Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sau tất cả, Xuân Quỳnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh

19/05/2017 19:20

Bộ VH-TT&DL vừa thông tin về Công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

 

Sau tất cả, Xuân Quỳnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 1

 

Theo đó, Hội đồng cấp Nhà nước đã họp phiên toàn thể do chủ tịch hội đồng chủ trì. Kết quả có 18 hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và 95 hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” đạt từ 90% số phiếu đồng ý trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật.

Có 18 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình được Chủ tịch nước tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”. Có 95 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình được Chủ tịch nước tặng “Giải thưởng Nhà nước”.

Đánh giá chung về công tác tổ chức xét tặng giải thưởng, Bộ VH-TT&DL khẳng định với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng cấp Nhà nước đã nỗ lực cao nhất trong thực thi trách nhiệm của mình, minh bạch, công khai, đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho tác giả có tác phẩm, công trình.

Bộ này cũng cho biết đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện về tài chính, là phần tiền thưởng theo quy định; sớm hoàn tất các thủ tục để chuyển đến tác giả, gia đình tác giả có tác phẩm, công trình bằng hình thức chuyển khoản.

Trong danh sách Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật, đáng chú ý có các cá nhân như: Nguyễn Thị Xuân Quỳnh với tác phẩm, cụm tác phẩm: Tập thơ: Lời ru trên mặt đất;  Tập thơ thiếu nhi: Bầu trời trong quả trứng.

Nhà thơ Hà Đức Trọng (Thu Bồn) cũng có tên trong danh sách đợt này với tác phẩm, cụm tác phẩm:  Tiểu thuyết: Chớp trắng;  tiểu thuyết: Vùng pháo sáng; Tập truyện ngắn: Dưới tro. 

Trước đó, nhà thơ Xuân Quỳnh từng không có tên trong danh sách được nhận giải thưởng kể trên. 

Theo Viết Thịnh/PLO

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Dự án The K Park Văn Phú vừa thi công vừa hoạt động Dự án The K Park Văn Phú vừa thi công vừa hoạt động
Bất chấp các mối nguy hiểm rình rập, CĐT dự án The K Park Văn Phú đã ngang nhiên đưa tầng 1,2 đi vào sử dụng mặc cho công trình vẫn đang thi công.
 • Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes

  Bộ VH-TT&DL bất ngờ về hành động lố, liều của Lý Nhã Kỳ ở LHP Cannes

  Tấm pa-nô với chân dung Lý Nhã Kỳ cùng dòng chữ Lý Nhã Kỳ - The New Voice of Viet Nam tại liên hoan phim Cannes lần thứ 70 thật sự gây choáng.

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể

  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể

  Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa khai mạc tổ chức triển lãm: “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Những câu chuyện chưa kể”. Tại triển lãm, 79 hiện vật là 79 câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ với mọi người, của nhân dân cả nước và bạn bè thế giới với vị lãnh tụ kính yêu. Đây là những hiện vật có giá trị cao, nhiều hiện vật lần đầu được giới thiệu với công chúng

 • Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

  Rộn ràng Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

  Sáng 19/5, Bộ VH-TT&DL tổ chức đã tổ chức khai mạc và phát động Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng với sự tham dự của đông đảo người dân Thủ đô.

 • Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Việt Hương làm giám khảo “Cười xuyên Việt 2017”

  Trong buổi họp báo trước giờ lên sóng, Ban tổ chức “Cười xuyên Việt 2017” đã công bố danh hài Việt Hương sẽ giữ vai trò giám khảo xuyên suốt chương trình. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ gạo cội trong làng giải trí Việt Nam như: Hồng Vân, Việt Hương, Vân Sơn.