Rộn ràng Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019

13:25 - 30/03/2019

Tối 29/3, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019”. Đây là sự kiện triển lãm hoa anh đào, giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư, du lịch thường niên được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu gắn kết tình hữu nghị, là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

 

Tới dự lễ khai mạc, phía Việt Nam có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, ông Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung Ương, Nguyên Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TW Điểu K'Ré cùng đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Phía Nhật Bản có ngài Ijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản ABE; ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Đại sứ và đại diện các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc tối 29/3


Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 29/2/2019 đến hết ngày 31/3/2019 với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn: “Trao tặng và trồng cây hoa Anh đào; Trưng bày gần 30.000 cành và 300 cây hoa Anh đào cùng vô số các loài hoa Việt Nam; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam; Trình diễn múa Y-ô-sa-kôi của Nhật Bản; các chương trình nghệ thuật truyền thống của Hà Nội; Cuộc thi tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào và Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

 

“Đến với Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019, người dân Thủ đô và du khách quốc tế không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Đại sứ thiện chí hoa anh đào Việt Nam.” ông Ngô Văn Quý- Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản Oa-Nô-Kai, Ủy ban tổ chức của phía Nhật Bản,Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã luôn đồng hành, phối hợp cùng thành phố Hà Nội trong suốt quá trình tổ chức các sự kiện.

 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ngài Ijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ hội đối với tình hữu nghị giữa hai nước. Ông nói: “Sự hiểu biết văn hóa Nhật Bản của người dân Việt Nam là tài sản to lớn đối với chúng tôi. Tôi mong muốn quý vị hãy tận hưởng lễ hội hoa anh đào lần này, để khắc sâu hơn cảm nhận gần gũi với Nhật bản. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người hơn nữa đến Nhật bản học tập, làm việc, du lịch. Tôi tin chắc rằng việc mở rộng vòng tròn hữu nghị và giao lưu giữa 2 nước là điều không chỉ các chính trị gia hay các công dân thành phố này mà tất cả người dân của hai nước đều mong đợi.”. Đặc biệt, ngài IJIMA ISAO bày tỏ sự tôn trọng tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội- Ông Nguyễn Đức Chung, Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ông Umeda, Chủ tịch hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản –Ông Hasumi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC –Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cùng với toàn thể cá nhân liên quan đã góp sức trong việc tổ chức Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio chia sẻ: “Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản Hà Nội” đã được tổ chức từ sự kết hợp của hai lễ hội riêng biệt trước đây với sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Nhật Bản, công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, và Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản. Và cũng với sự hợp tác này, lễ hội năm nay có thêm nhiều nội dung phong phú hơn năm trước.Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào” lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức.Việc hiện thực hóa cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào là nhờ có đóng góp to lớn của Báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC -BàNguyễn Thị Thanh Nhàn, Cố vấn đặc biệt Nội các Nhật Bản IIJIMA Isao và Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản HASUMI Susumu”, Ngài đại sứ cũng hi vọng: kể từ ngày hôm nay trong 3 ngày tới, bên cạnh hoa anh đào, nhiều người dân Hà Nội sẽ tới thưởng thức cuộc thi Yosakoi, nghệ thuật ẩm thực, cắm hoa, trà đạo của hai nước Nhật Bản và Việt Nam từ đó ngày càng có thêm nhiều tình cảm gần gũi thân thiết dành cho Nhật Bản.

 

 

Ngay sau nghi thức khai mạc, hàng trăm đại biểu và người dân, du khách đã được thưởng lãm chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019, xem biểu diễn thư pháp Nhật Bản và cảm nhận ẩm thực tinh tế đến từ xứ sở hoa anh đào. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội hoa anh đào sẽ được diễn ra đồng loạt trong các ngày 30,31/3/2019 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Được biết, Lễ hội hoa anh đào 2019 được tổ chức với sự tài trợ toàn bộ của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế- một đơn vị nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, AIC Group đã kết nối, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với nhiều tỷ USD, tổ chức nhiều hội thảo, đưa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; Chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước, là cầu nối ký kết nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế như đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản vào Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các ca phẫu thuật hiểm nghèo.

VŨ HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›