Sản phẩm Long Time trên LAZADA.VN không được lưu hành tại Việt Nam

14:07 - 23/11/2015

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) xác nhận, tính đến ngày 13/11/2015, trong danh mục các loại thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, không có thuốc nào có tên Long Time

 

Sản phẩm Long Time được kiểm tra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế
Sản phẩm không được lưu hành
Như PLVN đã phản ánh, hàng ngàn sản phẩm hỗ trợ tình dục được LAZADA.VN rao bán trên sàn giao dịch trực tuyến tại mục “Chăm sóc cá nhân và Hỗ trợ tình dục”, trong đó có sản phẩm Long Time, được giới thiệu có tác dụng trì hoãn xuất tinh dành cho nam giới, giá chỉ 89.000 đồng.
Đây là sản phẩm được LAZADA bán rộng rãi, công khai, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhằm làm rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của Long Time, phóng viên Báo PLVN đã đặt mua sản phẩm này, đưa lên Cục Quản lý Dược đề nghị xác định sản phẩm.
Trả lời PLVN về sản phẩm, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết,  căn cứ Thông tư 04/2008/TT-BYT ngày 12/5/2008 của Bộ Y tế hướng dẫn ghi nhãn thuốc, thuốc được Cục Quản lý Dược cấp số đăng ký lưu hành nhãn thuốc phải có đầy đủ các thông tin cơ bản như: tên thuốc, tên hoạt chất, dạng bào chế, số đăng ký hoặc số giấy phép nhập khẩu, số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, điều kiện bảo quản, xuất xứ của thuốc… 
Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược xác nhận, vỏ hộp sản phẩm Long Time không có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm ngoài tên gọi; không có số đăng ký hay giấy phép nhập khẩu, thành phần, công dụng… 
“Tính đến ngày 13/11/2015, trong danh mục các loại thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, không có thuốc nào có tên Long Time”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược khẳng định.
Đơn vị trực tiếp kiểm tra sản phẩm Long Time là Phòng Thanh tra dược, mỹ phẩm (Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế). Ngoài vỏ sản phẩm không có thông tin, bên trong hộp sản phẩm có một mảnh giấy ghi toàn bộ bằng chữ nước ngoài, không có dòng chữ tiếng Việt nào. Lãnh đạo Phòng Thanh tra dược, mỹ phẩm cho biết, chỉ cần xem bằng mắt thường cũng nhận thấy đây là sản phẩm không đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường Việt Nam. 
“Đơn vị bán sản phẩm này chắc chắn nhận thức được việc lưu hành những sản phẩm này trên thị trường là sai quy định, nhưng có thể vì mục đích lợi nhuận mà bất chấp kinh doanh”, cán bộ thanh tra dược nói.
LAZADA có trách nhiệm khắc phục
Trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Thanh tra dược, mỹ phẩm cho biết, những sản phẩm như Long Time có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc những sản phẩm không được lưu hành nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường là điều đáng lo ngại, nhất là trên sàn giao dịch điện tử lớn và phổ biến như LAZADA.
Theo vị này, việc cần làm bây giờ để bảo vệ người tiêu dùng là các cơ quan chức năng như lực lượng quản lý thị trường, công an có trách nhiệm nhanh chóng vào cuộc, truy tìm nguồn gốc những sản phẩm như Long Time đã được đưa vào thị trường Việt Nam bằng cách nào. Đồng thời, tìm hiểu cách LAZADA đã lấy nguồn hàng đó từ đâu để phân phối, giao hàng khắp cả nước.
Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, LAZADA có trách nhiệm phối hợp cùng nhà chức trách trong việc tìm nguồn gốc mặt hàng không được lưu hành Long Time. Đồng thời, LAZADA có nhiệm vụ thu hồi lại những sản phẩm như Long Time không được lưu hành ở thị trường nhưng đã bán cho người tiêu dùng. 
“Sản phẩm không được phép lưu hành mà anh lại tự ý lưu hành và bán cho khách hàng là trái quy định. Do đó, LAZADA có trách nhiệm khắc phục hậu quả bằng cách thu hồi lại sản phẩm đã bán, có hình thức bồi thường thỏa đáng cho khách hàng”, Luật sư Từ cho biết.
Theo ông Từ, việc sản phẩm Long Time không được phép lưu hành ở Việt Nam nhưng LAZADA đã bán cho khách hàng ở khắp cả nước là vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh. LAZADA đã lừa đảo khách hàng, bán sản phẩm là hàng lậu, thậm chí hàng giả. Như vậy, để giữ uy tín trong kinh doanh, LAZADA nên khắc phục hậu quả, đền bù thỏa đáng cho người tiêu dùng. 
Ngoài ra, Luật sư Từ cũng cho biết, tùy mức độ sai phạm nặng nhẹ, sàn giao dịch trực tuyến có thể bị xử phạt hành chính hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh. 
Về phía người tiêu dùng, có thể khởi kiện LAZADA nếu xét thấy sức khoẻ bị xâm hại do sử dụng sản phẩm mua từ sàn giao dịch thương mại điện tử này.

Theo MINH HỮU/Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›