Sai phạm ở Thủ Thiêm: Xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

06:25 - 15/08/2019

Chiều ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của T


Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan đã thông tin về việc xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm: “Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo TP. HCM theo diện Trung ương quản lý liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm”.

 - Ảnh 1

Đang xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh về những sai phạm ở Thủ Thiêm (ảnh: CTV).

 

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP. HCM, liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm của hàng loạt sở, ngành, báo chí đã đặt câu hỏi: TP. HCM đã xác định được cá nhân nào sai phạm và xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Văn Hoan cho biết về xử lý sai phạm cá nhân, TP đang kiểm điểm. “Do qua nhiều thời kỳ, có người không còn công tác, một số người ở xa. Các sở, ngành đang triển khai việc kiểm điểm, đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND TP”, ông Hoan nói.

Đối với các cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của Trung ương thì phải chờ. “Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo TP. HCM theo diện Trung ương quản lý liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm”, ông Hoan thông tin.

Liên quan đến việc xây dựng 4 tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan thừa nhận có sai sót. Theo ông Hoan, sắp tới các cơ quan kiểm toán dự án BT 4 tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ chỉ ra việc xác định tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất có đúng hay không. Tuy nhiên, UBND TP cũng thừa nhận có sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp hơn là TP.

Ông Hoan cũng khẳng định, việc ký hợp đồng thanh toán BT đồng thời với thời điểm ký hợp đồng BT là không đúng, vì theo nguyên tắc, khi nhà đầu tư làm xong mới thanh toán BT.

 - Ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo chiều 14/8. (ảnh: PLO).

 

Như Vietnamnet đưa tin, lãnh đạo UBND TP cho rằng, về nguyên tắc, sau khi hoàn thành dự án thì thanh toán, quyết toán ra bằng tiền tươi rồi mới thanh toán BT cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, TP lại thực hiện ngay khi ký hợp đồng BT và giao đất cho doanh nghiệp.

“Như chúng ta biết, khi người ta mở đường thì giá trị 10 đồng đã lên tới 100 đồng rồi. Điều này gây ảnh hưởng đến giá trị thay thế được cộng thêm nhưng TP không nhận được”, ông Hoan phân tích.

Ông Hoan cho biết thêm, kết luận yêu cầu phải xử lý khoản 1.500 tỷ có sai sót do vận dụng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như: Vận dụng giá nhân công, máy móc, lãi vay, tiền lương… theo giá cao. Việc này không có gì khó, kiểm tra áp dụng lại cho đúng để thu lại chênh lệch.

Riêng khoản 1.800 tỷ đồng, Chính phủ yêu cầu thu hồi, đây là sai sót của lãnh đạo TP. HCM. Khi doanh nghiệp triển khai, kết dư 1.800 tỷ phải trả nhưng TP lại cho tạm giữ với ý định sẽ giao thêm một số việc sẽ làm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải khắc phục thu hồi và TP đã làm việc với doanh nghiệp để thu hồi.

Ông Hoan cũng cho biết, khi làm việc với doanh nghiệp về nội dung kết luận thanh tra, họ cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản chính thức gửi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận thanh tra.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6/2019, qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.519 tỷ đồng ở dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›