Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

19/05/2017 15:25

Sáng 19/5, Bộ VH-TT&DL tổ chức đã tổ chức khai mạc và phát động Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng với sự tham dự của đông đảo người dân Thủ đô.

 

Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách, để văn hóa đọc và văn hóa tự học trở thành một nét đẹp trong lối sống của con người Việt Nam hiện đại, góp phần xây dựng xã hội học tập, thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ: xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng, to đẹp, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Trong khuôn khổ Ngày hội có các hoạt động trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu về nội dung về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đơn vị: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thư viện Quân đội, Thư viện Công an nhân dân, Thư viện Hà Nội, Công ty Sách Thái Hà, Nhà sách Huy Hoàng, Nhà sách Tân Việt, Nhà sách Trí Việt.

 

Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” - Ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ghé thăm các gian trưng bày tại triển lãm

 

Đặc biệt, điểm nhấn của Ngày hội là cuộc thi xếp sách nghệ thuật với các mô hình thể hiện các chủ đề về quê hương, đất nước và Bác Hồ kính yêu với sự tham gia của các thư viện, nhà sách, nhà xuất bản và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó còn có chương trình dành cho thiếu nhi được thực hiện với 4 nội dung: Chương trình thiếu nhi kể chuyện theo sách “Chúng em đọc và chia sẻ”; Cuộc thi vẽ tranh và thi viết cảm nhận với chủ đề “Chúng em đọc, chúng em viết, chúng em vẽ” và góc đọc sách dành cho thiếu nhi do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện. Ngoài ra, sẽ có chương trình tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” với công chúng nói về tấm gương ham đọc sách và không ngừng tự học của Bác Hồ và một số nhà cách mạng, nhà khoa học tiền bối như: Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Tạ Quang Bửu, Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Nhà bác học nông học Lương Định Của, Giáo sư Đào Duy Anh, Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng và Giáo sư Hoàng Tụy… Trong ngày hội, BTC cũng thực hiện tiếp nhận tài trợ sách của các tổ chức, cá nhân và tặng sách cho các thư viện.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, góp phần hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam. Để phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển, có sức lan tỏa trong toàn xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách và học tập suốt đời, trở thành một nhu cầu, thói quen tự thân của mỗi cá nhân.

 

Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” - Ảnh 2

Đông đảo nhân dân Thủ đô tại Ngày hội

 

Ngoài ra, các cơ quan đơn vị coi trọng, quan tâm hơn nữa tới việc phát triển phong trào đọc sách, tự học, xây dựng và phát triển các loại hình thư viện, tủ sách tùy theo điều kiện. Các cơ quan truyền thông cần tăng cường giới thiệu sách, những tấm gương tiêu biểu về tự học thành công trong cuộc sống. Các nhà xuất bản, thư viện, phòng đọc phải đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tài liệu, ấn phẩm, đa dạng hóa các dịch vụ phục vụ người đọc nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân.

NHƯ HOA

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Trong buổi họp báo trước giờ lên sóng, Ban tổ chức “Cười xuyên Việt 2017” đã công bố danh hài Việt Hương sẽ giữ vai trò giám khảo xuyên suốt chương trình. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ gạo cội trong làng giải trí Việt Nam như: Hồng Vân, Việt Hương, Vân Sơn.

 • “Ông tướng của tôi”- ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X

   “Ông tướng của tôi”- ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X

  Nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt ấn bản mới tác phẩm “Ông tướng của tôi” của nhà văn người Nga Albert Likhanov, qua bản dịch của dịch giả Bùi Việt và Mai Thế Chiến. Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng phối hợp với CLB Đọc sách cùng con tổ chức chương trình giao lưu với nhà văn Albert Likhanov, giới thiệu tác phẩm “Ông tướng của tôi” vào ngày 20/5 tới tại Thư viện Hà Nội.

 • Tìm giải pháp tổng thể phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn

  Tìm giải pháp tổng thể phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn

  Trong chuyến thăm huyện Lý Sơn trong hai ngày vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ đã có khảo sát, kiểm tra các điểm du lịch và tình hình phát triển du lịch tại huyện đảo Lý Sơn, cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành và UBND huyện Lý Sơn.

 • Nhà sản xuất xóa hết clip “Siêu sao đoán chữ” sau scandal của Hương Giang Idol

  Nhà sản xuất xóa hết clip “Siêu sao đoán chữ” sau scandal của Hương Giang Idol

  Nhà sản xuất đã quyết định tạm khóa tất cả những clip của “Siêu sao đoán chữ” trên Youtube để tránh những vấn đề khác đi quá xa.