Sẽ có Festival khát vọng Quảng Trị?

06:30 - 13/07/2019

Tỉnh Quảng Trị đang xem xét xây dựng đề án tổ chức một kỳ Festival vào dịp tháng 7 hàng năm, với tên tạm gọi là Festival khát vọng Quảng Trị.

 - Ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ - TB&XH sáng 12/7

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Bộ vào sáng ngày 12/7, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã đề xuất và mong Bộ trưởng ủng hộ 3 điều, gồm: ủng hộ tỉnh Quảng Trị thực hiện đề án thành lập trường Cao đẳng nghề Quảng Trị trên cơ sở nâng cấp, hợp nhất trường Trung cấp nghề Quảng Trị (thuộc Sở LĐ – TB&XH tỉnh) và trường Trung cấp Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (thuộc Hội nông dân tỉnh); hỗ trợ kinh phí để Quảng Trị hợp đồng người bảo vệ, chăm sóc 70/72 Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh (trừ 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9). Đặc biệt, ông Hùng đề xuất ý tưởng tổ chức Festival với tên tạm gọi là Festival khát vọng Quảng Trị và mong Bộ trưởng ủng hộ chủ trương này.

Ông Hùng lý giải, để Quảng Trị đi lên với cả nước, bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cần tạo ra cho mình một thương hiệu, một hình ảnh riêng. “Chính vì vậy, địa phương đang mong muốn xây dựng 1 đề án trình Thủ tướng phê duyệt. Đó là đề án được tạm gọi tên là “Festival khát vọng Quảng Trị”, theo lời ông Hùng.

Ông Hùng cũng dẫn ra một số địa phương đã có Festival của riêng để minh chứng, như: Quảng Bình có Festiavl Quảng Bình những điều bí ẩn, Đà Nẵng có lễ hội pháo hoa quốc tế, Huế có Festival Huế và Festival nghề truyền thống Huế,…

“Quảng Trị hiện tại chưa có Festival nhưng trên thực tế tháng 7 là tháng tri ân và tất cả người dân, du khách đến với Quảng Trị cũng tập trung vào thời điểm này. Do đó, thay vì hướng tiếp cận: mọi người đến đây chỉ để thắp hương, hương khói cho liệt sĩ, đó là cái cần, nhưng chưa đảm bảo, mà phải làm 3 trong 1. Thứ nhất, thông qua Festival này, chúng ta sẽ tôn vinh, chăm lo cho người có công với cách mạng. Thứ 2, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội thông qua 1 sản phẩm độc đáo mang tính tâm linh và hoài niệm. Thứ 3, chương trình sẽ thể hiện được khát vọng dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình và công lý, “lưng đeo gươm mà tay mềm mại bút hoa”, vẫn lời ông Hùng.

Ông Hùng khẳng định, Quảng Trị là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố của khát vọng hòa bình cháy bỏng. Bởi đây là nơi đụng đầu, nơi chia cắt, nơi linh thiêng, nơi chiến tranh ác liệt. Bên cạnh đó, Quảng Trị có những điểm nhấn linh thiêng, như: 2 dòng sông và nỗi niềm chia cắt, hoa đăng trên dòng Thạch Hãn, vang mãi những khúc anh hùng ca bà ngân vang tiếng chuông hòa bình. Với  4 điểm nhấn này, chương trình  sẽ trải dài trong tháng 7.

Ông Hùng cũng cho rằng, đây sẽ là 1 sự kiện dành cho thế hệ mai sau và cho biết, tại kỳ họp Tỉnh ủy vào ngày 15/7 tới đay, ông sẽ đưa vấn đề này ra để mọi người cùng bàn thảo.

Tiếp lời ông Hùng, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, có thể trong tháng 9 năm nay, Quảng Trị sẽ có đề án và trình lên Trung ương xem xét, thông qua.

 - Ảnh 2Cứ mỗi dịp tháng 7 hàng năm, Quảng Trị lại trở thành miền tri ân lớn nhất nước

Được biết, Quảng Trị hiện nay có hơn 140.000 đối tượng chính sách người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 72 Nghĩa trang liệt sĩ lớn nhỏ, là nơi yên nghỉ của gần 55.000 liệt sỹ trong cả nước. Vì vậy, trong suốt những năm qua, địa phương trở thành nơi thay mặt cả nước, chăm sóc, “nâng giấc” ngàn thu linh hồn các anh hùng liệt sĩ và đón tiếp thân nhân, đồng đội về thắp hương, kính viếng các anh hùng liệt sĩ. Đặc biệt, cứ vào dịp tháng 7 hàng năm, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Quảng Trị lại trở thành miền tri ân lớn nhất nước.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›