Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sân chơi tái chế cho trẻ em nghèo

08/04/2018 07:18

Không có điều kiện đến các điểm vui chơi giải trí, nhưng sau những giờ học, các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia (tỉnh Thừa Thiên Huế) được ra sân chơi các trò chơi dân gian. Đây là một trong những sân chơi di động cho trẻ em được hình thành từ một ý tưởng hết sức độc đáo của nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, trường ĐH Khoa học Huế.

 

Có những thứ tưởng chừng là đồ bỏ đi nhưng với các bạn trẻ trong câu lạc bộ Viên gạch hồng của Khoa Kiến trúc, trường Đại học Khoa học Huế, đây là nguyên liệu để làm sân chơi miễn phí cho trẻ em. Từ vật liệu cũ như lốp xe, gỗ, dây thừng, lọ nhựa, các kiến trúc sư tương lai đã tái chế và thiết kế lại tạo nên những hình hài mới thú vị qua những trò chơi đậm nét dân gian như nhảy dây, kéo co, bập bênh, ngựa gỗ. Những sân chơi từ đồ tái chế không chỉ được các thành viên xây dựng tại các điểm đông người mà tại các trường mầm non, các trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật để những em nhỏ kém may mắn ở đây có cơ hội được vui chơi.

Sân chơi tái chế cho trẻ em nghèo - Ảnh 1Sân chơi làm từ đồ tái chế trở thành điểm vui chơi lý thú của các em nhỏ.

 

Lê Quang Minh, thành viên CLB Viên gạch hồng chia sẻ: “Trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật ít có cơ hội để tham gia hòa nhập vào cộng đồng. Tụi em muốn xây dựng các trò chơi giá rẻ, sử dụng các vật liệu tái chế cho các bạn cùng hòa nhập vào với nhau, tạo ra một môi trường lành mạnh”.

Em Nguyễn Văn Đức là một trong những trẻ khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia. 15 tuổi nhưng Đức sống khá khép kín, em luôn tự ti về những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Từ đầu năm nay, khi sân chơi di động được xây dựng tại trung tâm, Đức cũng như các bạn cùng lớp hòa nhập và mạnh dạn hơn.

Sân chơi tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh trúc gia nhằm mục đích hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật nên các trò chơi ở đây đều được lựa chọn cẩn thận và phù hợp. Một số trò chơi được các em yêu thích như xích đu, cầu trượt, bập bênh. Dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên câu lạc bộ, trẻ em trong Trung tâm hào hứng, nhiệt tình tham gia các trò chơi. Các em cảm nhận được sự quan tâm của cộng đồng, bớt tự ti và tự tin hơn trong cuộc sống.

“Các em khuyết tật có khó khăn về vận động hoặc về sự sáng tạo nên sân chơi được sáng tạo ra những trò chơi này, các em có thể dễ chơi và được thay đổi môi trường. Do nhiều hạn chế về điều kiện thời gian, cơ sở vật chất nên thường các em học sinh ở đây rất ít khi có cơ hội để tham gia các trò chơi. Vì thế, có sân chơi tại trường là niềm vui của các em”, Nguyễn Thị Hoài An, cán bộ Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia cho biết.

Không gặp ít khó khăn về vận động nhưng trẻ em ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế không có được một sân chơi do kinh tế địa phương còn hạn chế. Đến nay, với sự nỗ lực của câu lạc bộ Viên gạch hồng, trẻ em ở xã đã có một sân chơi lành mạnh và bổ ích.

Cô Nguyễn Thị Ái Nhi, giáo viên trường mầm non Phong Sơn 2, Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho hay, các em ở đây rất thiệt thòi vì các em khó tiếp xúc được các trò chơi mới lạ và đẹp. Từ khi có các trò chơi do cá thành viên câu lạc bộ Viên gạch hồng hỗ trợ xây dựng, các em rất vui, rất hào hứng và thích được đến trường.

Trên thực tế, nhu câu tạo sân chơi cho trẻ em hiện nay rất lớn không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn do thiếu cả nguồn lực và vật lực. Vì thế, xã hội hóa làm sân chơi cho trẻ em là một giải pháp hiệu quả giúp các em có cơ hội thực hiện quyền được vui chơi của mình, phát triển bản thân một cách toàn diện cả về thể lực và trí lực. Đặc biệt, với lòng nhiệt huyết và sáng tạo, các bạn trẻ có thể tận dụng những vật liệu bỏ đi để làm thành dụng cụ đồ chơi bổ ích cho trẻ nhỏ.

DIỆU HƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Tiết lộ bí mật cá nhân của trẻ em có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

  Tiết lộ bí mật cá nhân của trẻ em có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

  Khung phạt đề xuất là từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em…

 • Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em

  Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em

  Ngày 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp bà Christina Noble, Chủ tịch tổ chức Christina Nolbe Children’s Foundation. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội và Văn phòng Bộ.

 • Dạy trẻ khuyết tật kỹ năng sống độc lập

  Dạy trẻ khuyết tật kỹ năng sống độc lập

  Quá bao bọc, thiếu sự chia sẻ, thậm chí không cho con tham gia vào bất cứ công việc nhà đơn giản nào... là thực tế ở nhiều gia đình có trẻ khuyết tật được cán bộ làm công tác xã hội ở Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố.

 • Gần 1.000 người tham gia Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3

  Gần 1.000 người tham gia Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3

  "Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ" lần thứ 3 sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc từ ngày 31/3- 1/4/2018. Hoạt động chính của chương trình thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ và buổi lễ mít tinh tổ chức vào ngày 1/4 tại Trường Trung học chuyên Bắc Ninh, khu Hồ Ngọc Lân 4, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Dự kiến, có gần 1.000 người, trong đó có gần 400 người tự kỷ sẽ tham gia chương trình.