'Sai phạm điểm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, tinh vi hơn cả Sơn La và Hà Giang

18:20 - 03/08/2018

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), sai phạm điểm thi THPT 2018 tại Hòa Bình còn tinh vi hơn cả ở Sơn La và Hà Giang.

 

Sự việc một số bài thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp dẫn đến làm sai lệch kết quả thi của thí sinh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Trước đó, những bê bối về điểm thi đã bị cơ quan chức năng phát hiện ở Hà Giang, Sơn La trong thời gian qua.

Chia sẻ sau khi phát hiện Hòa Bình là địa phương thứ 3 sai phạm nghiêm trọng về điểm thi THPT quốc gia, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục cho biết, mình rất bất bình và tuyệt đối không dung túng cho những sai phạm vừa qua.

“Những sai phạm vừa qua đã cho thấy sự sai phạm này có ý đồ, có tổ chức, cho thấy vô hiệu hóa quy trình kỳ thi vốn rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa đó nhằm mục đích thay đổi kết quả thi, làm mất đi sự công bằng của kỳ thi. Điều này làm cho tôi nghĩ về người dân, khi nghĩ về gần một triệu thí sinh, đến dự thi với sự nỗ lực cao nhất của mình, sự rèn luyện của các em. Đặc biệt là các em đến dự thi với tâm hồn trong sáng, điều đó thúc giục và khiến chúng tôi kiên quyết làm đến cùng”, ông Trinh nói.

 

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.

 

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, việc điều tra các sai phạm cũng là thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an, kiên quyết và đều chung một ý là làm đến cùng đảm bảo sự công bằng và an toàn cho xã hội.

Trao đổi thêm về việc có mâu thuẫn không khi vào ngày 23 - 24/7, Bộ GD&ĐT công bố 100% bài thi ở Hòa Bình có điểm số không thay đổi so với kết quả mà địa phương đã công bố trước đó nhưng giờ lại phát hiện có sai phạm?, ông Trinh cho hay, ở đây không có mâu thuẫn.

Với chức năng của hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định sẽ tiến hành chấm trên chức năng của bài thi. Bài thi thế nào thì khi chấm phản ánh thế. Như vậy tổ chấm thẩm định hoàn thành nhiệm vụ.

“Như vậy, sai phạm ở đây diễn ra bằng cách can thiệp lên bài làm thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện được là điều bình thường. Nhưng thông qua việc rà soát như vậy, tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ dấu hiệu vi phạm trong quá trình chấm thi. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an làm rõ. Cho đến bây giờ đã có kết quả ban đầu”, đại diện Cục Quản lý chất lượng cho hay.

Đánh giá về mức độ sai phạm của Hòa Bình so với Hà Giang và Sơn La, ông Trinh cho biết, hiện ông chưa có đầy đủ thông tin.

“Tuy nhiên, qua tổ chức năng của Bộ Công an, với thông tin ban đầu tôi cho rằng, sai phạm của Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng. Thậm chí có gì đó tinh vi hơn so với cả Sơn La hay Hà Giang”, ông Trinh nhận xét.

 

Sáng 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự), để điều tra làm rõ nghi vấn nhiều bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm.

C.H (t/h)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›