Saudi Arabia sụt giảm 50% sản lượng dầu sau khi bị tấn công

06:34 - 16/09/2019
Saudi Arabia sụt giảm 50% sản lượng dầu sau khi bị tấn công

(Dân sinh) - Ngày 14/9, hai nhà máy lọc dầu ở các thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Saudi Arabia sụt giảm 50% sản lượng dầu sau khi bị tấn công  - Ảnh 1.

Một cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia

Theo CNN, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen hôm 14/9 tuyên bố nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi Arabia là Abqaiq và Khurais.

Các vụ tấn công do 10 máy bay không người lái tiến hành đã buộc 2 cơ sở Abqaiq và Khurais ngừng sản xuất, khiến Saudi tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% sản lượng toàn quốc. Sản lượng bị ảnh hưởng này tương đương 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Mặc dù lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Ông Pompeo cũng khẳng định, không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên xuất phát từ Yemen.

Tuyên bố của ông Pompeo dường như báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tehran, dù đã xuất hiện những dấu hiệu về khả năng tan băng trong quan hệ Mỹ-Iran sau nhiều tháng căng thẳng.

Liên quân Arab do Saudi dẫn đầu hỗ trợ chính phủ Yemen trong cuộc chiến với lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn từ năm 2015. Phiến quân Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sana'a và khoảng 30% lãnh thổ Yemen, trong khi lực lượng chính phủ kiểm soát phần còn lại của đất nước.

Theo TTXVN, Saudi Arabia đã xây dựng 5 cơ sở ngầm dự trữ dầu khổng lồ tại nhiều khu vực khác nhau của đất nước, có sức chứa hàng chục triệu thùng dầu thành phẩm các loại để sử dụng trong trường hợp khủng hoảng. Các cơ sở này đã được xây dựng từ năm 1988 đến 2009 với chi phí hàng chục tỷ USD.

Ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết nước này sẽ sử dụng kho dầu dự trữ để bù đắp cho hoạt động sản xuất, vốn đang bị gián đoạn sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco khiến sản lượng dầu sụt giảm 50%.


MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›