Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rút ngắn thời gian đào tạo môn chung ở trường CĐ, trung cấp

19/01/2019 16:23

Thời lượng một số môn học được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu, nội dung chương trình; phương pháp tổ chức đào tạo cũng thay đổi, đặc biệt là giảm thủ tục kiểm tra đánh giá...

 

Rút ngắn thời gian đào tạo môn chung ở trường CĐ, trung cấp - Ảnh 1Sinh viên trường nghề sẽ học các môn chính trị, pháp luật... nhẹ nhàng hơn. MỸ QUYÊN
 
Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành các thông tư hướng dẫn chương trình 6 môn học chung trong chương trình đào tạo trung cấp, CĐ. Đó là các môn giáo dục chính trị, pháp luật, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, tin học và ngoại ngữ (tiếng Anh).
Điểm đặc biệt, các môn học chung này có nhiều đổi mới cả về nội dung chương trình, phương thức tổ chức đào tạo và thời gian đào tạo so với trước đây. Nếu như trước đây, cùng một trình độ đào tạo nhưng thời lượng và nội dung các môn học có sự khác nhau do phải theo 2 hệ thống quy phạm pháp luật khác nhau (trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục ĐH; trường CĐ, trung cấp nghề theo Luật Dạy nghề) thì nay đã thống nhất một hệ thống duy nhất.
Thời lượng các môn học cũng được rút ngắn hơn nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Chẳng hạn môn lý luận chính trị trình độ CĐ chuyên nghiệp trước đây là 10 tín chỉ, tương đương khoảng 225 tiết, nay được rút gọn trong môn học mới có tên gọi giáo dục chính trị chỉ với 70 giờ.
Các chương trình mới này cũng có quy định việc miễn trừ, công nhận các khối lượng kiến thức, kỹ năng đã có và đạt yêu cầu so với chương trình môn học. Ví dụ người học được miễn học môn tin học khi có chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản hoặc chứng chỉ tương đương theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; được miễn học môn tiếng Anh trong chương trình đào tạo trình độ CĐ khi đã đạt năng lực ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Thay đổi lớn nhất là giảm, bỏ các quy định, thủ tục kiểm tra đánh giá môn học. Ví dụ trong môn học giáo dục quốc phòng và an ninh mới, không còn quy định cấp chứng chỉ hoàn thành môn học.
Theo tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc này sẽ giảm các thủ tục không cần thiết, giảm tốn kém trong việc quản lý, in ấn, cấp phát, bảo quản, sao chụp, chứng thực chứng chỉ…
“Việc tổ chức đào tạo sẽ tiến tới thực hiện linh hoạt, hiện đại theo hướng người học có thể học trực tuyến, trừ một số nội dung trong các môn học đặc thù như giáo dục quốc phòng và an ninh, giáo dục thể chất”, tiến sĩ Hùng chia sẻ.

Theo MỸ UYÊN/Thanh niên

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đắk Lắk: Trung tâm đào tạo lái xe mạo danh lừa tiền nhiều học viên

  Đắk Lắk: Trung tâm đào tạo lái xe mạo danh lừa tiền nhiều học viên

  Ngày 17/1/2019, rất đông người dân đã kéo đến địa chỉ 263A Phan Chu Trinh phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk, nơi đặt bảng hiệu Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC-Bộ Công an để tìm người quản lý, đòi tiền.

 • Điện Biên: Ðào tạo nghề góp phần xóa đói giảm nghèo

  Điện Biên: Ðào tạo nghề góp phần xóa đói giảm nghèo

  Trong năm 2018, xã Pa Thơm (Điện Biên) mở 6 lớp tập huấn, đào tạo nghề, chủ yếu là chăn nuôi lợn, gà và trồng lúa nước, phân đều về 6/6 bản của xã để người dân được học hỏi, nâng cao kiến thức, tiếp cận phương thức sản xuất mới. Sau những lớp tập huấn, đào tạo nghề, nhiều hộ gia đình đã biết phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, quan tâm hơn đến việc chăm bón ngô, lúa, đầu tư thức ăn cho gia súc, gia cầm.

 • Thí điểm mô hình đào tạo nghề 9 cộng 4

  Thí điểm mô hình đào tạo nghề 9 cộng 4

  Đây là một trong những mô hình đào tạo nghề dành cho các học sinh vừa tốt nghiệp THCS (lớp 9). Sau 4 năm được đào tạo nghề và học văn hóa tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất(CĐKNDQ), học sinh khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng nghề và bằng tốt nghiệp cấp 3.

 • Lâm Đồng: Đào tạo nghề cho trên 38 ngàn lao động

  Lâm Đồng: Đào tạo nghề cho trên 38 ngàn lao động

  UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2018, toàn tỉnh đào tạo nghề cho 38,8 ngàn lao động, đạt 102% kế hoạch năm.