Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sân bay Long Thành: Cần giám sát chặt chẽ quá trình triển khai Dự án

13/11/2017 14:49

Thảo luận ở hội trường sáng 13/11 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều đại biểu cho rằng cần giám sát chặt chẽ quá trình thực thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đồng thời, sớm xúc tiến quy hoạch thành phố Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành.

 
Lo sợ dự án sẽ “phình to”, tạo nợ công lớn
Đề cập đến dự án sân bay Long Thành, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tỏ ra lo ngại trước tình trạng tái lấn chiếm đất đai ở khu vực Long Thành đã được các đại biểu Quốc hội nói rất nhiều. Theo đại biểu, vấn đề là làm thế nào để chống được tình trạng tái chiếm đất. Thực tế đã có nhiều hộ “nhảy dù” lấn chiếm, và chúng ta đã phải bồi thường tái định cư cho cả các hộ nhảy dù, đã vậy khi thu hồi rồi lại tiếp tục tái lấn chiếm”- ông Nhưỡng nói và đề xuất Nghị quyết cần bổ sung quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng chính sách trục lợi, lấn chiếm đất đai.
Đồng quan điểm, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) lo ngại thực trạng lấn chiếm diễn ra tại khu vực dự án và đề nghị Bộ Giao thông vận tải điều tra, khảo sát nhu cầu ở từng hộ dân, số hộ có nhu cầu tái định cư tập trung, nhu cầu tách hộ ra sao. Trong khi đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đề nghị làm rõ đến năm 2020 dự án này sẽ hết bao nhiêu tiền.
 
Sân bay Long Thành: Cần giám sát chặt chẽ quá trình triển khai Dự án  - Ảnh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc lo ngại dự án sẽ tạo nợ công lớn nếu không giám sát chặt chẽ
 
Trong khi đó, theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), “Bất kỳ dự án nào được triển khai, dư luận cũng luôn đặt ra câu hỏi đầu tiên là dự án có tiêu cực hay không? Dự án có khả năng xảy ra tiêu cực hay không? Người dân Đồng Nai, đặc biệt là người dân Long Thành rất mong muốn dự án phải sớm thực hiện vì 12 năm gần như là dự án treo, khi đó lãnh đạo tỉnh đã triển khai tất cả các biện pháp hạn chế tiêu cực xảy ra, trong khi đó dự án đã chờ đợi quá lâu rồi” - Ông Quốc nói và nhấn mạnh đến việc giám sát chặt chẽ trong quá trình thực thi. “Bởi chúng ta đã có quá nhiều dự án lớn, không phải “đầu voi đuôi chuột”, mà là…“đầu chuột đuôi voi”. Nghĩa là dự án khi đưa ra thì rất nhẹ nhàng nhưng cuối cùng lại phình ra rất ghê gớm, tạo nợ công lớn".
Đề nghị xúc tiến quy hoạch thành phố Long Thành
Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), Bên cạnh đó, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy khi hình thành một sân bay quốc tế từ 25 triệu đến 50 triệu hành khách thì thường sẽ kéo theo sự phát triển của các trung tâm thương mại, trung tâm logistic, trung tâm về cư trú cho cán bộ khu vực này.
Sân bay Long Thành được quy hoạch với lưu lượng đến 100 triệu hành khách, cách TPHCM 40km, cách Biên Hoà 30km, cách Vũng Tàu 70km, nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Do vậy chắc chắn sân bay Long Thành sẽ hình thành phát triển khu đô thị mới theo hướng dịch vụ và các trung tâm phát triển.Việc hình thành khu tái định cư ở Bình Sơn với diện tích gần 290 ha sẽ phá vỡ quy hoạch để hình thành một thành phố sân bay hiện đại trong tương lai.
“Tôi đề nghị Chính phủ sớm xúc tiến quy hoạch ngay một TP Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành. Việc làm này không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm ngàn tỷ mà còn giúp hình thành trung tâm phát triển hiện đại ở khu vực Đông Nam Bộ” - ông Cường đề xuất.
Đối với vấn đề quy hoạch lại khu vực nghĩa trang tại xã Bình An, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, cần cân nhắc bài học kinh nghiệm từ nghĩa trang Văn Điển ở Hà Nội chưa đến 2 ha nhưng đã và đang là vật cản rất lớn trong thu hút đầu tư xuống phía Nam Hà Nội. “Nếu quy hoạch nghĩa trang lớn tại Bình An thì trước mắt cũng được, nhưng hậu quả tương lai lâu dài sẽ cản trở sự phát triển của các khu vực trung tâm Nam Bộ. Nếu quy hoạch và tầm nhìn dự án như vậy Long Thành rất khó trở thành thành phố sân bay mà rất có thể sẽ thành thành phố nghĩa trang”- ông Cường nói.
 

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật