Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sau cầu Bến Thuỷ, làm chính sách miễn giảm tại mọi trạm thu phí

20/04/2017 10:00

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ soạn thảo một chính sách toàn diện về miễn, giảm phí cho người dân gần các trạm thu phí.

Sau cầu Bến Thuỷ, làm chính sách miễn giảm tại mọi trạm thu phí - Ảnh 1Toàn cảnh buổi toạ đàm

Tại toạ đàm về “Giải pháp nào giải quyết bất cập về trạm thu phí” do Báo Tiền phong tổ chức hôm nay (19/4), ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ đối tác công tư – cơ quan tham mưu quản lý các dự án BOT của Bộ GTVT cho hay, sẽ soạn thảo một chính sách toàn diện về miễn, giảm phí cho người dân gần các trạm thu phí. 

Cụ thể, ông Huy, để giải quyết tình trạng bức xúc tại trạm thu phí hiện nay, ông Huy cho biết, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ ngành liên quan, nhà đầu tư, ngân hàng xây dựng một chính sách chung, theo hướng: Sẽ miễn hoặc giảm cho người dân xung quanh trạm thu phí theo khoảng cách và mức độ. Chẳng hạn, cách trạm thu phí bao nhiêu km sẽ được miễn hoàn toàn, cách bao nhiêu km sẽ được miễn 70%, 50% hay 20% trạm thu phí.

Ông Huy lý giải, các dự án BOT trên quốc lộ hiện nay vận hành theo hình thức thu phí lượt, phí hở thì chắc chắn sẽ có bất cập là không thể mang lại sự công bằng tuyệt đối cho tất cả các đối tượng.

Cụ thể, theo ông Huy, mẫu thuẫn ở chỗ có những người đi quãng đường ngắn trên BOT nhưng vẫn phải trả tiền cho toàn tuyến. Ngược lại, Nhà đầu tư cũng chịu thiệt rất nhiều. Chẳng hạn, tại dự án BOT từ Vinh đến Hà Tĩnh của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, toàn bộ xe đi từ Nghi Xuân vào Hà Tĩnh, nhà đầu tư không thu phí được.

Trước đó, tại buổi toạ đàm, nhiều ý kiến, trong đó có các nhà đầu tư BOT đề nghị có chính sách thống nhất đối với các trạm thu phí trên cả nước trong việc miễn, giảm thuế phí trên cả nước.

 

Sau cầu Bến Thuỷ, làm chính sách miễn giảm tại mọi trạm thu phí ảnh 1

Một nam hành khách đánh nữ nhân viên thu phí cầu Bến Thuỷ

Ông Lương Văn Sơn - Giám đốc Ban chiến lược đầu tư, Tổng công ty Sông Đà, đơn vị đầu tư dự án, thu phí tại Trạm thu phí Cầu Rác (Hà Tĩnh) cho hay: Thời gian qua không có vấn đề gì lớn. Nhưng cuối tuần vừa rồi, sau khi có chinhs ách miễn giảm tại dự án Cầu Bến Thuỷ đã có vài chục xe tụ tập để phản đối trạm thu phí của chúng tôi.

 

Đơn vị này kịp thời sau vài tiếng xảy ra sự việc bằng hình thức miễn giảm giá vé cho nhân dân ở khu vực thu phí. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, ông Sơn đề nghị có giải pháp thống nhất.

Tổng giám đốc Cienco 4 Nguyễn Tuấn Huỳnh cũng cho rằng, sự việc nổi cộm tại cầu Bến Thuỷ vừa qua có nguyên nhân từ sự thiếu quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước. Những năm qua, Cienco 4 tự trích thu nhập của Tổng công ty để giảm phí cho người dân, không được tính vào chi phí của dự án (ước tính mỗi năm khoảng 4-5 tỷ đồng).

Khi người dân đề nghị miễn nhiều hơn, vượt ngoài khả năng tự xử lý của Cienco 4, các cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương đã không vào cuộc sớm để cũng doanh nghiệp xử lý. Từ đó, nhiều mâu thuẫn phát sinh, nhân viên thu phí bị đánh, mạt sát ảnh hưởng đến tâm lý, nhà đầu tư cảm thấy bị xúc phạm trước thông tin báo chí, dư luận đưa như “lãi khủng”, “móc túi của dân”

Ông Huỳnh cũng đề nghị có chính sách thống nhất đối với các dự án BOT và việc miễn giảm này phải được đưa vào phương án tài chính của dự án, không để doanh nghiệp phải tự chịu chi phí này.

“Mẫu thuẫn ở chỗ có những người đi quãng đường ngắn trên BOT nhưng vẫn phải trả tiền cho toàn tuyến. Ngược lại, Nhà đầu tư cũng chịu thiệt rất nhiều. Chẳng hạn, tại dự án BOT từ Vinh đến Hà Tĩnh của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, toàn bộ xe đi từ Nghi Xuân vào Hà Tĩnh, nhà đầu tư không thu phí được” - ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ đối tác công tư, Bộ GTVT

Theo Sỹ Lực/Tiền phong

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật