Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi):

Sẽ bổ sung nhiều quy định tiến bộ hơn cho lao động nữ

30/03/2017 09:08

Trước những thông tin cho rằng, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ loại bỏ nhiều chế độ liên quan đến phụ nữ, như giảm thời gian nghỉ của lao động nữ trong thời kỳ cho con bú; trong thời gian kinh nguyệt;… Tại cuộc buổi họp lấy ý kiến, góp ý dự thảo nội dung Bộ luật Lao động (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ cho ý kiến, diễn ra chiều ngày 29/3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban soạn thảo, khẳng định: “Đấy là quan điểm không chính xác. Quan điểm của ban soạn thảo là tất cả những gì tốt cho giới đều phải kế thừa từ Bộ luật cũ, đồng thời tiếp tục tìm hiểu thêm những điều làm tốt hơn cho phụ nữ, cho bình đẳng giới”.

Sẽ bổ sung nhiều quy định tiến bộ hơn cho lao động nữ - Ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi họp

Tại buổi họp, các đại biểu tập trung góp ý vào 9 vấn đề, gồm: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; Chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (NLĐ) đủ điều kiện hưởng lương hưu; Mức lương tối thiểu; Tăng thời giờ làm thêm; Tuổi nghỉ hưu; Việc báo trước khi tiến hành thanh tra lao động; Tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp; Quy định về thương lượng tập thể ở cấp ngoài doanh nghiệp; và giải quyết tranh chấp lao động…. Trong đó, nội dung nhiều đại biểu quan tâm, góp ý là độ tuổi nghỉ hưu. Điều 187, Bộ luật Lao động hiện hành quy định tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện bình thường là 60 đối với nam và 55 đối với nữ. Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, quy định như Bộ Luật Lao động cũ hiện nay không còn phù hợp. “Nếu tiếp tục giữ nguyên các quy định đóng hưởng BHXH như hiện nay thì quỹ hưu trí, tử tuất sẽ mất cân đối trong dài hạn”, ông Chính khẳng định.

Cũng theo ông Chính và nhiều đại biểu, để điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu cho phủ hợp, cần xét đến nhiều yếu tố, như: ngành nghề, lĩnh vực công việc, “công việc của thợ mỏ khác với công việc của giáo viên, điều dưỡng viên”, ông Chính nói.

 Đồng tình với quan điểm là phải tăng tuổi nghỉ hưu, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ một thực tế, đó là tình trạng nhiều người nghỉ hưu sớm nhưng sau nghỉ lại tiếp tục tham gia vào thị trường lao động. “Lúc này họ được hưởng hai lương, lương hưu và lương hàng tháng mà người sử dụng lao động trả. Những trường hợp này thường là những người có tay nghề cao, vẫn đủ sức khỏe để cống hiến. Nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, sẽ dẫn đến quỹ lương hưu mất cân đối, mà chúng ta lại không tận dụng được trí tuệ, kinh nghiệm của những người này”, ông Liệu phân tích.

Liên quan đến việc thành lập tổ chức đại diện của NLĐ trong doanh nghiệp nằm ngoài hệ thống Tổng LĐLĐ được quy định trong dự thảo Luật, ông Mai Đức Chính cho rằng, đây là vấn đề khó, lại là lần đầu thực hiện nên chỉ đưa ra nguyên tắc trong Luật, còn quy định cụ thể thì nên để Chính phủ quy định.

Đồng quan điểm, đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nói: “phương án lâu dài, mang tính đi trước đón đầu, việc đưa quy định thành lập tổ chức đại diện của NLĐ trong doanh nghiệp nằm ngoài hệ thống Tổng LĐLĐ là phù hợp với luật pháp quốc tế, bởi trong tương lai Việt Nam sẽ tham gia nhiều các hiệp hội kinh tế, khi đó chúng ta không mất công để sửa đổi Luật lần nữa”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đồng tình và thống nhất cao với các quan điểm nên thành lập tổ chức đại diện của NLĐ trong doanh nghiệp nằm ngoài tổ chức Tổng LĐLĐ. “Tuy nhiên, trong Luật, tổ chức này chỉ dừng lại ở nguyên tắc, còn trong quá trình thực hiện, có sự thay đổi như thế nào thì giao Chính phủ quy định cụ thể”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nói.

Về tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần lấy ý kiến của NLĐ trong từng điều kiện cụ thể, xem xét nguyện vọng của đối tượng khác nhau để có tính toán cho lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cụ thể, đảm bảo bình đẳng và công bằng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến thêm về vấn đề tăng giờ làm thêm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, của quá trình hội nhập nhưng làm sao đảm bảo phù hợp với thể chất của lao động Việt Nam.

Kết luận buổi họp, Bộ trưởng đề nghị các thành viên ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến theo từng nhóm đối tượng, doanh nghiệp, cán bộ công chức, NLĐ; xem xét đánh giá tác động của xã hội để từ đó có phương án xây dựng Luật tốt nhất, để Luật đi vào cuộc sống, đảm bảo tính công bằng và khả thi khi thực hiện.

VĂN NGHĨA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đoàn Thị Hương chính thức có luật sư bào chữa

  Đoàn Thị Hương chính thức có luật sư bào chữa

  Sáng nay 29/3, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương tại nhà tù Kajang và giới thiệu luật sư Hisyam Teh Toh Teik, 1 trong 2 luật sư sẽ đại diện pháp lý cho Đoàn Thị Hương trong quá trình tố tụng tại Malaysia.

 • Phó Bí thư Thanh Hóa nói gì về vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?

  Phó Bí thư Thanh Hóa nói gì về vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?

  Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết, ngày mai (30/3), Thanh Hóa sẽ báo cáo kết quả thanh tra vụ bổ nhiệm thần tốc tại Sở Xây dựng. Không chỉ liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, Thanh Hóa còn xem xét cả vấn đề quy hoạch cán bộ, cử đi học ra sao, quản lý đảng viên thế nào.

 • Lấy ý kiến về Đề án thành lập thành phố Sầm Sơn

  Lấy ý kiến về Đề án thành lập thành phố Sầm Sơn

  Đề án thành lập các phường thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa đã được tỉnh Thanh Hóa công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

 • Nhiều lãnh đạo Văn phòng Chính phủ sắp phải tự túc phương tiện đi làm

  Nhiều lãnh đạo Văn phòng Chính phủ sắp phải tự túc phương tiện đi làm

  Theo kế hoạch của Văn phòng Chính phủ, các lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 đến 1,3 thuộc cơ quan này sẽ được áp dụng phương án khoán xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Ngoài ra, với những lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 đến dưới 1,25 sẽ khoán xe ô tô đi công tác nội thành và đi sân bay.