Rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo là những mặt hàng buôn lậu nhiều nhất

14:56 - 08/08/2018

Chỉ trong 6 tháng, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý trên 52.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu nộp ngân sách 282 tỷ đồng.

 

Dù không còn công khai nhưng tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại địa bàn các tỉnh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa.

 

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng đã phát hiện, xử lý 52.147 vụ vi phạm, với tổng số thu nộp ngân sách 282,4 tỷ đồng. Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trịnh Văn Ngọc, dù không còn công khai nhưng tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, tập trung tại địa bàn các tỉnh biên giới Tây Nam (Long An, An Giang…), biên giới miền Trung (Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An…), biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn…). Trong đó, các mặt hàng nóng về buôn lậu như: rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường ăn, xăng dầu, thuốc lá điếu, gia cầm, vải, quần áo may sẵn, mỹ phẩm, thực phẩm, hàng điện tử, pháo nổ, đồ chơi bạo lực… Đáng chú ý, khu vực biên giới các tỉnh Tây Nam bộ, hoạt động vận chuyển tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại, đường cát diễn biến phức tạp và tinh vi, sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, thậm chí thiết kế hầm bí mật trên xe để ngụy trang hàng lậu, hàng cấm.

Ông Ngọc cho hay, đối với hàng hoá đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, các đầu nậu thường đặt sản xuất, gia công ở nước ngoài sau đó chuyển về Việt Nam tiêu thụ, trong khi hàng hoá có mẫu mã đơn giản, giá rẻ phù hợp với một bộ phận dân số thu nhập thấp thường được sản xuất ngay trong nước, tại các khu công nghiệp, làng nghề được trà trộn với hàng thật hoặc đưa về vùng sâu, vùng xa tiêu thụ.

Riêng tại Hà Nội, các lực lượng chức năng thành phố đã xử lý trên 12.400 vụ, khởi tố 62 vụ đối với 70 bị can, thu nộp ngân sách trên 3.100 tỷ đồng... liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Trong đó, điển hình là vụ bắt giữ 460kg pháo nổ ở Yên Thường, huyện Gia Lâm; vụ hơn 5.300 bao thuốc lá và 200 điếu xì gà bị phát hiện tại khu vực kho bãi K88, đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Hàng hóa sau khi được vận chuyển từ các địa bàn về Hà Nội (chủ yếu bằng xe tải trọng tải lớn) sẽ được được tập kết tại nhiều kho, bến bãi nằm ở các quận, huyện như: Hoàng Mai, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì…

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: “Qua khám phá một số chuyên án, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng triệt để công nghệ thông tin để đặt hàng, có những hợp đồng thông qua mạng, chúng sử dụng những thủ đoạn để xóa thông tin trong việc gom hàng, sản xuất hàng từ nước ngoài”. Thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ rất đa dạng. Đối với hàng hoá đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, khó sản xuất thì các đối tượng thường đặt sản xuất gia công ở các nước như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Lào sau đó chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Là một trong những lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng trong cả nước đã đấu tranh, triệt phá thành công trên 1600 vụ, buôn lậu, gian lận thương mại, giá trị hàng hóa bị xử lý khoảng 120 tỷ đồng. Điển hình là vụ bắt giữ 2 xe ô tô vận chuyển gần 20 tấn hàng hóa trái phép gồm, quần áo, bánh kẹo, mỹ phẩm... từ Campuchia về Việt Nam tại khu vực biên giới xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh ngày 26/6 vừa qua.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, cần tăng cường hợp tác với các nước láng giềng, đặc biệt là Lào, Campuchia, Trung Quốc để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu qua khu vực biên giới. Cùng với đó, phải làm tốt công tác phòng ngừa về mặt xã hội, đó là tạo công ăn việc làm cho người dân, để họ không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, đồng thời ý thức được trách nhiệm giúp tố giác tội phạm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ, dù đạt được nhiều kết quả nhưng hoạt động của Quản lý thị trường vẫn chưa được như mong muốn. Thực tế, trong thị trường nội địa, tình trạng bày bán, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra phức tạp tại nhiều tỉnh, TP. Do vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị lực lượng Quản lý thị trường đánh giá và tìm ra nguyên nhân của những hạn chế, qua đó xác định những giải pháp cụ thể nhằm triển khai tốt hơn nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ hàng hóa trong nước.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›