Sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng)

13:14 - 01/08/2020
Sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng)

Sáng ngày 1/8, sau một đêm tích cực chuẩn bị, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19.

Sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến tại Hòa Vang (Đà Nẵng) - Ảnh 1.

Ảnh TTXVN

Nguồn tin từ báo Tin Tức cho biết, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang có quy mô 200 giường, được sử dụng làm nơi cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, "chia lửa" với Bệnh viện Đà Nẵng đang quá tải trong công tác khám, chữa bệnh.

Từ đêm 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, các cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã dồn toàn lực, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đón bệnh nhân mắc COVI-19 từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chuyển đến. Chị Nguyễn Thị Hạnh, nhân viên điều dưỡng của Trung tâm chia sẻ: "Giờ là lúc cần sự đoàn kết, sẻ chia, ai thấy việc thì làm, không phân biệt bác sỹ hay điều dưỡng".

Ngay khi biết thông tin Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ rất nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các bệnh nhân, bác sỹ, lực lượng chức năng. Từ các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau đến đồ gia dụng như nồi niêu, bát đũa, giường quạt... đều được ủng hộ, góp phần vào công tác phòng, chống dịch.

Sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến tại Hòa Vang (Đà Nẵng) - Ảnh 2.

Phun thuốc khử khuẩn (Anhr TTXVN)

Dự kiến Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sẽ chữa trị cho các ca bệnh nặng, những ca có bệnh nền phức tạp như thận, tim, người cao tuổi... Ngay sau khi triển khai Bệnh viện dã chiến, toàn bộ khu vực phía trong đã được phong tỏa, lực lượng chức năng canh gác nghiêm ngặt.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Ngoài việc chuẩn bị 100 giường bệnh phục vụ bệnh nhân mắc COVID-19, 200 nhân viên y tế, bác sỹ cũng sẽ cách ly và làm việc tại Bệnh viện dã chiến - Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tăng cường. Hiện tại, khu điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ có thể nhận được 60 bệnh nhân mắc COVID-19 và mọi người đã vào làm việc ổn định. Chúng tôi đang triển khai tiếp khu 200 giường dành cho bệnh nhân nặng và khu thận nhân tạo. Về nhân lực thì cũng được tăng cường với sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai. Rất nhiều chuyên gia đã vào làm việc trực tiếp, khảo sát và hỗ trợ chúng tôi".

Trước đó, chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 139/QĐ-BCĐ về việc thành lập Bệnh viện dã chiến thuộc Sở Y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Cùng với Bệnh viện dã chiến ở Cung Thể thao Tiên Sơn, việc xây dựng thêm Bệnh viện dã chiến ở Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang nhằm mở rộng quy mô tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình hình mới.

Sẵn sàng đón bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến tại Hòa Vang (Đà Nẵng) - Ảnh 3.

Cung Thể thao Tiên Sơn (Ảnh VOV)

Về công tác thi công bệnh viện dã chiến này, báo VOV cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về việc đẩy nhanh tiến độ thi công bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, trong 2 ngày qua, dưới trời mưa gió, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng khẩn trương khảo sát, lập phương án xây dựng bệnh viện này. Đơn vị quản lý Cung Thể thao Tiên Sơn cũng nhanh chóng di dời tài sản, thiết bị đến Khu Liên hợp thể thao Hòa Xuân giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trong 2 ngày qua và hôm nay, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch chi tiết và triển khai thành lập bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, các phân khu chức năng hợp lý cho bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ.

Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: "Các ngành đã khảo sát, nhưng Sở đang tham mưu cho UBND thành phố bảng phân công nhiệm vụ và hoàn thiện hồ sơ. Các đơn vị đang triển khai nhưng chờ Thông báo chính thức của UBND thành phố. Chia từng hạng mục thi công nhưng dưới tầng 1 thì chậm nhất là đầu tuần sau sẽ xong".

Ông Nguyễn Đình Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP Đà Nẵng cho hay, Cung Thể thao Tiên Sơn được đầu tư hiện đại và nằm khá tách biệt với các khu dân cư, giao thông thuận tiện nên rất phù hợp cho việc thiết lập bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19. Tổng số giường bệnh đặt tại đây có thể lên hơn 2.000 giường, mặt bằng tầng 1 sân thi đấu có thể bố trí 240 giường, còn cả tầng 2, tầng 3 nữa sẽ bố trí từ 600 đến 680 giường bệnh. Sảnh đón tầng trệt và tầng 2 rất rộng, thuận tiện để bố trí cùng lúc nhiều phương tiện y tế, đơn vị đã phân công 3 nhân viên kỹ thuật phụ trách điện, nước ở lại làm việc, hỗ trợ bệnh viện dã chiến về mặt kỹ thuật.

"Chuẩn bị sẵn sàng, mặt bằng đầy đủ rồi. Bây giờ họ còn vô thi công nữa thôi bỏ giường bệnh và tường chắn, cách 2 giường một, 2 giường một. Bàn ghế thì mình để nguyên trạng để họ vô làm việc. Chúng tôi đã phân công anh em ở đây vận hành. Tại vì công trình của mình, vận hành của mình thuộc đường đi nước bước, như điện nước, đâu là nơi bật điều hòa... Khâu vận hành sẽ do mình đảm nhận là chính", ông Hòa nói.

LÊ NHUẬN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›