Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống

25/01/2018 18:09

Cuộc điều tra quốc gia lần thứ 2 về 'Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống' được tiến hành từ tháng 3/2018 và dự kiến thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019. Cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại 6 vùng kinh tế; qua đó nhằm thu thập số liệu, thông tin để xây dựng chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống - Ảnh 1Toàn cảnh Hội thảo khởi động Điều tra quốc gia lần thứ hai về “Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống”

 

Sáng nay (ngày 25/1), tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc đã tổ chức Hội thảo khởi động Điều tra quốc gia lần thứ hai về “Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống”.

Theo kết quả Điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình ở Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào năm 2010, 58% phụ nữ từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã bị bạo lực ít nhất một lần trong đời, nhưng 87 phần trăm nạn nhân không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Nghiên cứu này khẳng định bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên, các số liệu này mới chỉ phản ánh tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trong phạm vi gia đình.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam, cuộc điều tra lần thứ hai này sẽ do Tổng cục Thống kê thực hiện từ tháng 3 năm 2018. Bộ LĐ-TB&XH sẽ là cơ quan điều phối các hoạt động điều tra và thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông vận động giúp đưa các số liệu điều tra vào việc xây dựng các chương trình và chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

 

Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống - Ảnh 2Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) Phạm Ngọc Tiến nhấn mạnh vai trò của các kết quả điều tra trong hoạch định chính sách

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới cho biết: “Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được các chỉ tiêu Bình đẳng giới thuộc Mục tiêu Thiên niên kỷ số 3. Các khuôn khổ pháp lý quốc gia về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cũng đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn cao và chưa được giải quyết một cách hiệu quả”.

Ông Tiến cho rằng, để xây dựng được một chính sách đúng, hiệu quả, thiết thực, ngoài năng lực của đội ngũ cán bộ tham mưu, chúng ta không thể thiếu những số liệu, thông tin tin cậy để làm bằng chứng cho việc định hướng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách một cách thuyết phục và khoa học… “Nghiên cứu, điều tra lần này sẽ cung cấp các ước tính đáng tin cậy về các chỉ số chính về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong 6 vùng kinh tế trọng điểm, khu vực đô thị và nông thôn, người Kinh và người các dân tộc khác, cũng như trên phạm vi cả nước. Từ đó sẽ giúp ích cho các nhà hoạch định chính sách, người lập kế hoạch ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, các cơ quan Chính phủ, tổ chức xã hội, các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực, cho cộng đồng người dân trong xã hội” - ông Tiến khẳng định.

Ngài Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu: "Các số liệu về trải nghiệm của phụ nữ về bạo lực là bước đầu tiên quan trọng trong việc ứng phó một cách đúng đắn và đầy đủ tới vấn đề này. Quan trọng hơn cả, các số liệu cũng cho thấy phụ nữ và trẻ em gái, những người mà chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta có đủ can đảm để có thể giải quyết những tổn hại này".

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nói: "Chúng tôi rất vui được cộng tác cùng với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai Cuộc điều tra quốc gia lần hai về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống. Tôi hy vọng cuộc điều tra này sẽ cung cấp cho chúng ta các số liệu cập nhật và đánh giá tác động của các nỗ lực về phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong vòng 10 năm qua. Chúng ta hãy cùng nhau cộng tác để hướng tới một xã hội Việt Nam mà không còn phụ nữ nào, dù ở bất cứ đâu, phải sống trong sợ hãi và tất cả phụ nữ đều được đối xử một cách công bằng và tôn trọng nhân phẩm".

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  7,8 triệu lao động nữ đang làm việc trong khu vực phi chính thức với điều kiện lao động không đảm bảo. Tỉ lệ lao động nữ trong khu vực phi chính thức phải làm công việc dễ bị tổn thương lên tới 59,6%, cao hơn nhiều so với mức 31,8% của lao động nam trong khu vực phi chính thức.

 • Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung – Chủ tịch Ủy ban quốc gia (UBQG) vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng kế hoạch năm 2018 của UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 18/1, tại Hà Nội.

 • Khởi động Dự án phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Khởi động Dự án phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 thông qua việc xây dựng mô hình hỗ trợ phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, ngày 16/1, Dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam và tham vấn về các dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới” đã chính thức khởi động.

 • Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Bình đẳng giới

  Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Bình đẳng giới

  Đây là một trong những nội dung chính được nêu trong Hội nghị sơ kết 7 năm thực hiện kế hoạch hành động chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.