu việc ăn uống không đảm bảo đủ năng lượng, mà máu dễ bị cô đặc thì dễ gây ra tắc mạch, đột quỵ do thiếu máu não. Tuy nhiên, thời gian vàng là 6 giờ đầu để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ thì tỷ lệ này mới chiếm gần 7%.

Rét đậm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em, tuy số lượng tăng nhẹ, nhưng số trẻ cấp cứu, nhập viện hầu hết mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu chảy…

Bệnh viện đã chủ động việc chống rét cho bệnh nhân từ phòng khám đến khu điều trị, có đủ phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm, điều hòa 2 chiều, chăn, đệm, tặng áo ấm cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ chống rét cho người nhà ở lại thăm nuôi người bệnh. 

Ghi nhận của phóng viên:

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 1

Số bệnh nhi đến khám do ảnh hưởng rét đậm tại khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai tăng nhẹ, chủ yếu bệnh đường hô hấp, sốt vi rút, tiêu chảy (ảnh chụp sáng 4/1/2019). 

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 2

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 3

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 4

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 5

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 6

Tại khoa Cấp cứu (A9) – bệnh viện Bạch Mai số bệnh nhân đột quỵ và các bệnh do ảnh hưởng rét đậm tăng cao hơn ngày thường (ảnh chụp sáng 4/1/2019).

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 7

 

Rét đậm, rét hại, người già, trẻ nhỏ ốm đau nhập viện tăng cao - Ảnh 8

Theo Dương Ngọc/TTXVN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật