Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rừng Ngọc Hồi (Kon Tum) vẫn bị tàn phá

20/04/2017 09:55

Ngày 18/4/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum chủ trì buổi họp báo liên quan đến việc từng nhóm lâm tặc đi trên những chiếc xe máy độ chế kéo vào tàn phá rừng tại xã Đắk Xú giáp danh với xã Đắk Nông huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Rừng Ngọc Hồi (Kon Tum) vẫn bị tàn phá - Ảnh 1

Cây cóc đá có đường kính hai người ôm bị đốn hạ

Ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: qua báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum trong 3 ngày sau khi báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra gồm kiểm lâm, Công an huyện Ngọc Hồi, Đồn Biên phòng Đắk Xú, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi tiến hành kiểm tra, xác minh tại các điểm do phóng viên cung cấp gồm: Tiểu khu 164, 165, 170 và 171 ở 2 xã Đắk Xú và Đắk Nông.

Đoàn kiểm tra phát hiện 102 gốc bị chặt. Trong đó số lượng mới sau khi báo chí phản ánh tại địa bàn xã Đắk Xú và Đắk Nông là 13 gốc, khối lượng gỗ còn tại hiện trường là 10,41m3. Số cũ phát hiện từ năm 2016 trước khi báo chí phản ánh là 89 gốc, đã được xử lý, kỷ luật 5 cá nhân với hình thức cảnh cáo và khiển trách.

Phóng viên các cơ quan báo chí hỏi số liệu trên đã là kết quả cuối cùng chưa, bởi ghi nhận ban đầu khoảng 300 gốc cây bị đốn hạ ? Phóng viên nói cung cấp bằng hình ảnh những cây gỗ không dấu búa của kiểm lâm thì ông Nguyễn Trung Hải – Giám đốc Sở NT&PTNT tỉnh Kon Tum trả lời: Lực lượng chức năng mới chỉ đi kiểm đếm trong 3 ngày. Hiện tại vẫn đang tiếp tục kiểm tra, thống kê hết sẽ báo cáo thêm. Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra thêm các xưởng gỗ.

Rừng Ngọc Hồi (Kon Tum) vẫn bị tàn phá - Ảnh 2

Ông Nguyễn Trung Hải phát biểu tại buổi họp báo

Phóng viên hỏi vì sao Kiểm lâm Ngọc Hồi cách điểm phá rừng tại xã Đắk Xú giáp với Đắk Nông chỉ khoảng 10km lại để tình trạng này diễn ra nhiều năm ?. Ông Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum lý giải: Ngọc Hồi là địa bàn cửa khẩu nên phức tạp. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện 165 vụ vi phạm. Lực lượng kiểm lâm tại đây thường xuyên tuần tra, truy bắt. Tuy nhiên, vẫn có những cán bộ thiếu trách nhiệm. Nếu như phát hiện được thông tin về sự tiếp tay của kiểm lâm cho lâm tặc, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Hữu Đức – Giám đốc công ty Lâm nghiệp Ngọc Hồi thừa nhận thông tin báo chỉ phản ánh là đúng sự thật và xin lỗi vì để mất rừng. Còn con đường “chân trời” thì không thể phá bỏ, bởi nó phục vụ cho người dân đi làm. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, dọc đường “chân trời” không có cây nông nghiệp, hay hoa màu gì của bà con.

Trước đó cũng tại xã Đắk Nông từ ngày 4/3 đến ngày 5/3/2017, C47- Bộ Công an phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình mua bán, kinh doanh cất giữ lâm sản của Công ty TNHH MTV Tuấn Sỹ, phát hiện hơn 101m3 khối gỗ không phù hợp với hồ sơ công ty xuất trình. Số gỗ trên đã được bàn giao lại cho Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.